• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Xã Khao Mang Mù Cang Chải chú trọng công tác xóa mù chữ cho chị em phụ nữ

Ngày xuất bản: 31/10/2023 9:39:00 SA
Lượt đọc: 3350

 Hiện nay, xã Khao Mang có khoảng trên 120 người không biết chữ, trong đó chủ yếu là chị em phụ nữ từ 15 đến 60 tuổi. Để từng bước nâng cao kiến thức cho người dân, nhất là chị em phụ nữ. trong thời gian qua, xã Khao Mang đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn và chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và Nhà trường mở các lớp xóa mù chữ cho các trường hợp không biết chữ. Riêng năm 2023, xã đã mở 02 lớp cho 60 học viên sau xóa mù chữ.

 

Giáo viên hướng dân các học viên tham gia lớp xóa mù chữ.

Chúng tôi mặt tại bản Háng Cháng Lừ xã Khao Mang trong lúc chị em đang miệt mài học bài. Đây là lớp học sau xóa mù chữ nay đang học chương trình lớp 5. Chị Hờ Thị Ảnh – Bản Háng Cháng Lừ, xã Khao Mang phấn khởi cho biết: Chúng tôi là phụ nữ công việc rất nhiều, nhưng do trước đây không được học và không biết chữ, muốn làm cái gì liên quan đến chữ viết là rất khó khăn. Vì vậy được những kiến thức như này là rất tốt cho chị em chúng tôi cho dù bận rất nhiều công việc gia đình, nhưng chúng tôi cố gắng để học chữ để còn biết kinh doanh, áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, chăn nuôi …

Để duy trì lớp học đảm bảo về số lương cũng như chất lượng, Bản Háng Cháng Lừ đã thường xuyên tuyền truyền cho nhân dân về công tác giáo dục, trong đó chú trọng trong công tác xóa mù cho chị em. Anh Mùa Giàng Páo – Trưởng bản Háng Cháng Lừ xã Khao Mang cho biết: để đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng, tôi đã cùng các Chi hội trong bản thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc các chị em tham gia học tập cho đảm bảo. tôi cho rằng việc học xóa mù chữ cho chị em là rất quan trọng nhằm giúp cho chị em có kiến thức bởi hiện nay đi làm cái gì, hoặc trồng cây gì đòi hỏi áp dụng khoa học nên chúng tôi sẽ làm tốt công tác huy động chị em tham gia học vừa biết chữ, vừa áp dụng trong cuộc sống để người dân chúng tôi có cuộc sống khá hơn.

Để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục tại các lớp xóa mù chữ, Trường PTDTBT Tiểu học xã Khao Mang đã bố trí những giáo viên có kinh nghiệm đứng lớp, đặc biệt là giáo viên vừa có kiến thức, vừa có kinh nghiệm truyền đạt kiến thức theo độ tuổi để thu hút chị em đến lớp. Thầy giáo Nguyễn Xuân Đam- Phó hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học xã Khao Mang cho biết: Trong thời gian qua, Nhà trường đã cùng các ban, ngành, đoàn thể của xã tổ chức rà soát toàn bộ số người không biết chữ trên địa bàn, đồng thời tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương tiếp tục mở 02 lớp sau xóa mù chữ cho 60 học viên. Để đạt được kết quả về chất lượng cũng như số lượng, nhà trường đã bố trí giáo viên có kinh nghiệm đứng lớp đi tập huấn chuyên môn nghiệp vụ để giảng dạy lớp sau xóa mù chữ. Đến nay cơ bản hai lớp sau xóa mù chữ tại xã Khao Mang cơ bản ổn định.

 

Các học viên nghiêm túc tham gia lớp học xóa mù chữ tại bản Háng Cháng Lừ xã Khao Mang.

Hiện nay, xã Khao Mang có khoảng trên 120 người không biết chữ, trong đó chủ yếu là chị em phụ nữ từ 15 đến 60 tuổi. Để từng bước nâng cao kiến thức cho người dân, nhất là chị em phụ nữ. trong thời gian qua, xã Khao Mang đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện và chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng Nhà trường thường xuyên rà soát các trường hợp không biết để mở các lớp xóa mù chữ. Riêng năm 2023, xã đã mở 02 lớp cho 60 học viên sau xóa mù chữ, trong đó tập trung chủ yếu là chị em phụ nữ. ông Giảng A Dình – Chủ tịch UBND xã Khao Mang cho biết: Sau khi chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng nhà trường tổ chức rà soát, xã Khao Mang đã phối hợp với Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện xây dựng kế hoạch tiếp tục mở 02 lớp sau xóa mù chữ cho 60 học viên. Để đảm bào về số lượng và chất lượng, xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng phối hợp với các bản làm tốt công tác huy động học viên ra lớp. Cùng với đó chỉ đạo nhà trường cử những giáo viên có kinh nghiệm để đứng lớp giảng dạy cho các học viên đảm bảo thời gian và chất lượng…

Theo xu hướng về phát triển kinh tế xã hội như hiện nay. Việc mở các lớp xóa mù chữ cho chị em tại xã KHao Mang nói riêng và huyện Mù Cang Chải nói chúng là rất cần thiết, nhằm giúp cho chị em được tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất cũng như kinh doanh để cuộc sống của người dân vùng cao Mù Cang Chải ngày càng được nâng cao./.

 

A Cớ - A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 20.04.2024

chương trình phát thanh 19.04.2024

chương trình phát thanh 18.04.2024