• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Tổ chức FFI tham gia gia kiểm tra công tác tuần rừng và vượn đen tuyền tại xã Chế Tạo.

Ngày xuất bản: 24/11/2022 8:13:00 SA
Lượt đọc: 2943

 Trong thời gian từ ngày 18  đến ngày 22/11/2022, tổ chức FFI đã đến thăm quan đánh giá công tác tuần rừng của Đội bảo tồn cộng đồng xã Chế tạo cũng như kiểm tra các cá thể Vượn đen tuyền tại khu bảo tồn loài sinh vật cảnh Chế Tạo huyện Mù Cang Chải.

 

 Tổ chức FFI đi thăm quan khu bảo tồn loài sinh vật cảnh.

Khu bảo tồn loài sinh cảnh Chế Tạo - Mù Cang Chải nằm trên địa bàn các xã Chế Tạo, Nậm Khắt, Púng Luông, Lao Chải, Dế Xu Phình. Khu bảo tồn là một vòng cung được tạo thành bởi một hệ thống núi cao từ 1.700 - 2.500m, bao quanh xã Chế Tạo và vùng đầu nguồn của sông Nậm Chải, đây là khu vực rừng phòng hộ lưu vực hệ thống sông Đà. Tính theo đai độ cao thì khu rừng này có thể chia thành ba kiểu khác nhau: Rừng núi thấp, rừng núi cao và rừng lùn núi cao.

 

Đoàn tổ chức FFI và đội viên Đội bảo tồn cộng đồng chụp ảnh lưu niệm tại điểm ngắm, nghe Vượn đen tuyền hót LP6 khu vực háng Đề Chà xã Chế Tạo.

Nằm trên dải sơn mạch Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, rừng Chế Tạo được đánh giá là khu rừng nguyên sinh đẹp bậc nhất bởi còn khá nguyên vẹn với nhiều loài cây lá rộng, lá kim và thảm thực vật phong phú cùng 788 loài thực vật bậc cao, động vật phong phú và tính đặc hữu cao, đặc biệt với loài Vượn đen tuyền, Niệc cổ hung, Gà lôi tía, Voọc xám... Đặc biệt trên phần đỉnh núi phía đông có một thung lũng rộng gần 1km2, rất bằng phẳng kiểu rừng hỗn giao lá rộng, lá kim á nhiệt đới với một số loài cây ưu thế như: Thiết sam, Bông sứ, Re hương, Sồi lào có đường kính 2 - 3m.

 

Vượn đen tuyền trong khu bảo tồn.

Khu bảo tồn có tính đa dạng cao về thực vật, hiên nay đã thống kê được 788 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 480 chi, 147 họ và 5 ngành, trong đó có 33 loài thuộc diện quý hiếm được ghi vào sách Đỏ Việt Nam và thế giới. Có 2 loài thuộc cấp nguy cấp, 4 loài thuộc cấp bị đe dọa nguy cấp, 7 loài thuộc cấp hiếm, có 190 loài cho gỗ thuộc 54 họ, chủ yếu là nhóm gỗ hồng sắc và tạp mộc.

 

Thảm thực vật và cây cối trong Khu bảo tồn.

Cũng tại đây đã phát hiện có 267 loài cây làm thuốc theo kinh nghiệm của y học cổ truyền dân tộc. Động vật trong khu bảo tồn rất phong phú và cho thấy tính đặc hữu cao, trong đó đặc biệt có loài Vượn đen tuyền. Các đợt khảo sát đã thống kê được 241 loài, 74 họ, 24 bộ động vật xương sống, trong đó có 54 loài thú, 132 loài chim, 26 loài bò sát, 26 loài lưỡng thể, đặc biệt có 42 loài động vật quí hiếm trong sách Đỏ Việt Nam và 28 loài ở mức độ bị đe dọa toàn cầu. Chú ý hơn là loài Vượn đen tuyền hiện tại ở Việt Nam chỉ còn khoảng 120 cá thể, thì ở rừng Chế Tạo có 100 cá thể và hiện nay số cá thể này đang tăng dần trên 200 con của nhiều đàn khác nhau; chim có tới 127 loài như: Gà lôi, Gõ kiến, Cú mèo, Đại bàng, riêng Khướu có đến 41 loài như: Khướu vằn, Khướu đầu hung, Khướu đuôi cụt, Khướu lùn đuôi đỏ...

 

Đoàn của tổ chức FFI đi xuyên vào  các cánh rừng nguyên sinh.

Trong đợt này các thành viên Tổ chức FFI đã cùng với các đội viên Đội bảo tồn cộng đồng tham gia kiểm tra Vượn đen tuyền tại khu vực Háng Đề Chà xã Chế Tạo. Qua kiểm tra cho thấy hiện nay các cá thể Vượn đen tuyền đã phát triển hơn so với trước, đặc biệt là các đội viên, Đội bảo tồn cộng đồng đã không ngừng tuần tra, kiểm tra và theo dõi nên số lượng ngày càng tăng và được các thành viên trong đoàn đánh giá cao.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 23.02.2024

chương trình phát thanh 22.02.20

chương trình phát thanh 21.02.2024