• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Nữ chiến sỹ sao vuông làm kinh tế giỏi

Ngày xuất bản: 30/05/2024 8:49:00 SA
Lượt đọc: 572

  Huyện Mù Cang Chải có trên 90% là đồng bào dân tộc Mông, cuộc sống của người dân chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp là chính, nên người dân vùng cao Mù Cang Chải gần như phải lao động vất vả quanh năm, nhất là chị em phụ nữ. Chính vì vậy việc tham gia các hoạt động khác gần như gặp nhiều khó khăn, nhất là phụ nữ rất ái ngại những công việc liên quan đến Quốc phòng - An ninh. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều chị em phụ nữ Mông đã phát huy vai trò của mình tích cực tham gia các hoạt động thiết thực ở cơ sở như lực lượng Dân quân, tham gia tích cực khắc phục hậu quả thiên tai; xây dựng hệ thống chính trị, thế trận quốc phòng an ninh vững mạnh gắn với xây dựng các mô hình phát triển kinh tế gia đình ngay tại cơ sở. Trong đó có chị Sùng Thị Vùa chiến sĩ Dân quân Bản Đề Sủa, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải đã làm được như vậy và xứng đáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

  Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, bố đã từng tham gia công tác tại Công an huyện rồi chuyển làm Công an tỉnh Yên Bái, nên chị Vùa đã sớm nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình phải tham gia các hoạt động tại địa phương, như Chi hội phụ nữ, chi đoàn thanh niên và đặc biệt năm 2022 chị đã tham gia lực lượng Dân quân của xã Lao Chải để cùng tham gia các hoạt động như huấn luyện, công tác dân vận... Đặc biệt là trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại xã trong tháng 8 năm 2023, chị đã cùng các lực lượng Dân quân trong và ngoài xã tập trung khắc phục các tuyến đường giao thông, nông thôn tại bản Đề Sủa do lũ quét sạt lở.

 Là một đảng viên, Chi hội trưởng phụ nữ, chiến sỹ Dân quân Sùng Thị Vùa của bản Đề Sủa tâm sự: "Tôi luôn trăn trở mình phải làm gì và làm như thế nào để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ của các đoàn thể, nhiệm vụ quân sự quốc phòng, địa phương, cũng như công việc gia định và phát triển kinh tế, góp phần tăng thu nhập, làm giầu cho gia đình xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, hạnh phúc, trong khi đó đất thì có, nhưng cuộc sống vẫn cứ đói nghèo".

 Nay chồng chị cũng là Trưởng Công an xã, nên phần nào đó đã tạo động lực và quyết tâm dám nghĩ, dám làm, chị Vùa đã nghiên cứu các tài liệu, kiến thức kĩ thuật sản xuất chăn nuôi, đồng thời tham gia học hỏi từ các mô hình kinh tế điển hình trong và ngoài xã. Từ đó, vận động gia đình đã quyết định tập trung đầu tư phát triển kinh tế gia đình theo mô hình kết hợp phát triển trồng lúa nước, cây xoài, mận tam hoa gắn với nuôi gà đen bản địa dưới tán xoài và chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng sản xuất hàng hóa. Năm 2017 bắt đầu thực hiện trồng 400 gốc xoài và chăn nuôi bản thân và gia đình đã gặp không ít khó khăn, thử thách do hay rụng quả, kiến thức kỹ thuật, kinh nghiệm về chăm sóc, cộng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và giá cả thị trường nên thu nhập từ quả xoài không ổn định, chăn nuôi chưa áp dụng theo quy trình, kỹ thuật nên không phát triển được mong muốn.

 

Chị Sùng Thị Vùa chăm sóc đàn gà đen bản địa của gia đình

 

Đàn gà của Chị Vùa đang phát triển tốt

 Tuy nhiên chị không khuất phục những thất bại đó, chị tiếp tục học hỏi kinh nghiệm và mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp huyện 150 triệu cùng với 30 triệu hỗ trợ theo nghị quyết 69 của HĐND tỉnh Yên Bái và hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp huyện 5 triệu đồng để mua con giống, làm chuồng trại chăn nuôi, 3 lơn nái và 20 con lợn giống; 300 con gà đen bản địa và áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào chăn nuôi, như: vệ sinh chuồng trại, khử trùng sạch sẽ, tiêm phòng vác xin đầy đủ, bảo đảm chuồng trại thoáng mát về mùa hè, giữ ấm về mùa đông, tận dụng phân chuồng để chồng ngô, khoai, chuối để chủ động một phần nguồn thức ăn chăn nuôi. Từ cách làm trên đàn vật nuôi, cây trồng đều phát triển tốt mang lại thu nhập ổn định cho gia đình, mỗi năm xuất bán lợn đen, gà đen bản địa và quả xoài, mận đem lại thu nhập từ  150  đến 200 triệu đồng/ năm. Đến nay gia đình chị Sùng Thị Vùa đã mở rộng diện tích chồng 1.000 gốc  xoài mỗi vụ thu hoạch từ 4 đến 5 tạ; mận tam hoa trên 50 gốc cho thu hoạch trên 5 tạ mỗi vụ; duy trì 5 con lơn nái, trên 30 con lơn thịt; trên 400 con gà đen bản địa.

 

Nữ Dân quân Sùng Thị Vùa chăm sóc cây xoài của gia đình

 Từ những kết quả trên, chị Sùng Thị Vùa còn tích cực hướng dẫn, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm tới bà con trong bản, trong xã, nhất là các đồng chí trong lực lượng dân quân để tuyên truyền giới thiệu về mô hình, chuyển giao kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng và vật nuôi, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đến nay chị đã đã hướng dẫn giúp đỡ cho 7 Dân quân trong bản, mỗi dân quân áp dụng mô hình đều cho thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/năm. Đồng thời, bản thân đã tuyên truyền, vận động các gia đình trong bản tham gia các tổ hợp tác chăn nuôi, trong đó lực lượng dân quân đã có 16 đồng chí tham gia là thành viên; đã tích cực hướng dẫn các thành viên trong Tổ hợp tác áp dụng chuyển đổi số trong việc trồng, chăm sóc và tiêu thụ sản phẩm.

 Nữ chiến sỹ sao vuông Sùng Thị Vùa của bản Đề Sủa xã Lao Chải cho biết: "là một đảng viên, Chi hội trưởng phụ nữ, tôi luôn trăn trở mình phải làm gì và làm như thế nào để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ của các đoàn thể, nhiệm vụ quân sự quốc phòng, địa phương, cũng như công việc gia định và phát triển kinh tế, góp phần tăng thu nhập, làm giầu cho gia đình xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, hạnh phúc. Chính từ suy nghĩ đó, tôi đã vận động gia đình tận dụng số diện tích của mình để phát triển kinh tế trang trại kết hợp kinh tế chăn nuôi. Từ kết quả mà mình làm được, tôi đã tích cực hướng dẫn chị em tham gia các hoạt động như: lực lượng dân quân để cùng đóng góp công sức của mình để đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng hệ thống chính trị, nhất là công tác quân sự, quốc phòng ngay tại cơ sở để góp phần phát triển kinh tế tại địa phương mình. Ngoài ra, tích cực tham gia phong trào dân vận khéo tại bản như: phong trào thi đua “cán bộ, chiến sỹ dân quân chung tay xây dựng NTM”; “Ngày cuối tuần cùng dân”; “Hậu phương quân đội”; “Chiến sỹ dân quân giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”

 

Nữ dân quân Sùng Thị Vùa cùng lực lượng Dân quân trong xã khắc phục trận báo lũ trong tháng 8 năm 2023

Nhờ có những cách làm hay và sang tạo, khai thác có hiệu quả tiềm năng thế mạnh của địa phương, đồng thời là người đi đầu trong các phong trào thi đua, nên nhiều năm qua gia đình chị Sùng Thị Vùa bản Đề Sủa xã Lao Chải được UBND xã công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu, riêng cá nhân chị được đánh giá là nữ Dân quân được xếp loại giỏi qua các đợt huấn luyện, là đảng viên “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” nhiều năm liên tục và xứng đáng là tấm gương sáng nữ chiến sỹ sao vuông để mọi người học và làm theo./.

 

A Cớ

           

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 16.07.2024

chương trình phát thanh 15.07.2024

chương trình phát thanh 13.07.2024