• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Nhân dân bản Mý Háng Tâu, xã Púng Luông phấn khởi ra mắt bản Nông thôn mới

Ngày xuất bản: 09/01/2023 7:08:00 CH
Lượt đọc: 1999

 Sáng ngày 9/01/2023, tại bản Mý Háng Tâu, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải đã long trọng tổ chức Lễ ra mắt bản đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Dự có đồng chí Nguyễn Tiến Quân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành giúp đỡ xã, cấp ủy chính quyền địa phương và đông đảo Nhân dân bản Púng Luông.

 

Toàn cảnh ra mắt NTM tại bản Mý Háng Tâu, xã Púng Luông

Trong những năm qua, phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải được triển khai sôi nổi, toàn diện, được sự quan tâm của các Cấp uỷ đảng, chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị từ huyện đến cơ sở, được sự hưởng ứng nhiệt tình, tích cực của Nhân dân. Các chương trình, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp được triển khai mạnh mẽ, mang lại hiệu quả; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng định hướng; số hộ nghèo giảm, đời sống vật chất tinh thần của người dân từng bước được cải thiện. Về bản Mý Háng Tâu, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải hôm nay, người dân ai ai cũng vui mừng và phấn khởi bởi sự khởi sắc của một vùng quê nghèo nay đã bước sang một trang mới. Đường làng, ngõ xóm có nhiều đổi mới, tuyến đường trục chính, đường liên xóm, trục xóm, đường nội đồng được mở rộng, bê tông hóa. Đã có nhiều ngôi nhà mới được xây dựng kiên cố, khang trang. Đây chính là nền tảng để xã Púng Luông phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới vào năm 2024.

Để bản Mý Háng Tâu, xã Púng Luông đạt chuẩn bản nông thôn mới, ngay từ đầu năm 2023, xã Púng Luông đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trong bản nâng cao ý thức và hiểu rõ về ý nghĩa của việc xây dựng bản nông thôn mới. Từ đó, vận động cả hệ thống chính trị từ xã đến bản và Nhân dân cùng nỗ lực để xây dựng bản đạt chuẩn NTM. Trong đó, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, nhất là vai trò người đứng đầu trong xây dựng nông thôn mới được nâng lên; đồng thời, xác định nội dung xây dựng nông thôn mới phải trở thành nhiệm vụ chính trị của địa phương. Ban phát triển bản thường xuyên họp tuyên truyền tới người dân về các nội dung xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền, nêu những tấm gương điển hình trong Nhân dân về xây dựng nông thôn mới như: góp công, tiền của, hiến đất để thực hiện xây dựng NTM, các hộ gia đình đi đầu trong việc thực hiện từng nội dung các tiêu chí do Nhân dân là chủ thể để thực hiện. Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng NTM; triển khai nhiều mô hình như: “Tổ tự quản về môi trường nông thôn”, “Tổ tự quản về an ninh trật tự, bảo vệ môi trường”....Công tác tuyên truyền vận động được coi trọng đã góp phần rất quan trọng giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân có nhận thức về Chương trình, thay đổi nếp nghĩ, khắc phục một bước tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, khơi dậy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong Nhân dân.

 

Một số hình ảnh tại buổi ra mắt bản nông thôn mới

    Nhằm huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho Chương trình xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua bản Mý Háng Tâu xã Púng Luông đã được hỗ trợ với tổng kinh phí thực hiện là 3 tỷ 200 triệu đồng, trong đó: Ngân sách tỉnh, huyện:  1 tỷ 700 triệu đồng, Nhân dân đóng góp 1 tỷ 500 triệu đồng và đóng góp bằng ngày công lao động với trị giá 700 triệu đồng.   Đến nay, bản Mý Háng Tâu, xã Púng Luông thực hiện được 3,75 km đường ngõ xóm trong đó 2,32km đã bê tong hóa, xây dựng được 03 công trình thủy lợi, với tổng chiều dài là 2.600m, đảm bảo tưới tiêu cho 26,0 ha diện tích lúa , đạt 100%.Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ  nguồn điện lưới quốc gia đạt 100%. Thu nhập bình quân đầu người trong bản là 39,1 triệu đồng.Trong đó: Thu từ nông, lâm, thủy sản là: 6,6 triệu đồng; thu của doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác là: 6,3 triệu đồng; thu từ chăn nuôi 9,0 triệu đồng, thu từ bảo trợ xã hội là 2,0 triệu đồng tiền lương; thu từ tiền công, tiền lương là: 15,2 triệu đồng. tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 12,4 % tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ là 105/354 người. Trong đó nam là 71 lao động, nữ là 34 lao động. Tệ nạn xã hội được đẩy lùi. Nông thôn mới đã thật sự làm thay đổi đời sống người nông thôn ở bản Mý Háng Tâu, xã Púng Luông.

    Ngoài việc thực hiện lộ trình xây dựng cơ sở vật chất đạt chuẩn nông thôn mới, hiện nay xã Púng Luông đang tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả và phát triển bền vững, tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển sản xuất, kinh doanh và nâng cao thu nhập. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, Cấp ủy Đảng, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc xã Púng Luông tiếp tục tập trung cao độ cho công tác này, xem đây là cơ hội tốt đem lại cuộc sống ấm no cho người dân. Tuy nhiên, xây dựng nông thôn mới là quá trình lâu dài, nhiều khó khăn, đòi hỏi sự đoàn kết, nỗ lực vượt khó của cán bộ và Nhân dân địa phương.

Trong không khí phấn khởi này, xã Púng Luông huyện Mù Cang Chải đã thông qua quyết định của UBND huyện Mù Cang Chải trao tặng bằng công nhận bản Mý Háng Tâu đạt chuẩn NTM.

 

Đồng chí Nguyễn Tiến Quân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện phát biểu và trao bằng đạt chuẩn bản nông thôn mới

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ra mắt bản NTM đồng chí Nguyễn Tiến Quân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao về kết quả bản Mý Háng Tâu đạt được trong công tác xây dựng nông thôn mới. Đồng thời giao một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện tốt trong thời gian tới đó là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp và đoàn kết quần chúng Nhân dân, thực sự phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới, xác định đây là giải pháp quan trọng hàng đầu, là yếu tố quyết định đến sự thành công của Chương trình. Tiếp tục thực hiện xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025 gắn với thực hiện chủ trương tái cơ cấu kinh tế, tăng cường phát triển sản xuất trên cơ sở đẩy mạnh hợp tác, liễn kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, gắn sản xuất với thị trường, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng trên các sản phẩm.Huy động, lồng ghép sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cải tạo hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn trong đó trọng tâm là phát triển, kiên cổ hoá hệ thống đường giao thông nông thôn và các công trình cấp thôn, bản nhằm cải thiện trực tiếp điều kiện sinh hoạt và sản xuất của Nhân dân. Llàm tốt công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững; tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục, công nghệ thông tin; bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa của các dân tộc; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp sang phi nông nghiệp; quan tâm bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Chú trọng thực hiện tốt việc thu gom xử lý nước thải, chất thải, bao gói thuốc bảo vệ thực vật..., tích cực trồng cây xanh, đường hoa, cải tạo cảnh quan môi trường, phát triển các mô hình thôn, bản sáng - xanh - sạch - đẹp.

 

Đồng chí Phạm Đức Thịnh – Bí thư Đảng ủy và đồng chí Vàng Bua Tủa – Chủ tịch xã Púng Luông tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất xuất trong công tác xây dựng nông thôn mới

Nhân dịp này, xã Púng Luông đã tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng nông thôn mới./.

 

Hồng Mỷ 

 

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 14.04.2024

chương trình phát thanh 13.04.2024

chương trình phát thanh 12.04.2024