• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Những con đường “ý Đảng - lòng dân” ở Mù Cang Chải
Ngày xuất bản: 11/12/2019 3:49:00 CH
Lượt đọc: 4426

Đặc thù của huyện vùng cao địa hình hiểm trở, việc xây dựng các tuyến đường giao thông tỏa về các thôn, bản ở huyện Mù Cang Chải trước đây gặp rất nhiều trở ngại thì nay, những chủ trương, quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân đã tạo nên sức mạnh tổng hợp để mang đến những con đường “ý Đảng - lòng dân”, tạo sự đổi thay rõ nét diện mạo nông thôn vùng cao, đưa kinh tế của huyện ngày càng đạt được nhiều bước tiến mới.

 

Bà con nhân dân xã Lao Chải tích cực làm đường giao thông nông thôn.

Tuyến đường tại bản Lao Chải, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, có chiều dài 700m, rộng 3m, độ dày bê tông 20cm được khởi công từ tháng 5/2019 và hoàn thành ngay sau đó chỉ chưa đầy 1 tháng. Con đường có tổng kinh phí 1,6 tỷ đồng do Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh huy động từ các nguồn xã hội hóa; đoàn viên thanh niên và nhân dân địa phương đóng trên 1.000 ngày công lao động và cát sỏi xây dựng với trị giá trên 300 triệu đồng đã giúp trên 640 học sinh bán trú đến trường thuận lợi và trên 700 hộ dân với gần 3.000 dân 6 bản của xã Lao Chải đi lại thuận tiện.

Chị Lý Thị Là bản Lao Chải, xã Lao Chải phấn khởi tâm sự: Ở đoạn đường này, trước đây là đường đất, vào mùa mưa các cháu học sinh đi lại vất vả, người dân chúng tôi ở các các bản đi lại đều rất khó khăn. Từ khi được Đoàn thanh niên hỗ trợ làm đường. Việc đi lại của người dân và các cháu học sinh giờ đã dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Còn anh Giàng A Cộng - Trưởng bản Lao Chải, xã Lao Chải cho biết: Lúc đầu triển khai các tuyến đường, bà con trong bản rất đồng tình ủng hộ, đồng thời đóng góp hàng trăm ngày công để tham gia thực hiện tuyến đường.

Từ đầu năm đến nay, xã Lao Chải đã kiên cố được 17,1 km đường bê tông (đường 1 mét) và 700 mét (đường 3 mét) tại các tuyến giao thông nông thôn ở 9 thôn, bản. Trong đó, ngoài phần hỗ trợ 85 tấn xi măng của Nhà nước là do nhân dân vận động, tự nguyện cùng nhau đóng góp. 

Đồng chí Giàng A Hù - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Lao Chải cho biết: Khi Đảng ủy, chính quyền địa phương đưa ra chủ trương thực hiện thì chúng tôi đã tiến hành họp thôn bản, qua quá trình họp, bà con nhân dân đã thấy được lợi ích của việc làm đường nên rất đồng thuận và tích cực tham gia thực hiện. Đặc biệt là những tuyến đường của bản Dào Cu Nha, Hú Trù Lình và Cồ Dề Seng A, bà con nhân dân đã xã hội hóa 100% để làm đường.

Còn tại xã Púng Luông trong các buổi thực hiện Ngày cuối tuần cùng dân” cán bộ, đảng viên các cơ quan phụ trách giúp xã đã cùng với bà con dân bản, trong xã bê tông hóa hàng trăm mét đường, có chiều rộng 1m, tạo thuận lợi cho bà con trong việc đi lại cũng như trao đổi buôn bán hàng hóa. Mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” đã góp phần thiết thực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành mục tiêu bê tông hóa 35 km loại đường 3 mét, 50 km loại đường 1 mét mà huyện đặt mục tiêu hoàn thành trong năm 2019.

Trong đó, đến nay huyện đã hoàn thành được 8 km trong tổng số 17 km theo Đề án phát triển giao thông nông thôn, nhân dân đóng góp 2,2 tỷ đồng cùng 5.000 ngày công lao động. Đối với 18 km loại đường mặt rộng 3m theo nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, huyện đã hợp đồng thi công và dự kiến hoàn thành trong năm 2019. Trong 50 km loại đường 1 mét, huyện huy động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ xi măng, còn lại nhân dân đóng góp tiền mặt, cát sỏi và ngày công lao động và đến nay đã hoàn thành 45 km. 

Có thể nói, việc xây dựng các tuyến đường giao thông tỏa về các bản làng ở huyện Mù Cang Chải trước đây gặp rất nhiều trở ngại thì nay, những chủ trương, quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân đã tạo nên sức mạnh tổng hợp để mang đến những con đường “ý Đảng - lòng dân”, tạo sự thay đổi rõ nét diện mạo nông thôn vùng cao, góp phần đưa kinh tế của huyện ngày càng đạt được nhiều bước tiến mới.

Mạnh Cường

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 02.03.2021

Chương trình phát thanh 01/3/2021

Chương trình phát thanh 28.2.2021