• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Nhân dân Mù Cang Chải háo hức đón Tết độc lập mùng 2 tháng 9.

Ngày xuất bản: 28/08/2019 4:13:00 CH
Lượt đọc: 3980

 Cùng với Tết cổ truyền của dân tộc, ngày Tết độc lập 2/9 là ngày hội lớn, có ý nghĩa rất quan trọng đối với đồng bào các dân tộc trong cả nước  nói chung và Mù Cang Chải nói riêng. Năm 2019, huyện Mù Cang Chải sẽ tổ chức ngày Tết độc lập 2/9 cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện vui chơi, giải trí. Đây là lần đầu tiên huyện Mù Cang Chải tổ chức đáp ứng mong ước của bà con nhân dân nhiều năm nay.

 

Xã Khao Mang tuyên truyền cho nhân dân các bản.

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp 2/9 đồng bào người Mông huyện Mù Cang Chải nói chung và xã Khao Mang nói riêng, tập trung đi chơi Tết độc lập tại huyện Than uyên tỉnh Lai Châu. Nhưng năm nay, huyện Mù Cang Chải sẽ tổ chức Tết độc lập để bà con nhân dân được giao lưu các hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể dục, thể thao và hiện nay bà con nhân dân trên địa bàn huyện đang háo hức về Tết độc lập Mù Cang Chải. Chị Cứ Thị Mỷ - Bản Háng Bla Ha B- xã Khao Mang – Mù Cang Chải cho biết: "Mấy năm trước, chúng tôi thường hay đi chơi Tết độc lập tại huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu mà nhiều lần chứng kiến cảnh cả gia đình đưa con cháu đi chơi dưới trời nắng nóng và còn thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông trên đường đi. Năm nay được xã, bản tuyên truyền huyện mình sẽ tổ chức Tết độc lập 2/9 chúng tôi sẽ đưa cả gia đình đi chơi tại huyện Mù Cang Chải và không đi chơi tết tại huyện Than Uyên nữa để gần nhà để thuận thiện đi lại và đảm bảo an toàn cho gia đình mình, đồng thời được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và các trò chơi dân gian".

Trong thời gian qua Đảng bộ, chính quyền xã Khao Mang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con nhân dân về ý nghĩa Tết độc lập tại huyện Mù Cang Chải, đặc biệt là đội ngũ già làng, trưởng bản, Bí thư chi bộ đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền và thực hiện tuyên truyền đến từng hộ gia đình của các thôn bản về ý nghĩa và các hoạt động trong tết độc lập mùng 2/9 tại trung tâm huyện cho nhân dân của xã. Đ/C Vàng A Su – Bí thư Chi bộ bản Nả Dề Thàng xã Khao Mang cho biết: "Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy xã Khao Mang, tôi thường xuyên tuyên truyền cho bà con nhân dân trong bản không đi chơi Tết độc lập ở Than uyên nữa mà đi vui Tết độc lập ngay tại huyện mình với nhiều hoạt động thiết thực, như: múa khèn, kéo co, đẩy gậy còn vui hơn ở Than Uyên. Nhờ đó bà con nhân dân trong bản đang háo hức chuẩn bị đi chơi Tết độc lập tại huyện".

Khao Mang và Hồ Bốn là hai xã giáp với huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu, nên hàng năm cứ vào dịp Tết độc lập 2/9, bà con nhân dân thường xuyên đi chơi tết độc lập tại huyện Than Uyên, năm nay chính quyền xã Khao Mang và xã Hồ Bốn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa của Tết độc lập tại huyện nhà cho bà con nhân dân. Việc tham gia trưng bày các sản phẩm đặc trưng của địa phương tại các gian hàng với nhiều sản phẩm phong phú do chính bàn tay của người nông dân tạo ra, ngoài ra, nhân dân còn tham gia các môn thi đấu thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Nhờ đó, bà con đang háo hức về một cái Tết độc lập được tổ chức ngay tại huyện nhà. Anh Giàng A Dình – Phó Chủ tịch UBND xã Khao Mang cho biết: "Sau khi nhận được kế hoạch của huyện, xã đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí cấp ủy phụ trách bản cùng bí thư chi bộ, trưởng bản đi tuyên truyền về ý nghĩa Tết độc lập năm nay tại huyện Mù Cang Chải. Do đây là đầu tiên huyện Mù Cang Chải tổ chức nên bà con nhân dân xã Khao Mang rất phấn khởi và háo hức đi xem để cùng tham gia các hoạt động của Tết độc lập".

 

Cán bộ xã, trưởng bản, bí thư chi bộ tuyên truyền trong các hộ dân

Lễ khai mạc các hoạt động Tết độc lập năm 2019 huyện Mù Cang Chải sẽ được diễn ra vào tối ngày 31/8/2019 tại sân vận động trung tâm huyện với nhiều hoạt động thiết thực gắn với đời sống của nhân dân, như: kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ và phiên chợ vùng cao nhằm thu hút đông đảo du khách và bà con tham gia. Đây là lần đầu tiên huyện Mù Cang Chải tổ chức Tết độc lập gắn với Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang năm 2019. Vì vậy trong đêm khai mạc huyện Mù Cang Chải còn tổ chức hoạt động diễu diễn đường phố với gần 300 diễn viên và học sinh tham gia, trong đó có các hoạt động biểu diễn như múa khèn, múa khăn, múa gậy tiền, múa quạt, múa thái, tính tẩu, nhảy hiện đại tại các điểm khu vực trung tâm huyện. Bà Lương Thị Xuyến – Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: "Trong thời gian qua, UBND huyện đã tăng cường công tác chỉ đạo các cơ quan chuyên môn làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân về ý nghĩa của Tết độc lập trên các phương tiện thông tin đại chúng, phối hợp với Báo Yên Bái, Đài PT – TH tỉnh tuyên truyền và trêng mạng xã hội. Đây là điểm mới trong Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 để thu hút đông đảo du khách và bà con nhân dân tham gia, tạo ấn tượng cho nhân dân và du khách khi đến với mù Cang Chải. Hiện nay công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất và sẵn sàng cho lễ khai mạc".

Huyện Mù Cang Chải có 12 dân tộc anh em sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 90%, việc tổ chức  ngày Tết độc lập 2/9/2019 sẽ là ngày hội lớn, có ý nghĩa đối với đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Mù Cang Chải nhằm thu hút đông đảo bà con nhân dân tham gia góp phần thúc đẩy lao động sản xuất hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái và huyện Mù Cang Chải lần thứ XVIII đã đề ra./.

A Cớ - A Lù 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 29.7.2021

chương trình phát thanh 28.7.2021

chương trình phát thanh 27.7.2021