• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Nậm Khắt dồn lực về đích nông thôn mới
Ngày xuất bản: 23/10/2020 9:46:00 SA
Lượt đọc: 6904

 Những ngày này, chính quyền và nhân dân xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải đang tập trung huy động mọi nguồn lực, dồn sức thực hiện các tiêu chí, phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2020.

 Nhân dân xã Nậm Khắt giúp nhau xóa nhà dột nát

Xác định rõ xây dựng nông thôn mới (NTM)) là nhiệm vụ chính trị trọng tâm làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân, ngay từ khi thực hiện, cùng với công tác tuyên truyền, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Nậm Khắt đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí, phù hợp với thực tế ở địa phương. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, Chương trình xây dựng NTM ở địa phương đã đạt được những kết quả quan trọng.

Ông Thào A Phềnh, Chủ tịch UBND xã Nậm Khắt, cho biết: “Đến thời điểm này mọi vấn đề đã được xã chuẩn bị để hoàn thiện Chương trình xây dựng NTM, như: Tiêu chí số 2 về Giao thông, xã phối hợp với đơn vị quản lý đường tỉnh lộ 175B duy tu, bảo dưỡng 9/9 km đường bê tông nhựa từ Quốc lộ 32 đi xã; duy tu bảo dưỡng 25/25 km đường từ UBND xã đến 9/9 bản, liên bản; hoàn thiện bê tông hóa mới 4,4 km đường trục xã tuyến Lả Khắt - Xua Lông và đường Pú Cang; gần 4 km đường trục bản Nậm Khắt. Chỉ đạo triển khai, thực hiện nghiêm túc Đề án phát triển giao thông nông thôn với cơ chế "Nhà nước và Nhân dân cùng làm”.

Hiện nay, xã Nậm Khắt đã đạt 17/19 tiêu chí NTM. Trong đó, các tiêu chí về Quy hoạch, Giao thông, Thủy lợi, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Nhà ở dân cư, Hộ nghèo, Lao động việc làm, Tổ chức sản xuất, Y tế, Văn hóa, Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, Quốc phòng và an ninh đã hoàn thành. Còn các tiêu chí về Thông tin và truyền thông, Môi trường chưa đạt. Xã đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại, đặc biệt là dồn sức cho các tiêu chí khó. Đối với tiêu chí thu nhập, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn 9 tháng đầu năm 2020 của xã ước đạt trên 34 triệu đồng/người/năm. Dự kiến trong tháng 11 sẽ đạt 36 triệu đồng/người/năm, đạt so với tiêu chí.

Xác định môi trường là một trong những tiêu chí khó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Nậm Khắt đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hộ vệ sinh nhà ở, đường ngõ xóm, chủ động phân loại rác thải, đào hố rác, xây dựng nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước hợp vệ sinh, xây dựng cảnh quan môi trường bản xanh - sạch - đẹp, thành lập các tổ thu gom, phân loại rác. Đến nay 100% các hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh; vận động nhân dân thường xuyên vệ sinh nhà ở, đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh dọc trục đường chính trung tâm xã. Chỉ đạo xây dựng và vận động nhân dân sử dụng bể chứa bao bì, gói, lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật tại 8/8 bản. Xã phấn đấu hoàn thành các tiêu chí chưa đạt trong tháng 12 và phấn đấu ra mắt xã Nông thôn mới vào cuối tháng 12/2020.

Để về đích NTM theo đúng lộ trình, xã thành lập các tổ phụ trách các bản, phân công nhiệm vụ, đồng thời gắn trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng chi bộ, từng bản, từng lĩnh vực để triển khai thực hiện. Cấp ủy, chính quyền xã đẩy mạnh tuyên truyền tới từng hộ dân, thông qua các buổi họp bản… Nhờ đó, tạo được sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Người dân đã nắm được sự cần thiết, mục đích, yêu cầu cũng như nội dung, phương pháp, cách làm, từ đó xác định quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM.

Nhờ những nỗ lực cùng cách làm phù hợp, đến nay bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều đổi thay đáng kể, đời sống vật chất ngày càng được nâng cao, là cơ sở để nhân dân tham gia đóng góp tích cực hơn vào việc xây dựng các tiêu chí NTM.

Với mục tiêu đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020, Đảng bộ và Nhân dân xã Nậm Khắt đang tiếp tục nỗ lực, tập trung xây dựng NTM, đẩy nhanh các công trình xây dựng cơ bản và tập trung phát triển sản xuất bền vững, ưu tiên phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao; đồng thời tăng cường nguồn thu ngân sách xã, chủ động xây dựng phương án tạo nguồn kinh phí trên địa bàn để đầu tư xây dựng hạ tầng, hoàn thiện các tiêu chí còn lại và củng cố các tiêu chí đã đạt.

Theo kế hoạch của huyện Mù Cang Chải trong năm nay, huyện tập trung mọi nguồn lực và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để giúp xã Nậm Khắt đạt kế hoạch xây dựng NTM là 19/19 tiêu chí.

Với sự khẩn trương, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, tin rằng trong năm 2020, xã Nậm Khắt sẽ đạt chuẩn Nông thôn mới theo lộ trình đã đề ra./.

Mạnh Cường 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương Trình Phát Thanh 27.9.2023

chương trình phát thanh 26.9.2023

Chương trình phát thanh 25.9.2023