• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Những bóng hồng trên đỉnh Làng Giàng.

Ngày xuất bản: 18/11/2021 10:45:00 SA
Lượt đọc: 4683

 Sự nghiệp giáo dục vùng cao Mù Cang Chải những năm gần đây tiếp tục có những đổi thay rõ rệt, khi được nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như chính sách cho giáo dục, tạo điều kiện tốt hơn cho việc dậy và học, nâng cao chất lượng. Song với những thầy cô giáo ở vùng cao, nhất là giáo viên cắm bản, thì vẫn còn đó những vất vả, nhọc nhằn, thậm chí là nguy hiểm mỗi lần đến trường dậy học. Đặc biệt là với những cô giáo mầm non, đã vượt qua sự hiểm nguy trên những cung đường, khắc phục khó khăn vất vả để ngày ngày bám bản, bám trường vận động học sinh ra lớp và truyền đạt những kiến thức tương lai cho con em đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó phải kể đến những cô giáo tại điểm trường mầm non bản Làng Giàng xã Nậm Có huyện Mù Cang Chải, đây là một trong những điểm trường còn gặp nhiều khó khăn từ cơ sở vật chất, đến trang thiết bị và đặc biệt là đường đi.

 

Toàn cảnh điềm trường Làng Giàng.

Mất hơn 2 tiếng đồng hồ để vượt gần 20 km đường đèo, trơn trượt, đất đá, khó khăn bằng xe máy chúng tôi đã có mặt tại điểm trường Làng Giàng vào buổi chiều đông, trước mắt chúng tôi là ngôi trường lắp ghép và tiếng hát vang vọng của cô trò điểm trường ngay giữa đại ngàn Làng Giàng. Tiếng hát vang vọng trên đỉnh Làng Giàng của cô trò điểm trường đã xua đi bao vất vả nhọc nhằn và những giọt mồ hôi của cả đoàn. Đây cũng là cung đường mà hàng tuần các cô phải đi đi, về về.

 

Cô giáo Lò Thị Hương và các em học sinh trong giờ học.

Cô Mai Thị Lan - Hệu trưởng trường mầm non Hoa Hồng xã Nậm Có cho biết, điểm trường Làng Giàng có 28 cháu và 2 cô giáo, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về đường đi, cơ sở vật chất, nhất là tại điểm trường này hiên nay chưa có điện, chưa có sóng điện thoại, nhưng các cô đã không ngần ngại và điều đặn hàng tuần đến điểm trường với hy vọng mang đến cho các em một tương lai tươi sáng hơn. Kể về chuyện các cô về thăm gia đình thế nào, các cô cho biết cứ chiều thứ 6 các cô cắm bản ở đây phải tranh thủ về với gia đình và đến chiều chủ nhất các cô lại vượt gần 20km đường đất đến với điểm trường, mỗi lần đi và về lại có một kỷ niệm khác nhau. Nhất là những ngày mưa thì cung đường đến trường của các cô lại càng thêm vất vả, cảm giác càng xa hơn bởi đường đất trơn trượt và đặc biệt các cô phải đi qua nhiều con suối nguy hiểm cùng sự chênh vênh của những cây cầu tạm được bà con bắc qua suối.

Bản Làng Giàng có tổng số 46 hộ dân thì có tới 28 hộ nghèo, 12 hộ cận nghèo, đời sống bà con Nhân dân nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn và việc chăm lo giáo dục cho con em còn chưa được quan tâm hết. Chính vì vậy khi đến với điềm trường các cô luôn xác định việc chăm lo cho các em cũng như chăm lo cho con em mình. Cô Lò Thị Hương là 1 cô giáo thường xuyên được cử đến các điểm lẻ nhưng đây là năm đầu tiên cô lên với điểm trường Làng Giàng, theo cô tâm sự thì không chỉ cô mà đối với hầu hết các cô trong nhà trường đều rất vui vẻ khi được phân công nhiệm vụ đi giảng dậy tại các điểm trường nhất là các điểm xa trung tâm như Làng Giàng. Cô Hương cho biết thêm để thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy cho các em học sinh bản thân cô Hương và đồng nghiệp phải tự khắc phục mọi khó khăn, từ việc học tiếng của các em đến việc truyền đạt lại tiếng phổ thông cho các em, rồi tự mang đèn tích điện ngay từ nhà đi để đêm đến còn được sử dụng sinh hoạt và soạn giáo án. Những lúc muốn gọi điện các cô lại phải vượt 3 - 4km đường bản để “dò sóng rơi” gọi về cho gia đình và báo cáo nhiệm vụ với đơn vị trường chính. Cũng theo cô vất vả là vậy, nhưng mỗi sáng được đón các em học sinh hồn nhiên của bản là các cô lại vơi đi tất cả và hòa vào niềm vui chung của núi rừng. Cũng chính sự ham học của các em và sự thân thiện của các bậc phụ huynh đã giúp cho các cô có thêm nghị lực để tiếp tục bám trường, bám lớp.

 

2 cô giáo tận dụng ánh sáng điện thoại nấu cơm.

Điểm trường Làng Giàng, hiện không còn học sinh tiểu học mà chỉ còn lớp học mầm non, vì vậy nhiệm vụ của cô Hương và đồng nghiệp khá nặng nề khi vừa phải dậy học, vừa làm nhiệm vụ vận động học sinh. Dù vậy, vượt lên trên tất cả và tinh thần trách nhiệm của mình, các cô luôn duy trì đảm bảo số lượng học sinh ra lớp.

Cùng với cô Hương là cô Gianh một người con của bản nên thuận lợi hơn trong việc giao tiếp với học sinh và các bậc phụ huynh. Cô Gianh tâm sự, sau khi được giao nhiệm vụ, cô đã động viên gia đình để đến với điểm trường, mặc dù đường đi lối lại còn gặp nhiều khó khăn, nhất là bước đầu truyền đạt kiến thức cho các em học sinh, bởi 100% các em đều là dân tộc Mông đời sống lại biệt lập với bên ngoài, khả năng giao tiếp rất kém chủ yếu bằng tiếng dân tộc. Nên ngay từ những ngày đầu đón các em cô phải dạy các em song song 2 thứ tiếng là tiếng mẹ đẻ và tiếng phổ thông, nhất là với đặc thù vùng cao khi bố mẹ đi làm các anh chị còn mang cả em đến lớp nên các cô vừa giảng dậy vừa làm cả nhiệm vụ trông trẻ. Nhưng với nghị lực và tình yêu trẻ cô đã không ngần ngại cùng đồng nghiệp truyền đạt những chữ cái đầu tiên và giai điệu, bài hát đầu đời cho các em. Cũng chính sự nỗ lực ấy đã giúp cô trò ngày một thêm gần gũi và các em đến trường rất đông đủ, tạo uy tín và lòng tin cho Nhân dân của bản khi gửi gắm con em mình cho các cô. Trao đổi với Bí thư chi bộ Lù A Khua phấn khởi nói, “Mặc dù đường đến bản còn gặp nhiều khó khăn, bản lại chưa có điện lưới, không có sóng điện thoại nhưng các cô giáo mầm non đã không quản ngại khó khăn vất vả đến với bà con Nhân dân của bản và truyền đạt con chữ cho con em của bản. Nên tôi và bà con thấy rất vui vì con em mình được học tập tốt hơn ngay từ bé, tôi mong muốn Đảng, Nhà nước và các cấp hỗ trợ thêm xi măng cho bản làm đường, xây dựng thêm cơ sở vật chất để các cô giáo đi lại đỡ vất vả hơn, giúp các cô yên tâm hơn khi đến trường đến lớp”.

 

Cây cầu cầu được người dân bắc qua suối chênh vênh đến bản Làng Giàng.

Khó khăn là vậy, nhưng với nghị lực của các cô tại điểm trường Làng Giàng nói riêng và các điểm lẻ khác của huyện Mù Cang Chải nói chung đã thắp lên “nguồn sáng” cho thế hệ tương lai ở những vùng đất cực kỳ khó khăn ở nơi rẻo cao này và mỗi cô luôn xứng đáng là những "bông hồng" thân yêu của đại ngàn vùng cao Mù Cang Chải.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 18.04.2024

chương trình phát thanh 17.04.2024

chương trình phát thanh 16.04.2024