• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Nhân dân bản Trống Là xã Hồ Bốn sau ngày đón công nhận bản đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày xuất bản: 25/11/2021 9:48:00 SA
Lượt đọc: 1424

       Sau một tuần bản được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chúng tôi đến với bản Trống Là xã Hồ Bốn đều bắt gặp những hình ảnh bà con Nhân dân trong bản vui tươi, phấn khởi đang tiếp tục tích cực hăng hái thi đua lao động sản xuất, giữ gin vệ sinh nhà cửa khang trang gọn gàng, đường làng ngõ xóm được bà con Nhân dân trong bản thường xuyên quét dọn sạch sẽ. Qua đây có thể khẳng định nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã có sự chuyển biến rõ nét, góp phần đưa diện mạo nông thôn của bản bước sang một trang sử mới.

 

Chúng tôi gặp và trao đổi với ông Sùng A Vàng, nhân dân bản Trống Là xã Hồ Bốn. Ông Sùng A Vàng  phấn khởi cho biết: Sau khi bản được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, gia đình và bà con nhân dân vẫn tiếp tục tích cực tham gia lao động sản xuất, vì đường đi lại sạch sẽ thuận tiện vận chuyển hàng hóa nông sản mang đi xuống chợ bán. Nhà nào cũng tích cực hăng hái lao động không còn chờ đến mùa mới đi làm. Cuộc sống của người dân chúng tôi đã được nâng lên như mình được mặc bộ quần áo mới, chúng tôi rất phấn khởi và cảm ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm.

Bản Trống Là xã Hồ Bốn, hiện có 144 hộ với 620 nhân khẩu, bản có 07 tổ hợp tác được thành lập từ năm 2019 gồm các tổ hợp tác nuôi gà đen, lợn đen giống địa phương; tổ hợp tác trồng ngô tí hon, trồng mía; trồng rau, dệt thêu thổ cẩm và tổ hợp tác trồng chuối. Hiện nay các tổ hợp tác thường xuyên liên kết, trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi, thống nhất với giá mua, bán ra thị trường... Khi bản được xã chọn là bản điểm về đích nông thôn mới trong năm 2021, Đảng ủy và UBND xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của xã họp giao nhiệm vụ để xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể và lộ trình thực hiện gắn với trách nhiệm của mình để cùng Nhân dân thực hiện. Nhờ vào sự lãnh đạo của Đảng bộ xã và sự vào cuộc của các đoàn thể và sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân trong bản, đến nay bản Trống Là xã Hồ Bốn đã về đích bản nông thôn mới đạt 15/15 tiêu chí. Trong đó, lực lượng đoàn viên thanh là nòng cốt trong việc thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

 

Trao đổi với Anh Sùng A Kháng – Bí Thư xã Đoàn cho biết: Xã đoàn được xã giao huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên giúp người dân di chuyển chuồng trại xa nhà, hướng dẫn nhân dân ăn ở hợp vệ, đặc biệt là được giao thực hiện tiêu chí về môi trường, nên Xã đoàn đã huy động Đoàn viên, thanh niên trong xã cùng Chi đoàn bản Trống Là bê tông hoá được hơn 1 km đường nội bản. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra việc dọn vệ sinh trong bản. Nhờ đó đã giúp cho nhân dân dân nâng cao nhận thức trong việc xây dựng nông thôn mới. Để tiếp tục và duy trì bản đạt chuẩn nông thôn mới, xã đoàn phối hợp với các tổ chức Đoàn thể tiếp tục phân công đoàn viên, hội viên tham gia theo dõi, kiểm tra, đôn đốc nhân dân trong bản tích cực phát huy kết quả đã đạt được và duy trì phấn đấu đạt chuẩn nâng cao hơn.

Để đạt được thành quả như ngày nay là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ xã cho đến bản, có kế hoạch chi tiết, cụ thể và lộ trình thời gian thực hiện.

 

Ông Sùng A Bình – Chủ tịch UBND xã Hồ Bốn cho biết: Xã đã chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành, đoàn thể, như: Hội Cựu chiến binh, Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội nông dân cùng vào cuộc đặc biệt là tổ chức hội nào cũng phải gắn trách nhiệm trong việc thực các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, chính vì vậy mới đạt được kết quả như ngày hôm nay. Để duy trì và nâng cao bản nông thôn mới, Đảng ủy, UBND tiếp tục phân công nhiệm vụ cho các đồng chí, Ủy viên Ban Chấp hành, cán bộ, Trưởng phó các đoàn thể thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tiêu chí do mình phụ trách; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân, đồng thời cùng nhân dân tiếp tục thực hiện nâng cao các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM) .

Bản Trống Là chủ yếu có hai dân tộc sinh sống đó là dân tộc Mông và dân tộc Thái, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ triển khai có hiệu quả các chương trình, mục tiêu về phát triển kinh tế gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đến nay, bản có 2 km đường trục thôn và 1,7 km đường liên thôn, xóm được cứng hóa, đảm bảo ô tô, xe máy đi lại thuận tiện quanh năm; đường ngõ xóm sạch sẽ, không lầy lội vào mùa mưa. Bản có 15 công trình thủy lợi dài 1,5 km, hệ thống kênh mương đã được kiên cố hóa 3 km, đảm bảo đủ nước tưới tiêu cho 100% diện tích cấy lúa 2 vụ/năm. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người trong bản là trên 36 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chỉ còn 11,8% (Tương đương 17/144 hộ). bản Trống Là không có hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, kích động, gây chia rẽ nội bộ nhân dân; không có các hoạt động truyền đạo trái pháp luật, không có khiếu kiện đông người kéo dài và không để xảy ra trọng án trên địa bàn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi để người dân trên địa bàn yên tâm phát triển kinh tế và chung tay xây dựng nông thôn mới. Trước sự đổi thay này đã giúp cho bà con nhân dân trong rất phấn khởi. Ông Vừ A Tủa nhân dân bản Trống Là phấn khởi cho biết:  Chúng tôi vui lắm vì bản Trống Là là bản đầu tiên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới sau bao nhiêu công sức của Đảng, Nhà nước và sự  đồng lòng đóng góp ủng hộ nhiệt tình của nhân dân trong bản; bản bây giờ khác ngày xưa, đi đến đâu cũng thấy đường rất đẹp, nhà nhà khang trang và sạch sẽ, chúng tôi phấn khởi lắm. Chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu duy trì bản đạt chuẩn và yên tâm lao động sản xuất và phát triển kinh tế gia đình.

Ngày 18/11/2021, xã Hồ Bốn đã tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận bản Trống Là đạt chuẩn nông thôn mới đúng vào dịp ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là ngày rất có ý nghĩa đối với bà con nhân dân bản Trống Là nói riêng và xã Hồ Bốn nói chung trong sự nỗi lực xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen của UBND huyện cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng nông thôn mới tại bản Trống Là xã Hồ Bốn

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị của toàn Đảng, toàn dân, toàn xã hội và trong đó người dân là chủ thể. Vì vậy xây dựng nông thôn mới chính là đưa diện mạo nông thôn từng bước đổi thay, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân từng bước được nâng lên.

Có thể nói đây là điểm sáng để các xã trong huyện phấn đấu thi đua chung tay xây dựng nông thôn mới nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, phấn đấu thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, là phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không phải là huyện nghèo, đến năm 2030 không còn là huyện nghèo.

 

 A Cớ

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 6.8.2022

chương trình phát thanh 5.8.2022

chương trình phát thanh 04.8.2022