• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Ngày hội bảo tồn vượn đen truyền tại xã Púng Luông

Ngày xuất bản: 23/09/2022 8:54:00 SA
Lượt đọc: 2220

 Ngày 22/9/2022, Ban quản lý Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải, phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Púng Luông, Tổ chức bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (gọi tắt Tổ chức FFI) long trọng tổ chức Ngày hội Vượn đen tuyền năm 2022 tại xã Púng Luông. Đây là một trong những sự kiện quan trọng, điểm nhấn trong chuỗi hoạt động tuyên truyền về quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và bảo tồn thiên nhiên tại Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải. Dự có đồng chí Lê Thị Hải Yến - Tổ chức FFI; đồng chí Lê Xuân Dưỡng - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Mù Cang Chải; lãnh đạo các xã Dế Xu Phình; La Pán Tẩn; Nậm Khắt.

Toàn cảnh hội thi

Tại ngày hội Bảo vệ Vượn đen tuyền tại xã Púng Luông đã có 7 đội tham gia thi với các tiểu phẩm về kiến thức bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã. Nhiều tiểu phẩm đã được các bản thể hiện với nhiều huống đặc sắc, phản ánh được cuộc sống người dân trong những hoạt động liên quan tới động vật hoang dã và rừng và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người dân và khán giả. Đồng thời tại ngày hội, cũng diễn ra cuộc thi vẽ tranh về đề tài bảo vệ rừng, bảo tồn Vượn đen tuyền dành cho học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Púng Luông.

Hình ảnh Vượn đen tuyền

Được biết, tại Việt Nam, quần thể Vượn đen tuyền được tìm thấy tại Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải thuộc huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái và Khu bảo tồn thiên nhiên Mường La thuộc huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Tổ chức FFI Việt Nam là tổ chức đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện tại hỗ trợ cho Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải thực hiện bảo tồn loài Vượn đen tuyền. Từ đầu những năm 2000, khi phát hiện đàn vượn đầu tiên tại huyện Mù Cang Chải, tổ chức FFI đã phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương triển khai các can thiệp nhằm bảo vệ rừng, bảo tồn loài Vượn đen tuyền đã đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Các hoạt động đã và đang triển khai tại Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải đã và đang triển khai bao gồm duy trì mô hình tuần tra rừng gồm 16 thành viên là người dân địa phương tham gia tuần rừng, hàng tháng 10 ngày tuần rừng thực hiện việc theo dõi giám sát, ghi nhận tập tính, số lượng loài, tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn về bảo vệ vượn đen tuyền, hỗ trợ các trang thiết bị, vật phẩm thiết yếu cho tuần rừng.

Đội thi của bản Mí Háng Tâu, xã Púng Luông

Để góp phần bảo tồn lâu dài loài Vượn đen tuyền tại Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải, FFI cũng đã thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền, năng cao nhận thức người dân trong trong tác bảo vệ rừng, hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao năng lực quản lý, thúc đẩy mô hình đồng quản lý Khu bảo tồn, định kỳ tổng điều tra quần thể loài vượn đen tuyền. Với những nỗ lực can thiệp bảo tồn, quần thể Vượn đen tuyền tại Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải đang được duy trì ổn định cả số lượng cá thể, lẫn quần thể trong những năm gần đây, các mối đe dọa từ các hoạt động trái phép xảy ra trong khu bảo tồn đã giảm đi đáng kể.  

Hình ảnh thuyết trình tranh vẽ của học sinh Trường PTDTBT – TH&THCS xã Púng Luông

Ngày hội bảo tồn Vượn đen tuyền là hoạt động nhằm triển khai thực hiện hoạt động tuyên truyền tăng cường công tác đồng quản lý dựa vào cộng đồng vì mục tiêu bảo tồn lâu dài loài Vượn đen tuyền quý hiếm đang bị đe dọa tuyệt chủng và bảo vệ rừng ở Khu Bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải. Thông điệp chính của ngày hội “Vượn đên tuyền – Niềm tự hào của Mù Cang Chải”; “Nói không với săn bắt, buôn bán, sử dụng động vật hoang dã trái phép”.

Khán giả trả lời câu hỏi của Ban tổ chức

Kết thúc hội thi Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho các đội tham gia ngày hội. Cũng nhân dịp này, Ban tổ chức ngày hội cũng trao các giải nhất, nhì và ba cho các em học sinh tham gia thuyết trình tranh vẽ về đề tài bảo vệ rừng, bảo tồn Vượn đen tuyền dành cho học sinh.

                                                                                      Một số hình ảnh tại hội thi

 

 

 

Có thể thấy, sau hơn một tháng chuẩn bị và 01 ngày tổ chức Ngày hội Vượn đen tuyền, niềm tự hào của Mù Cang Chải năm 2022 tại xã Púng Luông, đã thành công tốt đẹp.  Ngày hội vượn đen tuyền đã lan tỏa, khơi dậy tình yêu rừng, yêu động vật hoang dã, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường, lên án các hành động khai thác lâm sản, săn bắn, buôn bán, sử dụng sản phẩm động vật hoang dã trong mỗi người dân. các hoạt động Ngày hội bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải, góp phần quảng bá giá trị đa dạng sinh học của Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải. Thông qua nhiều hoạt động, đã thu hút được các đội chơi với trên 300 người dân, học sinh đến từ các bản, trường học của xã tham gia và hàng trăm cổ động viên là người dân ở các thôn bản đến xem và cổ vũ, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người dân và khán giả./.

 

Hồng Mỷ

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 04.03.2024

chương trình phát thanh 02.03.2024

chương trình phát thanh 01.03.2024