• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Huyện Mù Cang Chải đẩy nhanh tiến độ Xây dựng các công trình giảm nghèo
Ngày xuất bản: 03/04/2018 3:08:00 CH
Lượt đọc: 6808

Tranh thủ thời tiết thuận lợi trong thời điểm này Ban quản lý dự án giảm nghèo  của huyện Mù Cang Chải đang tích cực cử cán bộ đi cơ sở kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tập trung nhân lực xe, máy vào đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình cơ sở hạ tầng để sớm đưa vào khai thác sử dụng, thiết thực hỗ trợ các thôn bản nghèo, khó khăn phát triển kinh tế xã hội xóa đói, giảm nghèo bền vững.

 

Công trình đường giao thông bản Háng Bla Ha A, xã Khao Mang

Năm 2018 huyện vùng cao Mù Cang Chải tiếp tục được chương trình giảm nghèo giai đoạn II hỗ trợ đầu tư hơn 6 tỷ đồng để xây dựng thêm 4 công trình hỗ trợ nhân dân xóa đói giảm nghèo gồm công trình cải tạo nâng cấp tuyến đường nối từ quốc lộ 32 lên bản Háng Bla Ha  xã Khao Mang; cải tạo nâng cấp tuyến đường lên bản Hua Khắt xã Nậm Khắt, cải tạo nâng cấp công trình thủy lợi Vàng Sính Cư xã Mồ Dề và sửa chữa khắc phục bão lũ ở xã Lao Chải, La Pán Tẩn. Các công trình đều được khởi công xây dựng cuối năm 2017, hầu hết các công trình ở núi cao hiểm trở, điều kiện vận chuyển vật liệu và di chuyển thiết bị máy móc thi công  khó khăn, xong nhờ có những giải pháp thi công tích cực, đến nay các công trình đều đã thực hiện đạt từ 50 đến 60% khối lượng công việc. Anh Lê Văn Thực – Đơn vị thi công công trình đường bản Háng Bla Ha xã Khao Mang – huyện Mù Cang Chải cho biết: Trong quá trình thi công công trình đơn vị thi công chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn do tuyến đường nhiều đá, độ dốc cao. Do đó, chúng tôi đã tăng cường máy móc, nhân lực để thi công công trình cho đảm bảo tiến độ.

Công trình cải tạo đường kết nối từ quốc Lộ 32 vào bản Háng Bla Ha xã Khao Mang có chiều dài hơn 4 km, trong đợt này được chương trình giảm nghèo đầu tư gần 2 tỷ đồng để mở rộng và nâng cấp hơn 1km, công trình được khởi công xây dựng giữa tháng 12/2017, đang được công ty TNHH Đại Tín Yên Bái tập trung nhân lực và các phương tiện xe, máy vào thi công tích cực. Công trình đường thiết kế nền và mặt đường đổ bê tông rộng 3m, có hệ thống rãnh thoát nước kiên cố;  thi công xây dựng công trình này trong điều kiện địa hình hiểm trở, độ dốc cao, thiếu nước…nhà thầu đã và đang gặp phải không ít khó khăn. Xong khắc phục khó khăn về mọi mặt và nhờ có những phương án tổ chức thi công tích cực, nên đến nay nhà thầu đã thực hiện đào đắp được hàng nghìn m3 đất cho phần nền đường, ước đã thực hiện được khoảng 55% khối lượng công việc. Hiện tại, đơn vị thi công đang tập trung nhân lực vào thi công phần nền đường còn lại để triển khai đổ bê tông phần rãnh thoát nước và mặt đường với quyết tâm phấn đấu đến cuối tháng 4 năm 2018 sẽ xây dựng hoàn thành, bàn giao công trình để đưa vào khai thác và sử dụng đúng tiến độ. Công trình hoàn thành sẽ giúp cho gần 300 hộ dân ở bản Háng Bla Ha A và Hàng Bla Ha B xã Khao Mang đi lại thâm canh sản xuất, vận chuyển sản phẩm nông, lâm nghiệp thuận lợi. Ông Sùng A Dinh - Chủ tịch UBND xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải cho biết: Năm 2017 – 2018 xã Khao Mang được Ban quản lý dự án giảm nghèo huyện đầu tư công trình đường lên bản Háng Bla Ha. Đây là công trình rất thiết thực đối với bà con nhân dân. Khi công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ phục vụ cho trên 270 hộ dân phát triển kinh tế, xã hội của bản Háng Bla Ha nói riêng và xã Khao Mang nói chung, góp phần vào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Trong giai đoạn 2 này chương trình giảm nghèo đã đầu tư cho huyện vùng cao Mù Cang Chải trên 100 tỷ đồng để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thôn bản, Ban quản lý dự án giảm nghèo của huyện đã triển khai xây dựng được hàng chục công trình giao thông, thủy lợi, nước sạch và công trình phúc lợi khác, các công trình đều được đầu tư đúng địa chỉ, có chất lượng và phát huy khá tốt hiệu quả, đã  và đang góp phần tích cực giúp cho đồng bào dân tộc vùng cao Mù Cang Chải xóa đói giảm nghèo bền vững.

Trong những năm qua, xã La Pán Tẩn được đầu tư hơn 4 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, nhờ vậy xã đã triển khai xây dựng được trên 2,5km đường bê tông thôn bản kiên cố, cùng với 21 cống thoát nước qua đường, mở mới được 20 km đường thôn bản và triển khai thực hiện được hơn 20 tiểu dự án sinh kế. Ông Hảng Xáy Chông - Chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải khẳng định: Nhiều năm trước chưa có công trình này, nhân dân đi lại gặp rất nhiều khó khăn, sau khi mở được 20km đường giao thông nông thôn xã La Pán Tẩn có đường đi từ bản này sang bản khác, nhiều đoạn đường đã được bê tông giúp cho bà con nhân dân đi lại rất thuận tiện.

Ngoài ra, trong thời gian qua chương trình còn triển khai thực hiện được hơn 200 tiểu dự án nhỏ thuộc hợp phần ngân sách phát triển xã giúp nhân dân sinh kế, với  số vốn đầu tư trên 14  tỷ đồng. Trong đó có 150 tiểu dự án tập trung vào phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, còn lại là trồng trọt, thâm canh ngô, lúa và trồng gừng được 16ha. Trong thực hiện hợp phần nâng cao năng lực, Ban quản lý dự án giảm nghèo của huyện còn mở được hàng chục lớp tập huấn, buổi truyền thông kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho hàng trăm lượt hộ dân. Qua đầu tư giai đoạn 2 của chương trình giảm nghèo, cơ sở hạ  tầng của nhiều thôn, bản vùng cao, vùng sâu, vùng xa của Mù Cang Chải đã được cải thiện nâng lên, qua đó đã thiết thực giúp đỡ người dân có nguồn lực để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập gia đình. Kỹ năng, năng lực, phương thức thâm canh sản xuất của bà con cũng không ngừng được nâng lên; đặc biệt là các công trình cơ sở hạ tầng như đường giao thông, thủy lợi, nước sạch… đã và đang phát huy tốt hiệu quả nguồn vốn đầu tư, giúp nhân dân tháo gỡ khó khăn thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới ở vùng cao. Nhờ vậy  mà tỷ lệ hộ nghèo ở các xã, thôn, bản vùng cao, khó khăn của huyện năm sau giảm hơn năm trước; mỗi năm giảm từ 5 đến 7% hộ nghèo.

Tuy nhiên đến năm nay chương trình sẽ khép lại, mong rằng phát huy những kết quả đạt được giai đoạn hai của chương trình giảm nghèo, trong thời gian tới huyện Mù Cang Chải sẽ rà soát đánh giá kỹ những kết quả đạt được, rút kinh nghiệm, tiếp tục huy động được nhiều các nguồn lực để đầu tư cho xóa đói, giảm nghèo, giúp cho người nghèo, hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, chống tái nghèo; đẩy nhanh lộ trình xây dựng nông thôn mới ở huyện vùng cao khó khăn này./.

                                                Mạnh Cường

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 14.04.2021

chương trình phát thanh 13.04.2021

chương trình phát thanh 12.04.2021