• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Thị trấn Mù Cang Chải gặp mặt kỷ niệm 25 năm ngày thành lập thị trấn (2/7/1998 – 2/7/2023)

Ngày xuất bản: 03/07/2023 8:58:00 SA
Lượt đọc: 1347

 Chiều ngày 02/7/2023, thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Thị trấn Mù Cang Chải. Dự có đồng chí Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí lãnh đạo trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn của huyện. Các đồng chí trong Thường trực Đảng uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQThị trấn; lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể Phường Hồng Hà, Thành phố Yên Bái đơn vị kết nghĩa với Thị trấn Mù Cang Chải và các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cán bộ, công chức của Thị trấn Mù Cang Chải qua các thời kỳ.

 

Toàn cảnh buổi gặp mặt kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Thị trấn

Thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái được thành lập ngày 02/7/1998 theo Nghị định số 27/1998-NĐ-CP, ngày 09/5/1998 của Chính phủ về việc thành lập Thị trấn huyện lỵ, từ bản Nậm Mơ xã Mồ Dề và bản Thái xã Kim Nọi. Khi mới thành lập Thị trấn Mù Cang Chải đời sống kinh tế không đồng đều, thu nhập thấp, nhất là vùng sản xuất nông nghiệp, Nhân dân chủ yếu sản xuất lúa 1 vụ năng suất thấp.

Nhớ lại những ngày gian khó của 25 năm trước, hằng năm Thị trấn có gần một trăm hộ thiếu đói từ 1- 3 tháng; Tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm 37%, điều kiện cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn thiếu thốn. Thiếu đói và khó khăn là rào cản để phát triển giáo dục, tỷ lệ mù chữ cao, trong cái đói người dân không mặn mà gì với việc học. Từ chỗ thiếu ăn hằng năm phải vay cứu đói, đến nay người dân Thị trấn Mù Cang Chải đã chủ động được lương thực, nhiều hộ có thu nhập khá, giảm tỷ lệ hộ nghèo 37% năm 1998 xuống còn 1,49% như hiện nay. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 35 triệu đồng/người/năm. Đây là những tín hiệu hết sức vui mừng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thị trấn Mù Cang Chải trong nỗ lực giảm nghèo bền vững vươn tới làm giàu của người dân.

 

Một số hình ảnh các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

 

Hiện nay phát triển kinh tế du lịch là thế mạnh của Thị trấn. Các loại hình kinh doanh, dịch vụ như: nhà hàng, khách sạn, karaoke, internet, các doanh nghiệp, HTX, dịch vụ thương mại, dịch vụ kỹ thuật... Mô hình du lịch cộng đồng gắn với Danh thắng cấp Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang ngày càng phát triển mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng chuyển dần từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển dịch vụ, du lịch, thương mại là chủ yếu. Số lượng khách đến tham quan du lịch trên địa bàn Thị trấn tăng dần qua từng năm, riêng năm 2020 có hơn 50.000 lượt khách, doanh thu khoảng 150-300 triệu/hộ/năm đối với các hộ kinh doanh nhà nghỉ cộng đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hoá năm 2022 đạt trên 189 tỷ đồng.

Cùng với phát triển kinh tế, Thị trấn luôn quan tâm công tác giáo dục - đào tạo. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đi đôi với đẩy mạnh giáo dục mũi nhọn, coi trọng giáo dục truyền thống, ý thức chấp hành pháp luật nhằm bồi dưỡng cho học sinh, phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ. Thị trấn hiện có 3 trường học công lập, 2 cơ sở mầm non dân lập; 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Tỷ lệ học sinh mẫu giáo 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, học sinh tiểu học, THCS hoàn thành chương trình cấp học đạt 100%, duy trì 3 trường công lập trên địa bàn đạt chuẩn Quốc gia, duy trì nâng cao chất lượng mô hình trường học Du lịch, trường học Hạnh phúc. Bên cạnh sự nghiệp giáo dục, công tác Y tế chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân cũng được quan tâm chú trọng. Đảng bộ Thị trấn đã thực sự là hạt nhân chính trị, lãnh đạo thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, giàu đẹp, văn minh; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, động viên Nhân dân làm tròn nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng Đô thị văn minh, công tác chuyển đổi số được Chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh, tuyên truyền vận động Nhân dân phát huy và gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc... Tỷ lệ các tổ dân phố văn hóa, gia đình văn hoá hằng năm đều đạt trên 90% trở lên. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được giữ vững ổn định; duy trì chế độ trực nghiêm sẵn sàng chiến đấu. Cán bộ, đảng viên và Nhân dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, xây dựng địa bàn an toàn, củng cố nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được Nhân dân tham gia tích cực hưởng ứng. Phát hiện và xử lý kịp thời các hiện tượng vi phạm an ninh trật tự, an toàn xã hội, không để xảy ra điểm nóng về ANTT…

 

Đồng chí Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chúc mừng tại buổi gặp mặt kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Thị trấn

Trong thời gian tới, để đạt được mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thị trấn khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, Đảng bộ và nhân dân Thị trấn phải nỗ lực, quyết tâm cao, tập trung huy động mọi nguồn lực, tích cực tranh thủ sự giúp đỡ về nguồn vốn của TW, của tỉnh của huyện và các tổ chức, cá nhân, kết hợp với nguồn lực của địa phương tiếp tục đầu tư, cải tạo nâng cấp các công trình hạ tầng kỹ thuật, phục vụ đời sống dân sinh ngày càng tốt hơn. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đảm bảo sát hợp với nhiệm vụ chính trị của huyện và của Thị trấn; quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về “tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; nâng cao tính chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền; đổi mới hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội phát huy được sức mạnh và sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh; đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng một nền hành chính thực sự trong sạch vững mạnh.

 

Các đồng chí lãnh đạo huyện và các ngành tặng hoa chúc mừng Thị trấn

Nhân dịp này UBND Thị trấn đã tặng giấy khen cho 02 tập thể và 04 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước. Dịp này các cơ quan ban ngành, đoàn thể của huyện, các trường học đã tặng hoa và quà cho cấp ủy chính quyền Thị trấn nhân dịp gặp mặt kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Thị trấn 02/7/1998 - 02/7/2023.

 

Hồng Mỷ 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 28.11.2023

chương trình phát thanh 27.11.2023

chương trình phát thanh 25.11.2023