• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Nhóm thiện nguyện “Thuốc viên nhân ái”- lan tỏa những tấm lòng

Ngày xuất bản: 07/09/2019 2:22:00 CH
Lượt đọc: 4668

 Thời gian vừa qua, nhóm từ thiện Thuốc viên nhân ái của Trung tâm y tế huyện vùng cao Mù Cang Chải đã có rất nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo do các thành viên và cán bộ, y, bác sỹ của Trung tâm quyên góp, ủng hộ. Hoạt động chia sẻ đó đã giúp các gia đình người bệnh và người dân ở các xã, thị trấn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vơi bớt những khó khăn, thiếu thốn để ổn định cuộc sống, đây là việc làm ý nghĩa cần được nhân rộng.

 

Nhóm thiện nguyện "thuốc viên nhân ái" hỗ trợ xe lăn cho em Thào A Long ở xã Púng Luông

Tiếp tôi tại Phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải, là anh Nguyễn Anh Đức - Trưởng nhóm Thiện nguyện "Thuốc viên nhân ái”. Người đàn ông có khuôn mặt hiền lành, đôi mắt sáng và nụ cười rạng rỡ, niềm nở rất dễ gần. Vốn là người yêu nhiếp ảnh, nhiều bức ảnh của anh Đức thường xuyên được in bán và số tiền ấy cũng nhiều lần được anh dùng làm từ thiện. Từ sau hôm anh giúp đỡ bệnh nhân ở Trung tâm Y tế huyện, chị đồng nghiệp cho anh vay tiền cũng là người động viên anh đứng ra thành lập nhóm thiện nguyện để chị cùng các bạn bè, đồng nghiệp tham gia cùng. Với mong muốn được giúp đỡ, hỗ trợ bệnh nhân điều trị cấp cứu ngay tại bệnh viện, ngày 1/6/2019, Nhóm Thiện nguyện "Thuốc viên nhân ái” đã chính thức được thành lập với 7 thành viên thường trực. Trong đó, đa số là các y sỹ, dược sỹ, điều dưỡng, bác sỹ làm việc tại Trung tâm Y tế huyện và khoảng 5 - 7 tình nguyện viên tùy theo từng công việc. Sau đó, nhóm mở rộng hỗ trợ bệnh nhân tại nhà, đặc biệt là các bệnh nhân nặng, các bệnh nhi có điều kiện gia đình đặc biệt khó khăn. Chậm rãi, anh Đức kể cho tôi nghe câu chuyện về cơ duyên thành lập Nhóm Thiện nguyện. Từ khi hai đơn vị sáp nhập, Phòng Dân số nơi anh công tác chuyển vào vị trí bên trong Trung tâm Y tế huyện. Hàng ngày, anh Đức dần quen với việc chứng kiến cảnh bệnh nhân đến cấp cứu và điều trị tại đây. anh Nguyễn Anh Đức - cán bộ Phòng dân số, kế hoạch hóa gia đình - Trung tâm y tế huyện Mù Cang Chải, trưởng nhóm thiện nguyện "thuốc viên nhân ái" tâm sự. “Từ khi hai đơn vị Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình và Trung tâm Y tế huyện sáp nhập. Hàng ngày, tôi đã chứng kiến cảnh bệnh nhân đến cấp cứu và điều trị tại đây mỗi người đều có một hoàn cảnh khó khăn khác nhau và nhìn họ rất đáng thương. Trước hoàn cảnh đó, Tôi đã cùng với đồng nghiệp của mình hỗ trợ tiền để giúp người nhà bệnh nhân để mua đồ ăn khi điều trị tại bệnh viện. Về nhà, hình ảnh của những bệnh nhân có hoàn khó khăn cứ ám ảnh tôi mãi, khiến tôi trăn trở, suy nghĩ và ngầm có ý định thành lập nhóm thiện nguyện với tên gọi "Thuốc viên nhân ái" và lấy ngày 1/6/2019 là ngày thành lập của nhóm”.

 

Nhóm thiện nguyện thăm và trao quà cho 2 bà cháu Mùa A Cu xã Mồ Dề

Xuất phát từ hai đơn vị làm việc tách biệt, năm 2018, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Mù Cang Chải chính thức sáp nhập với Trung tâm Y tế huyện. Việc sáp nhập vô tình trở thành sợi dây gắn kết các cán bộ, y sỹ, dược sỹ, bác sỹ tại hai đơn vị. Từ việc đồng cảm với những số phận bất hạnh, khó khăn họ cùng nhau xây dựng một tập thể đoàn kết, biết sẻ chia, đùm bọc, mang đến thông điệp về tình yêu thương giữa con người với con người, lan tỏa đến toàn xã hội. Tấm lòng của các cán bộ, y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải - thành viên Nhóm Thiện nguyện “Thuốc viên nhân ái” tiếp tục được lan tỏa với nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Chị Nguyễn Thị Vân dược sỹ trung tâm y tế huyện Mù Cang Chải, thành viên nhóm thiện nguyện thuốc viên nhân ái chia sẻ. “Là một thành viên hoạt động trong nhóm thiện nguyện này tôi rất vui và phấn khởi vì cuộc sống của mình vốn cũng rất khó khăn, song nhìn vào cuộc sống của một số người dân còn khó khăn hơn mình gấp bội lần. Theo đó nhóm chúng tôi thường hoạt động là đi giúp đỡ những người có hoàn cảnh éo le. Qua đó đem công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ cho họ có cuộc sống được tốt đẹp hơn”

Nhớ lại hoàn cảnh của em Mùa A Cu tại xã Mồ Dề bị dị tật bẩm sinh - trường hợp nhóm dành rất nhiều tâm huyết và thời gian giúp đỡ nhất. Trong ngôi nhà không có một thứ đồ vật giá trị nào, dưới nền đất đoạn từ cửa nhà vào giường ngủ, em Mùa A Cu dùng toàn bộ phần thân dưới cơ thể lê lết đến mức tạo thành đường mòn. Không có điều kiện ăn uống đầy đủ, 17 tuổi, em gầy gò, xanh xao và yếu rớt. Bố mẹ mất sớm, em ở với người bà cũng đã già yếu, nhìn thấy em ai nấy đều thương xót. Thấy hoàn cảnh của Mùa A Cu quá đỗi éo le, Nhóm Thiện nguyện "Thuốc viên nhân ái” đã kêu gọi các nhà hảo tâm mua tặng em một chiếc xe lăn. Các thành viên trong Nhóm đóng góp mua cho em một chiếc giường, vật phẩm thiết yếu và kèm theo 1 triệu đồng cũng như thường xuyên đến nhà cắt tóc, tắm rửa, thay quần áo cho em, dọn dẹp nhà cửa cho hai bà cháu…bằng những việc làm ý nghĩa và thiết thực của nhóm thiện nguyện đã giúp hai bà cháu bà Giàng Thị Sầu ở bản Nả Háng xã Mồ Dề vơi bớt những khó khăn. Bà Sầu xúc động nói “Bố mẹ cháu Cu mất sớm chỉ còn lại hai bà cháu tôi, bản thân tôi thì đã già yếu không đủ sức khỏe để đi làm nương, làm ruộng nữa, mà cháu Cu thì lại tật nguyền không đi lại được nên cuộc sống rất khó khăn. Nhờ có sự giúp đỡ của nhóm thiện nguyện "thuốc viên nhân ái" của Trung tâm y tế huyện cho hai bà cháu tôi đồ dùng sinh hoạt và nhiều vật dụng khác tôi vui và xúc động lắm. Tôi mong muốn cấp ủy, chính quyền xã và các mạnh thường quân quan tâm và giúp đỡ để hai bà cháu tôi ổn định cuộc sống”

Hiện tại, Nhóm Thiện nguyện "Thuốc viên nhân ái” có 3 nguồn quỹ, gồm: quỹ dự phòng dành cho các trường hợp bệnh nhân cấp cứu khẩn cấp tại Trung tâm Y tế huyện, duy trì từ 3 - 5 triệu đồng; quỹ do các "Mạnh Thường Quân” đóng góp, ủng hộ dành riêng cho các bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và quỹ do các thành viên trong nhóm thiện nguyện tự đóng góp. Mặc dù mới thành lập nhưng hoạt động của Nhóm đã diễn ra hết sức sôi nổi, hiệu quả. Nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được giúp đỡ phải kể đến như: bé Thào A Long, sinh năm 2016, bị khuyết tật, bỏng nặng ở xã Púng Luông; bé Thào Thị Nga, sinh năm 2016, bị hở hàm ếch, tay không cầm nắm được, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn tại xã Púng Luông đã được nhóm tặng xe lăn, quà và đồ dùng thiết yếu; thăm, tặng quà bé Hờ Thị Thu Tuyết, 3 tuổi bị bỏng độ III, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện; thăm hỏi, hỗ trợ chị Hà Thị Ngọc, 19 tuổi, trú tại bản Thái, Thị trấn mang thai 36 tuần bị tai biến liệt nửa người; tặng quà 5 gia đình chính sách nhân dịp 27/7… anh Nguyễn Anh Đức – cán bộ Phòng Dân số - Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải - Trưởng nhóm thiện nguyện "Thuốc viên nhân ái" cho biết thêm: “Trong thời gian tới nhóm thiện nguyện "Thuốc viên nhân ái" mong muốn sẽ nhận được nhiều hơn những tình cảm, sự ủng hộ từ nhiều nguồn quỹ của các mạnh thường quân, đồng thời thông qua nhóm sẽ là cầu nối giữa các mạnh thường quân để giúp đỡ những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện vùng cao Mù Cang Chải để ổn định cuộc sống”

Thăm và giúp đỡ chị Hà Thị Ngọc tại tổ 5, thị trấn Mù Cang Chải

Mặc dù số lượng thành viên không nhiều, thời gian hoạt động chưa lâu nhưng với cách làm riêng, thiết thực và hiệu quả Nhóm Thiện nguyện "Thuốc viên nhân ái” đã góp phần giúp những bệnh nhân, những cảnh đời có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Mù Cang Chải vơi đi gánh nặng cuộc sống. Đây thực sự là việc làm có ý nghĩa nhân văn cao đẹp của đội ngũ những lương y ở Trung tâm Y tế Mù Cang Chải - huyện vùng cao còn khó khăn, thiếu thốn của tỉnh Yên Bái./.

Hồng Mỷ

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 25.9.2021

chương trình phát thanh 24.9.2021

chương trình phát thanh 23.9.2021