• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Cồ Dề Sang B – Lao Chải phát huy sức mạnh cộng đồng xây dựng nhà văn hóa.
Ngày xuất bản: 20/03/2017 1:33:13 CH
Lượt đọc: 7892

Bản Cồ Dề Sang B, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải là một bản nghèo có tỷ lệ hộ nghèo cao của huyện vùng cao Mù Cang Chải, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Các nguồn kinh phí đầu tư xây dựng công trình xã hội không có, nhận thấy sự cần thiết của ngôi nhà văn hóa thôn bản, bản Cồ Dề Sang B đã quyết tâm vượt qua khó khăn để huy động sức mạnh nội lực trong nhân dân cùng chung tay xây dựng ngôi nhà văn hóa để có nơi sinh hoạt tập thể, họp bản, giao lưu văn hóa văn nghệ cho nhân dân.

 

Nhà văn văn hóa cộng đồng bản Cồ Dề Sang B, xã Lao Chải đang trong quá trình hoàn thiện

Để ngôi nhà sớm hoàn thành theo nguyện vọng của bà con nhân dân, bản Cồ Dề Sang đã giao công trình này cho chi hội nông dân trong bản giám sát và huy động hội viên và nhân dân trong bản đảm nhiệm, do anh Giàng A Cheo - Chi hội trưởng Chi hội nông dân bản Cồ Dề Sang B – xã Lao Chải trực tiếp theo dõi.

Anh Cheo đã tham mưu với cấp ủy chính quyền xã và Hội nông dân huyện về kế hoạch kêu gọi vận động nhân dân đóng góp công sức cùng xây dựng. Anh Cheo cho biết, trước khi triển khai các chương trình, hoạt động xuống cơ sở, anh cùng với các đồng chí trong ban chấp hành hội luôn bám sát vào tình hình thực tiễn, sâu sát, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên, để từ đó xây dựng phong trào thiết thực, mang lại lợi ích cho cộng đồng. anh Cheo tâm sự: “Tôi thấy trong xã hiện nay hầu như các bản đều có nhà văn hóa để sinh hoạt cộng đồng mà bản mình thì chưa có, đến các dịp lễ, tết, các buổi họp bản đều phải nhờ nhà trưởng bản hoặc nhà dân rất bất tiện, nhiều năm nay xin kinh phí để xây dựng từ xã nhưng không có, nên trong các buổi họp chi bộ bản tôi đã đề suất việc xây ngôi nhà cộng đồng, đến nay ngôi nhà đang trong quá trình hoàn thiện bà con nhân dân trong bản rất háo hức và mong đợi nhà văn hóa mới được hoàn thành. Đây sẽ là nơi sinh hoạt, giao lưu văn hóa chung của nhân dân trong bản.”

Được biết, hiện nay toàn bản Cồ Dề Sang B – xã Lao Chải có 55 hộ 341 khẩu trong đó 46 hộ nghèo mọi nguồn kinh phí để xây dựng đều không có, việc xây dựng ngôi nhà văn hóa là vô cùng khó khăn nhưng cùng sự nỗ lực vận động của chi hội nông dân bản, hội viên nông dân và bà con đều đồng tình ủng hộ. Ngôi nhà được khởi công vào tháng 02/2017 đến thời điểm này căn nhà đang trong giai đoạn vào áo và lợp mái, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 3/2017, ngôi nhà có chiều dài 11m, rộng 7m, ước tính tổng trị giá 200 triệu đồng. Việc huy động nhân dân đóng góp làm nhà văn hóa của bản đã gặp nhiều khó khăn vì người dân chưa hiểu đúng chủ trương xây dựng nhà văn hóa, điều kiện kinh tế còn khó khăn nên còn băn khoăn trong đóng góp ngày công cũng như kinh phí làm nhà. Sau khi được chi hội nông dân bản kiên trì tuyên truyền, vận động đã hiểu rõ nên tích cực đóng góp và ủng hộ tùy vào hoàn cảnh của từng hộ gia đình mà mức độ, hình thức đóng góp, ai có tiền góp tiền, ai có công góp công... chị Chang Thị Mú – nhân dân bản Cồ Dề Sang B phấn khởi nói:“ Nhân dân bản tôi rất mong có ngôi nhà cộng đồng này để có nơi họp bản, nên khi được vận động tham gia đóng góp, nhân dân chúng tôi đều nhiệt tình ủng hộ. Bản thân tôi đã đóng góp một khoản tiền nhỏ và một tháng ngày công”.

Được biết, năm 2010, trên địa bàn xã chỉ có 01 nhà văn hóa thì đến nay đã có 11/14 bản có nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng. Việc vận động nhân dân xây dựng các điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng theo phương châm “Nhân dân cùng làm” là cách làm hay và phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Trước đây, mặc dù có nhu cầu xây dựng nhà văn hóa thôn, bản làm điểm sinh hoạt văn hóa chung của cộng đồng dân cư ở từng thôn, xóm, khu dân cư nhưng do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên người dân không thể vận động, quyên góp để thực hiện. Nhưng những năm gần đây, với nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với việc xây dựng các công trình phúc lợi, văn hóa, thêm vào đó, đời sống vật chất của nhân dân các địa phương ngày càng nâng lên, việc huy động người dân đóng góp ngày công cũng như kinh phí để xây dựng một số công trình đã thuận lợi hơn.

Từ khi có các nhà văn hóa thôn bản, mọi hoạt động như: ngày hội đại đoàn kết, hội diễn văn nghệ quần chúng, trao học bổng cho học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi, tiễn thanh niên trong thôn, bản lên đường nhập ngũ … đều được nhân dân ở từng bản tổ chức. Nhờ đó, tình làng nghĩa xóm được khơi dậy và thắt chặt thêm, ngày càng đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. Ai cũng có ý thức giữ gìn thuần phong mỹ tục, các hủ tục lạc hậu, tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi; thực hiện tốt nếp sống văn minh trong vệc cưới, việc tang, lễ hội…

Đồng chí Giàng A Lử - Chủ tịch  UBND xã Lao Chải cho biết thêm: “Xã chúng tôi là xã đông dân, đường xá đi lại tại các bản khó khăn, nguồn kinh phí để xây dựng các công trình phúc lợi còn eo hẹp, khi nhân dân có nhu cầu xã cũng hết sức ủng hộ và hỗ trợ một phần nhỏ. Việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã vận động các bản thực hiện xây dựng dưới hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong đó, xã trích nguồn ngân sách hỗ trợ một phần nhỏ, còn chủ yếu các bản tự vận động đóng góp. Đến nay toàn xã có 11/14 ngôi nhà văn hóa đã xây dựng xong. Trong năm 2017 xã sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực để 100% các bản có nhà văn hóa.”

 Mỗi một công trình do nhân dân cùng đầu tư công sức, tiền của để xây dựng nên đều mang một ý nghĩa đặc biệt và đó cũng là điểm nhấn của mỗi địa phương bởi nó thể hiện ý thức của cả cộng đồng, nâng cao tinh thần đoàn kết có nơi hội họp, chung sức đồng lòng xây dựng quê hương phát triển hơn. Việc xây dựng nhà văn hóa tại các xã, thị trấn trên địa huyện do nhà nước đầu tư những công trình phúc lợi như nhà văn hóa cộng đồng, đường giao thông nông thôn nói chung và bản Cồ Dề Sang B xã Lao Chải nói riêng không những góp phần lưu giữ, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết vì lợi ích chung của xã hội, góp phần đẩy mạnh thực hiện hiệu quả xây dựng nông thôn mới./.

Nguyễn Vi (Đài TT –TH MCC)

Tin khác

 • Phụ nữ Nậm Khắt tích cực tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
 • Quy định cụ thể một số tiêu chí về xã nông thôn mới tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016 – 2020.
 • Cồ Dề Sang B – Lao Chải phát huy sức mạnh cộng đồng xây dựng nhà văn hóa.
 • Công văn cung cấp lộ trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đến năm 2020
 • Quyết định phê duyệt danh sách các hộ được hỗ trợ lúa mì thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng công thôn mới xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải năm 2016
 • Quyết định phê duyệt danh sách các hộ được hỗ trợ giống lúa mì thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải năm 2016
 • Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
 • Quyết định phê duyệt danh sách các hộ được hỗ trợ giống vật nuôi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng công thôn mới xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bá
 • Quyết định phê duyệt danh sách các hộ được hỗ trợ giống vật nuôi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng công thôn mới xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái
 • Giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
 • 21-30 of 33<  1  2  3  4  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  chương trình phát thanh 02.03.2021

  Chương trình phát thanh 01/3/2021

  Chương trình phát thanh 28.2.2021