• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Tập trung khoanh vùng, dập dịch liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc

Ngày xuất bản: 02/05/2021 3:50:00 CH
Lượt đọc: 704

 Sáng 2/5/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái tổ chức cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Mù Cang Chải có đồng chí Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện, đồng chí Sùng A Chua – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, các đồng chí thành viên BCĐ huyện,

 

Điểm cầu huyện Mù Cang Chải

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái, nhóm chuyên gia người Trung Quốc tại tỉnh Yên Bái sau khi nhập cảnh, đưa đón và được thực hiện cách ly tập trung từ ngày 9/4 đến 23/4 tại khách sạn Như Nguyệt 2 theo quy định, đồng thời tổ chức 3 lần lấy mẫu xét nghiệm với 5 chuyên gia, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2. Cũng theo báo cáo, quy trình quản lý bàn giao sau khi hoàn thành cách ly được UBND thành phố Yên Bái cấp giấy xác nhận, đồng thời bàn giao cho doanh nghiệp về nơi lưu trú và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày, bàn giao cho Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa lộ về việc theo dõi sức khỏe người sau cách ly khi nhóm chuyên gia này di chuyển đến khách sạn Bảo Yến, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ để tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe tại nơi lưu trú. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á đã không thực hiện trách nhiệm đưa đón, quản lý số chuyên gia nói trên theo quy định; những chuyên gia này đã tự ý di chuyển đi nhiều nơi như thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai; huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; huyện Phong Thổ, Tân Uyên - tỉnh Lai Châu; xã Gia Hội, huyện Văn Chấn từ ngày 23/4 đến ngày 25/4 mới quay trở lại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ. Trong số 5 chuyên gia người Trung Quốc thì có một chuyên gia sau khi xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn được lấy mẫu xét nghiệm và ngày 29/4/2021 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2; tiếp đến 4 chuyên gia còn lại cũng đã xuất cảnh về Trung Quốc từ ngày 30/4/2021, cũng qua cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai việc truy vết, xác minh thông tin, điều tra lịch trình di chuyển, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân; trong đó đã truy vết được 8 trường hợp F1, 130 F2, đồng thời thực hiện cách ly tập trung 51 người và cách ly tại nhà 64 người; tổ chức lấy 82 mẫu xét nghiệm; thực hiện phong tỏa khách sạn Bảo Yến và khu vực xung quanh. Đối với huyện Mù Cang Chải, có 6 trường hợp nghỉ tại khách sạn Bảo Yến.

 

Đồng chí Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện phát biểu tại hội nghị trực tuyến.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm của Ban Chỉ đạo trong thời gian qua. Đồng chí giao cho ngành Y tế hướng dẫn cho các địa phương công tác phòng, chống dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các tình huống xảy ra; các ngành chức năng đảm bảo chặt chẽ quy trình đón các đoàn chuyên gia về làm việc tại tỉnh Yên Bái.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thời gian gần đây nhiều biến thể mới của dịch bệnh rất phức tạp, lây lan nhanh, trong khi công tác quản lý người cách ly và sau cách ly của tỉnh còn nhiều lỗ hổng. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trước mắt cần tập trung khoanh vùng, dập dịch liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc; xem xét kịp thời trách nhiệm của các tổ chức, các cá nhân, liên quan đến sai sót trong thời gian qua; truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc với chuyên gia người Trung Quốc, trong đó tập trung vào khách sạn Bảo Yến; truy vết tại các địa điểm chuyên gia người Trung Quốc đã đi qua; xét nghiệm F1 và các F2 có nguy cơ cao; liên hệ với tỉnh Lạng Sơn để sớm có kết quả đối với 4 chuyên gia xuất cảnh ngày 30/4; phong tỏa con ngõ nơi có khách sạn Bảo Yến trú đóng. Thị xã Nghĩa Lộ, Thành phố Yên Bái, xã Gia Hội - huyện Văn Chấn phải áp dụng nghiêm ngặt Chỉ thị 16 đối với các hoạt động nơi công cộng; tiếp tục phối hợp với các tỉnh có liên quan truy vết, theo dõi, khoanh vùng, dập dịch; xây dựng báo cáo để gửi Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; rà soát những người hoàn thành cách ly tập trung, đặc biệt là các chuyên gia nước ngoài đã hoàn thành cách ly tập trung tại cơ sở; xin ý kiến Ban Chỉ đạo Quốc gia để cân nhắc kéo dài thêm thời gian cách ly tập trung đối với người nước ngoài; rà soát quy trình thẩm định, cấp phép cho các chuyên gia ở nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn tỉnh để triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trước mắt lưu ý những trường hợp nhập cảnh nhưng cách ly chưa qua 28 ngày; tạm thời chưa xem xét cấp phép thêm các trường hợp khác đăng ký nhập cảnh vào địa bàn. Các trường hợp đã cấp phép nhưng chưa nhập cảnh, tỉnh có trách nhiệm phải thông báo cho đoàn, khuyến cáo các đoàn không nên nhập cảnh vào thời điểm này; kích hoạt ngay trạng thái của các chốt kiểm dịch kể từ chiều (2/5); bổ sung một số xe chuyên dụng để sẵn sàng vận chuyển bệnh nhân khi có tình huống xảy ra...

Mạnh Cường

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 20.9.2021

chương trình phát thanh 18.9.2021

chương trình phất thanh 17.9.2021