• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Trung tâm Văn hoá tỉnh Yên Bái phối hợp với Phòng Văn hoá Thông tin huyện Mù Cang Chải tổ chức lớp bồi dưỡng năng khiếu nghiệp vụ văn hoá, văn nghệ, cho hạt nhân văn nghệ quần chúng – nhà văn hoá thôn, bản năm 2023

Ngày xuất bản: 22/05/2023 10:39:00 SA
Lượt đọc: 3568

 Sáng 22/5/2023, Trung tâm Văn hoá tỉnh Yên Bái phối hợp với Phòng Văn hoá Thông tin huyện Mù Cang Chải tổ chức lớp bồi dưỡng năng khiếu nghiệp vụ văn hoá, văn nghệ, cho hạt nhân văn nghệ quần chúng – nhà văn hoá thôn, bản năm 2023. Dự lớp bồi dưỡng năng khiếu nghiệp vụ văn hoá, văn nghệ, cho hạt nhân văn nghệ quần chúng có đồng chí Bùi Xuân Bình – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá tỉnh Yên Bái; đồng chí Trịnh Thế Bình – Trưởng phòng Văn hoá Thông tin huyện Mù Cang Chải; cùng 100 học viên đến từ 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.

Toàn cảnh lớp bồi dưỡng văn hóa, văn nghệ quần chúng

Trong thời gian 4 ngày 100 học viên sẽ được các đồng chí giảng viên, chuyên viên của Trung tâm Văn hoá tỉnh Yên Bái truyền đạt các nội dung về phương pháp tổ chức, xây dựng, dàn dựng chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng, kỹ thuật cơ bản về thanh nhạc, kỹ thuật múa cơ bản. Với mục đích bồi dưỡng năng khiếu văn hoá, văn nghệ nhằm nâng cao chất lượng tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ quần chúng, trang bị cho các học viên những kiến thức cơ bản về dàn dựng các chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng tại cơ sở. Nâng cao chất lượng hoạt động phong trào văn nghệ quần chúng tại cơ sở, phục vụ kịp thời các sự kiện chính trị - văn hoá – xã hội của đất nước, của tỉnh và của mỗi địa phương. Cũng như tham gia các kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn nghệ thuật quần chúng đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân.

Một số hình ảnh tại lớp bồi dưỡng

Phát biểu tại buổi khai mạc đồng chí Bùi Xuân Bình – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá tỉnh Yên Bái đề nghị các học viên sẽ nghiêm túc tiếp thu những kiến thức, kỹ năng trong việc thể hiện và biểu diễn các ca khúc, các tổ hợp múa dân gian của các dân tộc, đặc biệt là đi sâu tìm hiểu, tâp luyện các tiết mục mang đậm nét văn hoá dân gian của các dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện như dân tộc Mông, dân tộc Thái… Bên cạnh đó các học viên sẽ được tiếp thu các kỹ năng trong việc tổ chức, xây dựng và dàn dựng chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng tại cộng đồng. Góp phần tích cực trong việc phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương, xây dựng được nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng đạt chất lượng cao.

Phát biểu tại lớp bồi dưỡng đồng chí Trịnh Thế Bình – Trưởng phòng Văn hoá Thông tin huyện cho biết. Mù Cang Chải hiện nay có trên 98% dân tộc Mông, người Mông có kho tàng nghệ thuật dân gian rất phong phú, vào mùa xuân, các dịp tết Mông hay trong các lễ cưới truyền thống người Mông đều hát dân ca và múa khèn. Trong các làn điệu dân ca, đặc biệt nhất là loại hát kể chuyện lịch sử dân tộc gọi là hát “Thản chù”. Người Mông có hát “Gầu Phềnh” - trai gái hát trong khi chơi Pa Pao, hát qua sợi chỉ nối với hai ống nứa bịt da ếch cho riêng hai người. Trong đám cưới còn có hát đố, hát giải. Cùng với hát, người Mông còn có múa khèn rất đặc sắc. Trong hội “Gầu Tào”, múa khèn là nghi lễ mở hội. Ngoài khèn bè, người Mông còn sử dụng đàn môi, khèn lá, kéo nhị, thổi sáo…Tuy nhiên, những năm trở lại các loại văn hoá ngoại lay bắt đầu xâm nhập vào giới trẻ người trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. Do vậy, đồng chí mong muốn lớp bồi dưỡng những hạt nhân của 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mù Cang Chải sẽ khơi dậy nền văn hoá đặc thù của người Mông Mù Cang Chải nói riêng.

Qua Lớp Bồi dưỡng không chỉ giúp các học viên thêm hiểu biết về các giá trị văn hóa, văn học nghệ thuật mà còn là cơ hội bổ ích để các học viên học hỏi, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm để từ đó nâng cao hiệu quả trong việc xây dựng được nhiều chương trình biểu diễn Nghệ thuật quần chúng. Cuối khóa học, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ theo quy định./.

A Đảng

CÁC TIN KHÁC

 • BCH Đảng bộ huyện Mù Cang Chải khóa XIX Hội nghị lần thứ 27 ( Mở rộng)
 • Yên Bái tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 06 phát triển ứng dụng dự liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025
 • Đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình ở khu tái định cư
 • Đồng chí Nông Việt Yên – Bí thư Huyện ủy thăm, tặng quà chúc tết tại các đơn vị làm nhiệm vụ trực tết và một số gia đình trên địa bàn huyện.
 • Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà chúc tết tại huyện Mù Cang Chải
 • Liên đoàn Lao động huyện Mù Cang Chải tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác Công đoàn năm 2024
 • Huyện uỷ Mù Cang Chải tổ chức chúc tết cho ông Minowa YuYa tổng giám đốc công ty Miinuma Việt Nam và tình nguyện viên TAKADA YuKa
 • Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác phổ cập giáo dục, khuyến học năm 2023
 • Mù Cang Chải nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2023
 • Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nông Việt Yên tặng quà tại xã Nậm Có.
 • 171-180 of 3930<  ...  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  chương trình phát thanh 23.04.2024

  chương trình phát thanh 22.04.2024

  chương trình phát thanh 20.04.2024