• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Bản án thích đáng cho kẻ buôn người
Ngày xuất bản: 10/10/2022 7:26:04 SA

 

Không nghề nghiệp lại muốn kiếm tiền nhanh, bị cáo dụ dỗ người quen đưa sang bán cho đàn ông Trung Quốc có nhu cầu lấy làm vợ. Với hành vi phạm pháp, bị cáo phải trả giá bằng những tháng năm tù tội.

Theo hồ sơ, Trần Thị Kim Loan (sinh năm: 1982, ngụ Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) từng có gia đình, 2 người con, năm 2013 thì ly hôn. Sau ly hôn, Loan gửi các con cho cha mẹ nuôi, rồi hành nghề tiếp thị tại các quán nhậu, bar nhưng công việc không ổn định.

Tháng10/2016, Loan xuất cảnh sang tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc sinh sống với 01 người phụ nữ Việt Nam tên Nguyễn Thị Hạnh (sinh 1988, quê gốc Bình Thuận).  Tại đây, Loan qua tay nhiều người đàn ông, sau đó có con với một người Trung Quốc. Khi đã thông thạo tiếng nói, biết cách đi lại, nhận thấy nhu cầu lấy vợ của đàn ông Trung Quốc cao, nếu tìm được vợ bán cho họ sẽ  kiếm được khoản tiền lớn. Hạnh bàn với Loan về Việt Nam tìm phụ nữ đưa sang, Hạnh sẽ trả cho Loan 20.000.000đ/người, Loan đồng ý.

anh-w500-h331.png

(Ảnh minh họa)

Loan liền móc nối với Ngô Thị Phượng người ở Thành phố Phan Thiết để tìm phụ nữ giao cho Loan đưa sang Trung Quốc. Loan thỏa thuận trả công cho Phượng 5.000.000đ/người. Sau khi thỏa thuận với Loan, Ngô Thị Phượng chủ động làm quen với chị Võ Thị Mỹ Linh (sinh năm 1973, ngụ tại: Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Phượng nói, có người em định cư ở Hàn Quốc đang cần người hái trái cây, trả lương 30.000.000đ/tháng, nếu chị Linh có nhu cầu muốn đi thì Phượng sẽ giới thiệu.

Cuộc sống khó khăn, cần tiền cho gia đình, nên nghe Phượng nói vậy, chị Linh đồng ý ngay. Sau khi chị Linh nhận lời, Phượng liên hệ với Loan và Hạnh ở Trung Quốc để được hướng dẫn cách thức tổ chức cho chị Linh đi. Đồng thời Phượng kêu chị Linh đến nhà trọ của Phượng ở Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận chơi. Tại đây, Phượng dùng điện thoại chụp ảnh và các giấy tờ tùy thân của chị Linh gửi qua mạng Zalo sang Trung Quốc cho Hạnh xem.

Sau khi nhận được hình ảnh và thông tin của chị Linh, Hạnh chấp nhận và dùng điện thoại hướng dẫn cho Phượng cách chuẩn bị các thủ tục giấy tờ và định thời gian đưa chị Linh đi. Sáng ngày 19/12/2016, Phượng đến nhà chị Linh chơi và thông báo cho chị Linh sắp xếp đồ đạc để chuẩn bị đi Hàn Quốc.

Sáng 20/12/2016, Phượng bảo anh Nguyễn Kim Danh (là chồng chị Linh) chở chị cùng đi với Phượng đến sân bay Tân Sơn Nhất để bay ra Hà Nội. Theo sự thỏa thuận trước với Nguyễn Thị Hạnh, khi đưa chị Linh đến sân bay thì Phượng liên hệ với người phụ nữ tên Bé Hai (không rõ lai lịch) rồi giao chị Linh cho Bé Hai.

Tiếp đó Bé Hai dẫn chị Linh vào làm thủ tục lên máy bay ra sân bay Nội Bài (Hà Nội). Khi đến sân bay Nội Bài, chị Linh nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo nên đòi quay trở về nhưng đối tượng Bé Hai cùng 3 người đàn ông (không rõ lai lịch) dùng vũ lực và thuốc mê khống chế Linh lên xe ô tô chạy lên TP Móng Cái, Quảng Ninh đưa bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, bên kia biên giới đối tượng Hạnh đón sẵn.

Chị Linh tiếp tục được dẫn đi về nơi ở của đối tượng Hạnh nhưng không biết địa chỉ ở đâu. Hoảng sợ, chị Linh van xin và chấp nhận trả tiền chuộc để được trở về Việt Nam nhưng Hạnh không chấp nhận. Hạnh tiếp tục móc nối để bán chị Linh cho 1 người đàn ông Trung Quốc làm vợ với giá 68.000 Tệ (tiền Trung Quốc, tương đương khoảng 200.000.000 đồng Việt Nam).

Sau khi nhận được số tiền này, Hạnh trả cho Loan 20.000.000đ bằng cách nhờ đối tượng Trần Văn Hùng (ngụ Quảng Ninh) chuyển tiền vào tài khoản của Trần Văn Tài (em ruột Loan). Sau đó Loan điện thoại nhờ Tài rút tiền đưa cho mẹ ruột Loan. Lợi nhuận nhờ bán được chị Linh trót lọt, Loan chia cho Phượng 8.000.000đ.

Sau khi bị bán, chị Linh bị đày đọa qua tay nhiều người đàn ông Trung Quốc, tủi nhục. May mắn nhờ một người Việt tốt bụng, chị được giải cứu đưa đến tổ chức phi Chính phủ “Rồng Xanh” và được làm thủ tục đưa từ Trung Quốc về lại Việt Nam, kết thúc cuộc hành trình xuất ngoại đi “lao động” kinh hoàng.

Ngày 25/6/2018, chị Linh đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai trình báo, tố cáo hành vi của Trần Thị Kim Loan và Ngô Thị Phượng. Đến ngày 21/7/2018, Trần Thị Kim Loan và Ngô Thị Phượng đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 03/2019/HS-ST ngày 03/01/2019 của Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa quyết định: Tuyên bố các bị cáo Trần Thị Kim Loan, Ngô Thị Phượng phạm tội “Mua bán người” và tuyên phạt mỗi bị cáo 9 năm tù về tội danh trên. Đồng thời Toàn cũng tuyên buộc các bị cáo phải bồi thường tổn hại vật chất, tinh thần cho chị Loan số tiền 55 triệu đồng.

Cho rằng bản án quá nặng, bị cáo Loan kháng cáo bản án, xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Đồng Nai cho rằng, hành vi của bị cáo Loan và Phượng gây nguy hiểm cho xã hội. Đưa nạn nhân là chị Linh ra khỏi biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, quyền tự do, quyền làm người của chị Linh. Làm ảnh hưởng xấu đến tinh thần, sức khỏe và hạnh phúc gia đình của chị Linh.

Hành vi của bị cáo gây bức xúc cho xã hội, vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức tốt đẹp vốn có của người Việt Nam, bị toàn xã hội lên án. Do đó HĐXX nhận định, cần có bản án nghiêm khắc, buộc các bị cáo phải cách ly khỏi xã hội một thời gian để phòng ngừa, răn đem giáo dục. HĐXX quyết định bác kháng cáo của bị cáo Loan, tuyên y án sơ thẩm.

Vụ án kết thúc, kẻ phạm tội đã bị trừng trị thích đáng, góp phần chống lại vấn nạn buôn người vốn dĩ âm thầm nhưng nhức nhối lâu nay. Đây cũng là bài học đắt giá cho những ai nhẹ dạ, cả tin phải luôn cảnh giác trước những kịch bản đánh vào lòng tham của những kẻ buôn người.

Tên nạn nhân đã thay đổi

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 20.04.2024

chương trình phát thanh 19.04.2024

chương trình phát thanh 18.04.2024