• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết công tác PCTT - TKCN năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Ngày xuất bản: 13/05/2022 4:48:00 CH
Lượt đọc: 2718

 Chiều ngày 13/5/2022, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCTT - TKCN năm 2021, triển khai niệm vụ năm 2022. Dự và chủ trì có đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy  PCTT – TKCN tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ngành của tỉnh và 9 huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Dự và chủ trì tại điểm cầu huyện Mù Cang Chải có đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo là thành viên Ban Chỉ huy các cơ quan của huyện; Trưởng ban chỉ huy PCTT - TKCN các xã, thị trấn.

 

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ PCTT – TKCN năm 2022

 Trong năm 2021, trên địa bàn tỉnh xuất hiện 10 đợt thiên tai, do dông lốc, mưa lớn và ảnh hưởng của hoàn lưu cơn báo số 2, số 7 và số 8 (5 trận mưa kèm dông lốc; 01 đợt rét đậm rét hại, 01 trận sạt lở đất do mưa lớn; 03 trận ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, bão số 7 và số 8). Đã thiệt hại làm 4 người chết (2 người chết do sạt lở đất; 02 người chết do lũ cuốn trôi). Thiệt hại về nhà cửa với tổng số 870 nhà; 356,75 ha lúa hoa màu; 3 công trình giáo dục bị hư hỏng do sạt lở  ta luy, tốc mái, đổ tường rào.

Theo nhận định của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, năm 2022, có khả năng xuất hiện bão mạnh trái quy luật với khoảng 12 - 14 cơn bão và  áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển đông; trong đó có 2 -3 cơn bão, áp thấp nhiệt đới có ảnh hưởng hoàn lưu đến thời tiết tỉnh Yên Bái. Theo đó, để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, giảm thiểu về người và tài sản, môi trường hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Tại hội nghị Ban Chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Yên Bái yêu cầu các huyện thị, thành phố trong tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2021. Đồng thời, tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp thực hiện trong năm 2022 cụ thể là:  Các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến luật phòng, chống thiên tai, các nghị định và các văn bản liên quan nhằm năng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức và mọi người dân. Kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT - TKCN các cấp, phân công nhiệm vụ, quy định trách nhiệm cụ thể cho từng bộ phận và mỗi thành viên. Tổ chức lực lượng, triển khai công tác chuẩn bị vật chất, phương tiện, hậu cần theo phương án xác lập và sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra…

Tại hội nghị các huyện, thị, thành phố trong tỉnh đã có nhiều ý kiến phát biểu chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp trong công tác PCTT – TKCN trong những năm qua. Đồng thời đưa ra những giải pháp cụ thể để thực hiện trong năm  2022.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải  đã tham luận về đảm bảo  nơi ở an toàn cho người dân trước, trong và sau thiên tai. Do đó, khi bước vào mưa Ban Chỉ huy PCTT –TKCN huyện Mù Cang Chải đã xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình tại các xã, thị trấn; chỉ đạo UBND các xã duy tri lịch trực, theo dõi diễn biến thời tiết giữ liên lạc 24/24 giờ và kịp thời báo khi có tình huống xảy ra. Rà soát toàn bộ các hộ gia đình nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở để có phương án di dời con người, nhà cửa về nơi an toàn…Cũng tại Hội nghị  này, đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện để nghị UBND các xã cần kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT & TKCN, khẩn trương xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo từng cấp độ rủi ro. Kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng các công trình liên quan đến công tác PCTT. Chuẩn bị và sẵn sàng huy động đầy đủ trang thiết bị, phương tiện, vật tư, nhân lực theo phương châm “4 tại chỗ” khi có thiên tai xảy ra. Xây dựng và củng cố các đội xung kích PCTT, lực lượng thường trực 24/24 giờ trong mùa mưa lũ; tiếp tục nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành trong phòng, chống ứng phó với thiên tai, có sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ; tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời, dứt điểm các hành vi vi phạm pháp luật về PCTT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền và người dân về PCTT&TKCN nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra./.

 

Hồng Mỷ

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 20.07.2024

chương trình phát thanh 19.07.2024

chương trình phát thanh 18.07.2024