• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải nâng cao chất lượng xét xử

Ngày xuất bản: 17/01/2024 11:25:00 SA
Lượt đọc: 1155

 Trong những năm qua,Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải luôn quan tâm củng cố, kiện toàn, xây dựng đội ngũ cán bộ, thẩm phán vững về chính trị, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh, sáng tạo trong công việc với phương châmĐoàn kết, sáng tạo, trách nhiệm, kỷ cương, vì công lý. Nhờ đó, chất lượng công tác xét xử bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có vụ án xét xử oan, sai; bỏ lọt tội phạm, hình phạt đối với các bị cáo nghiêm khắc, nghiêm trị đối với người phạm tội, song vẫn thể hiện tính nhân đạo, khoan hồng với những người phạm tội lần đầu biết ăn năn, hối cải, thành khẩn khai báo, tích cực khắc phục hậu quả. Cùng với đó, tập trung nâng cao chất lượng giải quyết xét xử các loại án, tranh tụng tại phiên tòa, tập trung giải quyết những vụ án bức xúc, kéo dài nhằm góp phần ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

 

TAND huyện Mù Cang Chải xét xử vụ án hình sự liên quan đến buôn, bán tang trữ trái phép chất ma túy. ( Ảnh trên)

Để đạt được chất lượng xét xử tại các phiên tòa, tránh bị xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Trước khi đưa ra xét xử các vụ án, các Thẩm phán của TAND huyện đã nghiên cứu kỹ về hồ sơ vụ án, như: tình tiết, hình thức phạm tội, nhân thân của người phạm tội… Trong quá trình xét xử, luôn tranh tụng, làm rõ, công khai, minh bạch các vấn đề liên quan đến tội phạm. Nhờ đó, công tác xét xử hàng đối với TAND huyện Mù Cang Chải luôn vượt các chỉ tiêu mà ngành và địa phương giao. Riêng năm 2023 Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải đã thụ lý, giải quyết 233 vụ, việc các loại và đã giải quyết 233 vụ, việc đạt 100% kế hoạch, trong đó án hình sự là 32 vụ/40 bị cáo vượt 09% so với chỉ tiêu do Toà án tỉnh phát động là 5 %. Trong đó đưa ra xét xử 32 vụ/40 bị cáo. Án dân sự là 04/ 04 vụ, việc, đạt tỷ lệ 100%, cao hơn chỉ tiêu ngành quy định là 14% và cao hơn chỉ tiêu do Toà án tỉnh phát động là 10%. Kết quả giải quyết đình chỉ: 01 vụ; Xét xử 03 vụ. Đối án hôn nhân gia đình, Toà án thụ lý và giải quyết tổng số 32/32 vụ, đạt tỷ lệ 100% , cao hơn chỉ tiêu ngành quy định là 14% và cao hơn chỉ tiêu do Toà án tỉnh phát động là 10%. Trong đó đưa ra xét xử 22 vụ, công nhận sự thỏa thuận của các đương sự 04 vụ, hòa giải đoàn tụ 06 vụ. Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân huyện còn hòa giải đối thoại tại Tòa án 68 việc, xét áp dụng Biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 85 vụ; xét miễn giảm tiền phạt, án phí và rút ngắn thời gian thử thách của án treo 12 hồ sơ. Ra quyết định thi hành án đối với 32 bị án, đảm bảo 100% bản án có hiệu lực được đưa ra thi hành. Ngoài ra còn tổ chức 09 phiên tòa rút kinh nghiệm để mỗi thẩm phán làm Chủ tọa phiên tòa ít nhất 03 vụ.

Lãnh đạo TAND huyện cùng các cơ quan giúp đỡ, phụ trách xã Chế Cu Nha thực hiện ngày cuối tuần cùng dân (Trồng cây xanh, vận chuyển vật liệu làm nhà ở cho hộ nghèo) ( Ảnh trên)

Song song với nhiệm vụ chuyên môn, trong thời gian qua, Toàn án nhân dân huyện Mù Cang Chải còn thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo; thực hiện có hiệu quả các chương trình phối kết hợp khác, như phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động liên qua pháp luật; hường xuyên tham gia các chương trình an sinh xã hội, nhất là công tác phòng, chống thiên tai tại các xã bị ảnh hưởng do mưa lũ; thường xuyên phối hợp với xã được phân công phụ trách để thực hiện mô hình ngày cuối tuần cùng dân với nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, cụ thể như: bê tông hóa đường thôn bản, xóa nhà dột nát, vệ sinh môi trường, tuyên truyền pháp luật, ủng hộ tiền mặt mua vật liệu xây dựng giúp một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Chế Cu Nha để làm nhà ở.

 

Cán bộ TAND huyện được Chánh án Tòa án nhân dân tố cao đã tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và thành tích khác ( Ảnh trên).

Với những kết quả đã đạt trong thời gian qua, năm 2023, TAND huyện Mù Cang Chải đã được Chánh án Tòa án nhân dân tố cao đã tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và được TAND tỉnh Yên Bái tặng 01 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở và nhiều giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xét xử trong năm.

Đây là những phần quà nhằm động viên kịp thời giúp cho đội ngũ cán bộ công chức của ngành Tòa án tiếp tục phát huy và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công lý trên địa bàn huyện trong năm 2024 cũng những năm tiếp theo./.

 

A Cớ 

CÁC TIN KHÁC

 • Bộ phận hành chính công Púng Luông tiếp nhận các loại hồ sơ qua hình thức trực tuyến đạt trên 42%.
 • Đoàn thanh niên Công ty TNHH nhiên liệu Hàng không Việt Nam, Đoàn thanh niên Tổng Hàng không Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Yên Bái và Huyện Đoàn Mù Cang Chải tổ chức khánh thành công trình thanh niên “Bếp ăn lắp ghép” tại điểm Trường Mầm non Púng Luông
 • Ủy ban Kiểm tra huyện triển khai nhiệm vụ quý II năm2024
 • UBND huyện tổ chức họp giải quyết tháo gỡ khó khăn về xây dựng khu đô thị mới thị trấn Mù Cang Chải
 • Đảng bộ cơ quan Chính huyện trao huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho đảng viên
 • Trao quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể, Rượu thóc La Pán Tẩn, Hoa hồng Mù Cang Chải, Chè sham tuyết Púng Luông.
 • Ban CHQS huyện: Lễ phát động thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang huyện Mù Cang Chải, giai đoạn 2019 - 2024
 • Huyện Ủy Mù Cang Chải: Hội nghị kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 07 của BTV Tỉnh ủy về tang cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2021 – 2025.
 • Púng Luông gìn giữ nghề chế tác và các điệu khèn truyền thống.
 • Những phần quà tạo sinh kế cho người dân ở Chế Cu Nha
 • 1-10 of 3922<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  chương trình phát thanh 18.04.2024

  chương trình phát thanh 17.04.2024

  chương trình phát thanh 16.04.2024