• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Niềm vui đón tết trong ngôi nhà mới ở vùng lũ Mù Cang Chải

Ngày xuất bản: 19/01/2024 2:41:00 CH
Lượt đọc: 1172

 Trong cái lạnh thấu xương và cái nắng yếu ớt của mùa đông nơi rẻo cao Mù Cang Chải, những cành đào rừng đã nở rộ xua dần đi cái lạnh và tỏa nắng khắp các bản làng vùng cao. Những ngôi nhà mới cũng đã mọc lên sừng sững che đi cái lạnh, niềm vui của các hộ bị ảnh hưởng trực tiếp do thiên tai đã được nhân đôi trong những ngôi nhà mới đầy ấm áp. Không khí ấm áp đó đã bao trùm lên các bản làng vùng cao xua đi những đợt gió rét cùng những hạt sương dày phủ trắng núi đồi. Càng thể hiện được sự nỗ lực cố gắng của hệ thống chính trị trong việc hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng trực tiếp do thiên tai hồi đầu tháng 8/2023 và tạo được mái ấm cho bao gia đình ở mảnh đất vùng cao Mù Cang Chải, nhất là trong không khí đón chào xuân mới 2024.

 

Toàn cảnh khu tái định cư Hồng Nhì Pá xã Lao Chải.

Sau gần một tiếng đồng hồ vượt những con dốc khúc khỉu và cái lạnh thấu xương của mùa đông chúng tôi đã đến bản Hồng Nhì Pá xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải. Trước mắt là những ngôi nhà mới san sát nhau và nụ cười của người dân đã xua đi cái lạnh của mùa đông. Không chỉ vậy những bông hoa đào rừng đua nhau nở rộ thổi vào vùng đất mới này một không khí xuân sang ấm áp. Anh Thào A Dê bản Hồng Nhì Pá xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải phấn khởi chào đón chúng tôi và vui vẻ kể lại "vừa là hộ nghèo, lại là 1 trong những hộ gia đình có nhà bị ảnh hưởng nặng nề do bão lũ, phần lớn ngôi nhà cùng nhiều tài sản của gia đình trôi theo bùn đất nhưng cũng rất may mắn vì toàn bộ người thân trong gia đình không ai bị thương hay mất tích". Ngay sau lũ anh và cả nhà 6 người phải ở nhờ nhà hàng xóm nhiều ngày và đó cũng là chuỗi ngày anh tuyệt vọng nhất với chính cuộc sống anh tạo dựng nên. Nhưng hôm nay nỗi tuyệt vọng ấy đã không còn, mà thay vào đó là niềm vui và sự phấn khởi trong ngôi nhà mới. Theo anh tâm sự mặc dù là hộ nghèo và bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, nhưng sau khi được hỗ trợ 40 triệu tiền mặt và được cấp đất để ổn định lại cuộc sống anh đã nhanh chóng mua vật liệu và tận dụng nốt những gì còn sót lại của ngôi nhà cũ nhanh chóng làm lại nhà cửa ổn định cuộc sống. Do vậy những ngày cuối năm này ngôi nhà đã hoàn thành 100%, đảm bảo 3 cứng, còn có thêm cả nhà vệ sinh, nhà bếp. “Vừa là hộ nghèo của bản, lũ về càng nghèo và khó khăn hơn khi nhà cửa bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng rất may mắn khi được Đảng, Nhà nước và các cấp kịp thời hỗ trợ đất, tiền mặt cho tôi để làm nhà ổn định cuộc sống. Tôi rất vui và phấn khởi khi được các cấp, các ngành hỗ trợ làm nhà ở và các nhu yếu phẩm khác để tôi làm nhà, sau khi được hỗ trợ đã giảm bớt khó khăn cho gia đình tôi rất nhiều. Hiện nay gia đình đã không còn lo cái rét của mùa đông nữa, tuy còn nhiều khó khăn nhưng gia đình sẽ cố gắng sắm sửa chuẩn bị các điều kiện đón xuân mới như các gia đình khác”. Anh Thào A Dê Bản Hồng Nhì Pá xã Lao Chải phấn khởi chia sẻ. 

 

Các gia đình đã có những ngôi nhà mới tại khu tái định cư bản Hồng Nhì Pá xã Lao Chải.

Lao Chải là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa lũ hồi đầu tháng 8 cả xã có 35 nhà bị sập trôi hoàn toàn, 53 nhà dân bị thiệt hại nặng và 38 nhà phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn. Để đảm bảo cho những gia đình bị ảnh hưởng nhanh chóng làm lại nhà cửa, ổn định đời sống tham gia phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Xã đã tăng cường công tác phối hợp với các ngành tập trung huy động các lực lượng tại chỗ, kịp thời hỗ trợ các hộ làm lại nhà. Cùng với đó tìm quỹ đất để san gạt và phân lô cho các hộ không có đất ở để các hộ làm lại nhà. Đồng thời huy động các nguồn xã hội hóa, tận dụng hết các nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân sau đó phân bổ cho các hộ một cách hợp lý và đảm bảo hài hòa nhất, nên hiện nay các hộ dân trên địa bàn xã đã làm lại nhà đảm bảo. Đến nay 100% các hộ bị ảnh hưởng do thiên tai đều đã làm lại nhà đảm bảo 3 cứng với đầy đủ các hạng mục phụ trợ khác tạo cho bộ mặt nông thôn mới của xã càng thêm khởi sắc để chào đón một năm mới. “Do đặc thù là xã nghèo, lại bị ảnh hưởng bởi thiên tai nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ xã đến các bản và sự quan tâm kịp thời của tỉnh, huyện. Đến thời điểm này xã đã chỉ đạo các ngành tham gia vận động nhân dân làm lại nhà đảm bảo theo đúng tinh thần chỉ đạo. Thời gian tới xã tiếp tục huy động các nguồn xã hội hóa, giúp đỡ các hộ bị ảnh hưởng do thiên tai để các hộ được vui xuân đón tết một cách đầm ấm như bao mùa xuân khác. Cùng với đó Cấp ủy chính quyền cũng sẽ rà soát xem các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai thực sự thiếu đói, không có thịt trong dịp tết để xã hỗ trợ thịt cùng một số nhu yếu phẩm đảm bảo cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai đều được đón tết như bao gia đình khác”. Anh Giàng A Vàng - Bí thư Đảng ủy xã Lao Chải cho biết thêm.

 

Chị em phụ nữ tại khu tái định cư Hồng Nhì Pá đang chuẩn bị quần áo cho cái tết sắp tới.

Rời xã Lao Chải đến với các bản của xã Hồ Bốn trên những cung đường hở hàm ếch do lũ, sạt lở đất và những vết tích của trận lũ gây ra. Không còn thấy cảnh những ngôi nhà xiêu vẹo, ngổn ngang, mà thay vào đó là những ngôi nhà mới khang trang, cùng niềm vui và những nụ cười của người dân nơi đây, đã xua đi cái lạnh giữa trời đông của bao hộ bị ảnh hưởng do thiên tai. Nụ cười niềm nở, cái bắt tay vội vã của ông Giàng A Chống một trong những hộ dân bị cuốn trôi hoàn toàn và bây giờ trong ngôi nhà mới với diện tích trên 300m2, là minh chứng cụ thể cho sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc kịp thời hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng do lũ. Ông Chống tâm sự khi cơn lũ đi qua là lúc ông tuyệt vọng nhất, bởi toàn bộ tài sản cùng ngôi nhà đã trôi theo dòng lũ và bản thân ông cũng không ngờ có thể làm lại nhà cửa nhanh đến thế, để gia đình ổn định lại cuộc sống như hôm nay. Ông Chống chia sẻ "Cái tết cổ truyền đang đến gần và Tôi rất vui vì hiện nay đã làm lại được nhà còn khang trang hơn trước lũ. Mặc dù nhiều tài sản đã cuốn trôi nhưng đã có nhà mới, thời gian tới tôi sẽ cố gắng gây dựng lại cuộc sống. Tích cực tham gia phát triển phát triển kinh tế cho gia đình để có cuộc sống ấm no như trước". Trận lũ hồi đầu tháng 8/2023, xã Hồ Bốn có 91 nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 21 nhà bị sập, cuốn trôi hoàn toàn, 27 nhà bị thiệt hại nặng và 13 nhà di dời khẩn cấp. Với sự hỗ trợ của các cấp, hiện nay xã đã khắc phục giúp Nhân dân làm lại nhà, cuộc sống người dân vùng lũ, đã cơ bản ổn định. Đặc biệt, khi Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, việc chăm lo cho đồng bào vùng lũ lại được Cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm và chú trọng hơn.

"Để hỗ trợ cho các hộ nghèo, bị ảnh hưởng do thiên tai đón tết vui vẻ, thời gian tới xã tiếp tục huy động các nguồn xã hội hóa của các tổ chức cá nhân, hỗ trợ gạo nhu yếu phẩm thiết yếu để các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do mưa lũ có cuộc sống ổm định và đón tết như bao hộ khác địa phương cũng quyết tâm không để một hộ nào không có tết". Ông Phạm Việt Cường - Bí thư Đảng ủy xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải cho biết thêm.

 

Anh Vừ A Lâu bản Trống Là xã Hồ Bốn đang chuẩn bị thóc trong ngôi nhà mới cho cái tết sắp tới.

Với đặc thù là một huyện vùng cao, trên 90% là đồng bào dân tộc Mông, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế. Ngoài ra còn thường xuyên hứng chịu thiên tai, nhất là đầu tháng 8/2023 lũ quét và sạt lở đất gây thiệt hại trên 400 tỷ đồng, có trên 729 nhà dân bị ảnh hưởng. Trong đó 57 nhà bị sập, cuốn trôi hoàn toàn; 87 nhà bị hư hỏng nặng, 65 nhà phải di dời khẩn cấp và 520 nhà bị hư hỏng nhẹ. Với quyết tâm chính trị cao của cả hệ thống chính trị, tỉnh Yên Bái và huyện Mù Cang Chải đã kịp thời hỗ trợ và có những chính sách phù hợp giúp đỡ các hộ bị ảnh hưởng do thiên tai, tạo điều kiện cho các hộ nhanh chóng ổn định lại cuộc sống, tham gia phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. "Hiện nay huyện đã hoàn thành việc khắc phục 729 nhà với tổng kinh phí 5,97 tỷ đồng cho các hộ dân bị ảnh hưởng do lũ. Ngoài ra để các hộ bị ảnh hưởng do thiên tai và hộ nghèo trên địa bàn có cái tết đầm ấm, huyện đã chủ động thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra cơ sở, thăm hỏi, có phương án tặng quà các đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng thiên tai trên địa bàn huyện, với tổng số trên 6.720 suất quà; Cùng với đó bố trí kinh phí từ nguồn dự trữ để mua 5.445 kg gạo để cấp cho 82 hộ gia đình với 363 khẩu có nguy cơ thiếu lương thực dịp Tết Nguyên đán. Hoàn thành các thủ tục trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất trước Tết nguyên đán Giáp Thìn cho 37 hộ gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai tại nơi ở mới". Đồng chí Nông Việt Yên - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mù Cang Chải cho biết thêm.

 

 

Vợ anh Lâu bản Trống Là xã Hồ Bốn đang chuẩn bị bánh trưng đón tết trong ngôi nhà mới

Tin tưởng rằng với những ngôi nhà mới khang trang đầy ấm áp, cùng sự nỗ lực của các cấp trong việc hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng do thiên tai, sẽ là động lực giúp các hộ đón một cái tết ấm áp, vui tươi lành mạnh, hạnh phúc trong một năm mới với bản làng. Tạo niềm tin, sức mạnh mới cho những hộ dân bị ảnh hưởng thiên tai với các cấp chính quyền, tiếp tục tham gia phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo trong tương lai.

A Lù

CÁC TIN KHÁC

 • Bộ phận hành chính công Púng Luông tiếp nhận các loại hồ sơ qua hình thức trực tuyến đạt trên 42%.
 • Đoàn thanh niên Công ty TNHH nhiên liệu Hàng không Việt Nam, Đoàn thanh niên Tổng Hàng không Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Yên Bái và Huyện Đoàn Mù Cang Chải tổ chức khánh thành công trình thanh niên “Bếp ăn lắp ghép” tại điểm Trường Mầm non Púng Luông
 • Ủy ban Kiểm tra huyện triển khai nhiệm vụ quý II năm2024
 • UBND huyện tổ chức họp giải quyết tháo gỡ khó khăn về xây dựng khu đô thị mới thị trấn Mù Cang Chải
 • Đảng bộ cơ quan Chính huyện trao huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho đảng viên
 • Trao quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể, Rượu thóc La Pán Tẩn, Hoa hồng Mù Cang Chải, Chè sham tuyết Púng Luông.
 • Ban CHQS huyện: Lễ phát động thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang huyện Mù Cang Chải, giai đoạn 2019 - 2024
 • Huyện Ủy Mù Cang Chải: Hội nghị kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 07 của BTV Tỉnh ủy về tang cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2021 – 2025.
 • Púng Luông gìn giữ nghề chế tác và các điệu khèn truyền thống.
 • Những phần quà tạo sinh kế cho người dân ở Chế Cu Nha
 • 1-10 of 3922<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  chương trình phát thanh 18.04.2024

  chương trình phát thanh 17.04.2024

  chương trình phát thanh 16.04.2024