• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

THÀNH PHỐ YÊN BÁI VÀ HUYỆN MÙ CANG CHẢI TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC, KẾT NGHĨA

Ngày xuất bản: 11/03/2024 9:54:00 SA
Lượt đọc: 1874

 Tiếp tục chương trình công tác của huyện Mù Cang Chải tại Thành phố Yên Bái, huyện Mù Cang Chải và Thành phố Yên Bái đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình hợp tác, kết nghĩa giữa Thành phố Yên Bái và huyện Mù Cang Chải năm 2023, triển khai Chương trình ký kết hợp tác kết nghĩa năm 2024. Dự hội nghị về phía huyện Mù Cang Chải có đồng chí Nông Việt Yên - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, trưởng phó các ngành và các đồng chí Bí thư, Chủ tịch các xã, thị trấn. 

 

Huyện Mù Cang Chải và Thành phố Yên Bái ký kết Chương trình hợp tác kết nghĩa năm 2024.

Năm 2023, Chương trình hợp tác, kết nghĩa giữa Thành phố Yên Bái và huyện Mù Cang Chải được triển khai tích cực, hiệu quả, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của hai  địa phương cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. 

Trong phát triển kinh tế, 2 địa phương đã quan tâm đến việc tư vấn, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp liên kết theo chuỗi giá trị, phát triển các mô hình sản xuất mới mang lại hiệu quả cao; Ưu tiên, tạo điều kiện cho các đơn vị, cá nhân tiếp cận tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm sản của địa phương.

 

Đồng chí Đỗ Đức Minh - UVBV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Thành phố Yên Bái phát biểu tại hội nghị.

Đối với lĩnh vực du lịch, 2 địa phương tăng cường phối hợp liên kết, khai thác các tour, tuyến du lịch.  Mù Cang Chải đã trở thành điểm du lịch được nhiều người dân thành phố lựa chọn là điểm đến trong các kỳ nghỉ lễ. Các khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ, homestay các địa phương đã quan tâm trưng bày và bán các sản phẩm đặc sản của Yên Bái. Sử dụng các tranh ảnh về ruộng bậc thang, địa điểm du lịch, bản sắc văn hóa dân tộc Mông… nhằm quảng bá tới đông đảo người dân và du khách về đất và con người Mù Cang Chải.

Bên cạnh đó, 2 địa phương tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế.  17 đơn vị trường đã kết nghĩa, lên thăm và làm việc,  giúp đỡ, trao đổi, sinh hoạt chuyên môn, trao quà cho các đơn vị trường ở huyện với tổng giá trị trên  310 triệu đồng. Thành phố Yên Bái biệt phái 7 giáo viên Tiếng Anh tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh trong các trường học của huyện. Trung tâm Y tế Thành phố đã hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải trong triển khai ứng dụng Bản đồ điện tử nhân viên Y tế, Bản đồ điện tử xe cứu thương, hỗ trợ gắn thiết bị định vị trên xe cứu thương … 

 

Đồng chí Nông Việt Yên - UVBCH Đảng bộ tỉnh,  Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải phát biểu tại hội nghị 

Đặc biệt, phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, Thành phố Yên Bái đã ủng hộ huyện Mù Cang Chải khắc phục thiệt hại do mưa lũ với số tiền 750 triệu đồng. Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 Thành phố trao 500 suất quà cho hộ nghèo huyện Mù Cang Chải trị giá 250 triệu đồng ..

Ngoài các hoạt động hợp tác, kết nghĩa hỗ trợ của các phòng, ban, đơn vị, của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, hoạt động hợp tác của các xã, phường, thị trấn được duy trì và đẩy mạnh. Các xã, phường của Thành phố Yên Bái đã hỗ trợ các xã, thị trấn của huyện với kinh phí trên 370  triệu đồng.

Năm 2024, Cấp ủy, chính quyền 2 địa phương tiếp tục tăng cường hoạt động kết nghĩa. Thường xuyên tổ chức các đoàn công tác giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành; Tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân làm kinh tế, phát triển du lịch, giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa; chuyển đổi số,  nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân….

 

Lãnh đạo hai địa phương chụp ảnh lưu niệm 

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Bí thư Huyện ủy Nông Việt Yên đã ghi nhận những đóng góp và hỗ trợ cho huyện Mù Cang Chải trong việc thực hiện nhiệm vụ năm 2023. Chính những đóng góp đó của Thành phố Yên Bái đã góp phần giúp huyện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trong năm 2023. Đồng chí cũng nhấn mạnh năm 2024 là năm về đích thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ 2 địa phương nhiệm kỳ 2020 - 2025, vì vậy mong muốn Chương trình hợp tác kết nghĩa giữa Cấp ủy và chính quyền Thành phố cũng như các xã phường trên địa bàn Thành phố Yên Bái đối với huyện Mù Cang Chải ngày càng bền chặt; Thành phố tiếp tục hỗ trợ chia sẻ về kinh nghiệm chuyên môn, chuyển đổi số, thu ngân sách, cũng như thủ tục pháp lý trong công tác giải phóng mặt bằng cho huyện Mù Cang Chải; tăng cường các hoạt động phối hợp các phòng chuyên môn cần sâu sắc, thiết thực hơn để tổ chức các hoạt đông xúc tiến thương mại, du lịch; các xã phường hỗ trợ nhau trong xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông sản trên các sàn thương mại điện tử; các ngành tiếp tục hỗ trợ trực tiếp về giáo viên, kỹ năng phương pháp giảng dạy, giúp huyện khác phục khó khăn trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và công tác quảng cáo về du lịch; hỗ trợ xi măng để huyện nhanh chóng hoàn thành bê tông hóa các tuyến đường giao thông nông thôn của các xã trên địa bàn huyện, góp phần hỗ trợ huyện Mù Cang Chải thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng và phát triển huyện nhà giảm nghèo bền vững phấn đấu cơ bản không còn là huyện nghèo trong năm 2025 và không còn là huyện nghèo năm 2030. Tại hội nghị, Thành phố Yên Bái và huyện Mù Cang Chải đã ký kết Chương trình hợp tác kết nghĩa và đề ra các mục tiêu, giải pháp cụ thể cho năm 2024. 

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 16.07.2024

chương trình phát thanh 15.07.2024

chương trình phát thanh 13.07.2024