• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Trung tâm y tế huyện mổ thành công ca cấp cứu sản phụ Chang Thị Dông sau đẻ rau không bong

Ngày xuất bản: 14/08/2021 3:26:00 CH
Lượt đọc: 1838

 Theo ghi nhận vào hồi 23 giờ ngày 13/8/2021, Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải đã tiếp nhận bệnh nhân Chang Thị Dông 26 tuổi ở bản Nong Cang - xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, do đẻ tại nhà không đến trạm y tế nên sau khi đẻ được một bé gái xong rau không bong dẫn đến chảy máu rất nhiều được gia đình đưa đi cấp cứu tại trạm y tế xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, nhưng không xử lý được, gia đình đã đưa sản phụ vào bệnh viện Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải trong tình trạng nguy cấp, mất máu nhiều ảnh hưởng đến tính mạng của sản phụ.

Sau khi tiếp nhận sản phụ các bác sỹ đã khám sàng lọc, xét nghiệm, chẩn đoán nhanh do mất máu sau sinh. Do trung tâm y tế huyện là tuyến cơ sở nên không có lượng máu dữ trữ cùng với nhóm máu của bệnh nhân nên Trung tâm Y tế huyện đã vận động và phối hợp với lực lượng Công an huyện, cán bộ y tế hiến được 3 đơn vị máu cùng với nhóm máu của bệnh nhân để tiến hành ca mổ.

 

Các y, Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải thực hiện ca mổ thành công

Sau hơn 2 giờ vừa truyền máu, vừa mổ để cắt tử cung, ca mổ đã thành công tốt đẹp và cứu sống được sản phụ. Đây là ca mổ cấp cứu sản phụ thành công thứ 10 của Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải từ trước đến nay. Trao đổi với ông Cứ A Hồng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải cho biết. “Với tinh thần tương thân tương ái khi có cấp cứu, chúng tôi đã huy động được lượng máu để cấp cứu cho người bệnh nặng, đặc biệt là cho sản phụ Chang Thị Dông. Sau khi được kíp trực của Bác sỹ Nguyễn Văn Thế mời các Bác sĩ chuyên khoa hồi sức, chuyên khoa sản tập trung cấp cứu sản phụ. Đồng thời mời tôi vào hội chẩn để xem sản phụ, sau khi hội chẩn xong chúng tôi đã quyết tâm và vận động để mọi người có cùng nhóm máu để hiến máu cứu sản phụ. Trong đó, bản tôi và một cán bộ của Trung tâm Y tế đã tiên phong hiến máu cùng phối hợp với lực lượng Công an huyện tham gia hiến máu. Với tinh thần một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại, Trung tâm đã tiến hành lấy được 3 đơn vị máu thuộc nhóm máu A cùng với nhóm máu của sản phụ để  truyền cứu sống bệnh nhân Dông”

Có thể thấy qua cấp cứu sản phụ lần này cần tuyên truyền sâu rộng cho Nhân dân nhất là đối với phụ nữ người dân tộc Mông tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện khi có thai cần đi khám định kỳ để phát sớm phát hiện những nguy cơ trước, trong và sau khi sinh. Với sự thành công của ca mổ và cứu sống được sản phụ là nhờ vào sự khẩn trương, giúp đỡ của cán bộ, y bác sỹ Trung tâm Y tế huyện và các chiến sỹ Công an huyện đã hiến máu nhân đạo để cứu sống sản phụ./.

 

Hồng Mỷ

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 01.10.2022

chương trình phát thanh 30.9.2022

chương trình phát thanh 29.9.2022