• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Nêu cao tinh thần gương mẫu người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam

Ngày xuất bản: 05/10/2020 10:51:00 SA
Lượt đọc: 2073

 Là một địa bàn vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 91%, đời sống vật chất nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của huyện; một số phong tục, tập quán lạc hậu vẫn còn tồn tại nên cũng ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng. Với 32 tổ chức cơ sở đảng, trên 2.800 đảng viên, trong đó đảng viên là dân tộc thiểu số là 2.102, đảng viên nông thôn chiếm trên 1500 người, vì thế năm 2019, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã ban hành cuốn sổ tay đảng viên, đây là cuốn cẩm nang giúp cho cán bộ, đảng viên thuận tiện trong việc tra cứu nhanh, tham khảo những thông tin cơ bản liên quan tới đảng viên.

Một trong những nhiệm vụ của người đảng viên được quy định trong Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam là không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Để phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, ngoài những việc đảng viên phải thực hiện theo Điều lệ Đảng, 19 điều đảng viên không được làm, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp. Đối với đảng viên nông thôn trên địa bàn huyện Mù Cang Chải phải thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể sau:

1. Về phát triển kinh tế  gia đình

- Cá nhân và gia đình đảng viên tích cực trồng lúa đông - xuân, rau và các cây lương thực khác.

- Mỗi gia đình đảng viên phải có một vườn rau từ 200m2 trở lên, có từ 2 đến 3 gốc su su, bí đỏ, bí đao… để phục vụ ăn hằng ngày và bán sản phẩm ra thị trường.

- Mỗi gia đình đảng viên phải có ít nhất từ 05 con lợn trở lên, 30-50 con gà, ngan, vịt.

- Tích cực tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã, các mô hình sản xuất, mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông sản.

- Bảo vệ tốt diện tích rừng, tích cực trồng cây sơn tra, bảo vệ cây thảo quả. Không phá rừng trồng cây thảo quả, không tăng diện tích cây thảo quả.

- Có trách nhiệm phát huy giá trị danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang; Tích cực tham gia khai hoang, phát triển ruộng bậc thang mới; tham gia phát triển dược liệu sẵn có trên địa bàn.

- Không trông chờ, ỷ lại sự giúp đỡ của Nhà nước, của cộng đồng, tích cực vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

2. Về xây dựng gia đình văn hoá, bản (tổ dân phố) văn hoá

- Tích cực, đi đầu trong việc xây dựng cảnh quan, môi trường bản (tổ dân phố) xanh, sạch, đẹp.

- Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tích cực tham gia xây dựng gia đình văn hóa, bản văn hóa, tổ dân phố văn minh.

- Thực hiện tốt cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt.

- Các thành viên trong gia đình phải đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau. Ông bà sống gương mẫu cho con cháu noi theo; bố, mẹ có trách nhiệm dạy dỗ con cái; vợ chồng đoàn kết, bình đẳng, thương yêu nhau.

- Không cho con, cháu lấy vợ, lấy chồng sớm (tảo hôn), không thách cưới.

- Làm nhà, làm các công trình bếp, nhà vệ sinh, chuồng gia súc …của gia đình không vi phạm quy hoạch chung của xã, thị trấn, không vi phạm danh thắng quốc gia ruộng bậc thang và hành lang giao thông.

3. Về giáo dục và đào tạo

- Cho con, cháu của gia đình và vận động các gia đình trong bản, tổ dân phố cho 100% con, cháu đến trường để học tập.

- Quan tâm, chăm lo đến quần áo, sách vở, bút, mực…, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho con, cháu khi đến trường.

- Cho và vận động con, cháu sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở (cấp II) đi học trung học phổ thông (cấp III). Vận động con cháu đi học chuyên nghiệp, học nghề khi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

- Phát huy, xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học.

4. Về xây dựng nông thôn mới

- Gương mẫu và tích cực hiến đất, đóng góp tiền, ngày công, nguyên vật liệu để làm đường giao thông, trường học, thuỷ lợi.

- Ngõ vào nhà đảng viên phải được đổ bê tông rộng từ 1,0m trở lên, dày 7cm đến 10cm.

- 100% đảng viên không còn nhà tạm, nhà dột nát. Nhà đảm bảo 3 cứng (cứng nền, cứng tường, cứng mái), sạch sẽ, thoáng mát.

- Không thả rông gia súc phá hoại hoa màu, làm chuồng trại hợp vệ sinh; mỗi hộ gia đình đảng viên phải có nhà tiêu hợp vệ sinh, phải dùng nước hợp vệ sinh phòng chống dịch bệnh.

- Không để chuồng gia súc (trâu, bò, dê, lợn) gần nhà (phải cách nhà ở từ 10m trở lên). Thường xuyên dọn dẹp, thu gom phân gia súc, gia cầm để không làm ô nhiễm môi trường sống và làm phân bón cho cây trồng.

- Người trong gia đình chết không để quá 3 ngày, không phơi nắng, người chết phải cho vào áo quan (quan tài) và an táng tại nghĩa trang nhân dân mà xã, bản đã quy hoạch.

5. Về Quốc phòng - An ninh

- Cho con, cháu đến tuổi đi nhập ngũ theo quy định.

- Không mua bán, tàng trữ, sử dụng và trồng các cây có chứa các chất ma tuý. Không ăn cắp, ăn trộm, cờ bạc, đánh nhau và mắc các tệ nạn xã hội.

- Không khiếu kiện đông người, không khiếu kiện vượt cấp và không viết đơn khiếu kiện tập thể.

- Gương mẫu thực hiện và tuyên truyền nhân dân giữ gìn an ninh trật tự - xã hội tại nơi cư trú, tố giác tội phạm, cảnh giác với âm mưu của những kẻ xấu và các thế lực thù địch, giữ vững đoàn kết toàn dân và đoàn kết giữa các dòng họ.

6. Về xây dựng Đảng

- Thường xuyên nghiên cứu, học tập, nắm, hiểu và gương mẫu thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, quy định, kết luận của đảng các cấp; đẩy mạnh tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng trong gia đình, dòng họ, người thân và nhân dân.

- Sinh hoạt đảng, đóng đảng phí đầy đủ. Báo cáo, xin phép chi ủy, bí thư chi bộ khi vắng mặt không tham gia sinh hoạt. Chấp hành nghị quyết của chi bộ. Luôn hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

- Giới thiệu, theo dõi, giúp đỡ quần chúng ưu tú kết nạp vào Đảng. Mỗi đảng viên chính thức một năm giới thiệu, giúp đỡ 01 quần chúng ưu tú cho chi bộ để giới thiệu kết nạp vào Đảng.

- Vận động dòng họ, gia đình, người thân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của tỉnh, huyện, xã và hương ước, quy ước của bản, tổ dân phố đề ra.

- Thực hiện các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, phấn đấu vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tích cực tham gia xây dựng dòng họ tự quản, khu dân cư tự quản.

- Thường xuyên giám sát, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, bức xúc của nhân dân, chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc và những vấn đề nảy sinh ngay từ cơ sở.

- Tham gia xây dựng chi bộ, tổ chức Hội (Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên …) mà mình là thành viên đạt trong sạch, vững mạnh.

Vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên cần nhận thức đúng về vị trí, vai trò và chức năng, nhiệm vụ của mình trong mọi việc làm, hành động, phát huy vai trò gương mẫu trong mọi lĩnh vực. Có thể thấy đây là những nhiệm vụ hết sức cụ thể để đảng viên có thể thực hiện và làm theo để từ đó trở thành những tấm gương để quần chúng học tập và noi theo góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, quyết tâm đưa Mù Cang Chải thoát nghèo bền vững.

Thu Thủy

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mù Cang Chải

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 29.7.2021

chương trình phát thanh 28.7.2021

chương trình phát thanh 27.7.2021