• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Viện Địa Công nghệ và Môi trường tập huấn về xây dựng mô hình khu dân cư an toàn thuộc vùng nguy cơ trượt lở, lũ quét tại Mù Cang Chải

Ngày xuất bản: 19/10/2023 4:30:00 CH
Lượt đọc: 2951

 Ngày 19/10/2023, Viện Địa  Công nghệ và Môi trường tập huấn về xây dựng mô hình khu dân cư an toàn thuộc vùng nguy cơ trượt lở, lũ quét tại Mù Cang Chải. Dự buổi tập huấn có đồng chí Sùng A Chua - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Minh Đức – Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Địa Công nghệ và Môi trường; lãnh đạo và Nhân dân thị trấn Mù Cang Chải, xã Kim Nọi và xã Mồ Dề.

 

Toàn cảnh buổi tập huấn ( Ảnh trên)

Đồng chí Sùng A Chua - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại buổi huấn ( Ảnh trên)

Phát biểu tại buổi tập huấn, đồng chí Sùng A Chua - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: việc được Viện Địa Công nghệ và Môi trường tập huấn là rất có ý nghĩa và thiết thực, nhằm giúp cho các đồng chí nhận biết sớm các hiện tượng có nguy cơ trượt, lở, lũ quét trên địa bàn. Đặc biệt là các hộ nằm trong khu vực có nguy cơ cao, có ký năng xử lý kịch bản khi có tình huống xảy ra. Nắm được cách phân vùng nguy cơ cao về trượt, lở, lũ quét để hạn chế thấp nhất về thiệt hại về người và tài sản của người dân. Vì vậy, đồng chí đề nghị các đại biểu cần nghiêm túc, tiếp thu các nội dung do Viện Địa chất Công nghệ và Môi trường truyền đạt, cần trao đổi thẳng thắng về các vấn đề chưa rõ, chưa hiểu để buổi tập huấn đạt hiệu quả và thực tế tại địa phương mình.

 

Giáo sư – Tiến sỹ Đỗ Minh Đức – Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Địa Công Nghệ và Môi trường phát biểu tại buổi tập huấn ( Ảnh trên)

Huyện Mù Cang Chải là huyện miền núi, địa hình, đồi núi, độ dốc cao, hang năm, huyện luôn chịu tác động của khí hậu dẫn đến lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của Nhân dân. Từ thưc tế đó, trong thời gian qua, Viện Địa Công nghệ và Môi trường đã lên Mù Cang Chải để nghiên cứu, xây dựng Đề tài khoa học với mục đích là: Xây dựng mô hình khu dân cư an toàn thuộc vùng nguy cơ cao trượt, sạt lở, lũ quét nhằm chủ động ứng phó trượt, lở, lũ quét giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Các nội nghiên cứu tại buổi tập huấn là đánh giá, bổ sung, phân vùng các khu vực có nguy cơ cao về trợt, lở, lũ quét tại thị trấn Mù Cang Chải và một số xã lân cận, như Mồ Dề, Kim Nọi; xây dựng mô hình khu dân cư an toàn.

Qua buổi tập huấn do Viện Địa Công nghệ và Môi trường tổ chức đã giúp cho các đại biểu về những kiến thức phân vùng nguy cơ, tuyên truyền cho người dân biết rõ nguy cơ thiên tai tại khu vực mình sinh sống. Dự báo diễn biến thiên tai, thông tin để chuẩn bị ứng phó.  Cảnh báo sớm, phương pháp nhận biết nguy cơ và các kịch bản ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra./.

A Cớ

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 18.04.2024

chương trình phát thanh 17.04.2024

chương trình phát thanh 16.04.2024