• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải triển khai công tác xây dựng nông thôn mới năm 2024.

Ngày xuất bản: 02/04/2024 4:23:00 CH
Lượt đọc: 1071

 Sáng ngày 02/4/2024, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Mù Cang Chải đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới năm 2023 và triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Tiến Quân - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Sùng A Chua - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo công tác xây dựng nông thôn mới của huyện và các xã.

 

Đông chí Sùng A Chua - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Tính đến hết năm 2023 huyện Mù Cang Chải đã tiếp nhận trên 57 nghìn tỷ đồng cho công tác xây dựng nông thôn mới, qua các nguồn đầu tư, cùng sự tham gia vào cuộc của cấp ủy chính quyền và người dân tham gia vào công tác xây dựng nông thôn mới, đã có 1 xã đạt 14 tiêu chí là xã Nậm Khắt, 1 xã đạt 11 tiêu chí là xã Dế Xu Phình và xã Púng Luông đạt 10 tiêu chí, các xã còn lại đạt từ 5 đến 9 tiêu chí. Năm 2024, huyện Mù Cang Chải quyết tâm đưa xã Nậm Khắt về đích nông thôn mới, năm 2025, phấn đấu đưa 2 xã Púng Luông và Dế Xu Phình về đích nông thôn mới. Cùng với đó riêng năm 2024 phấn đấu về đích 14 bản nông thôn mới tại các xã trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị các đại biểu đã có nhiều ý kiến liên quan đến công tác xây dựng nông thôn mới, trong đó chỉ ra các hạn chế, yếu kém nhất là việc đầu tư cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, các nguồn vốn cho công tác đầu tư xây dựng cơ bản còn thiếu, người dân chưa thể hiện được vai trò trong công tác xây dựng nông thôn mới. Các địa phương cũng đề nghị Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện cần tạo mọi nguồn lực phối hợp với các địa phương thực hiện các tiêu chí nông thôn mới đảm bảo yêu cầu, mục đích đề ra. Các địa phương nhấn mạnh, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong công tác xây dựng nông thôn mới nhưng các địa phương luôn quyết tâm cao, tận dụng các nguồn lực, vận động Nhân dân tham gia để thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đảm bảo yêu cầu mục đích và lộ trình đề ra. 

Các ngành cũng có các ý kiến tham gia đóng góp, đánh giá việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, nhất là chỉ ra các hạn chế, yếu kém cũng như kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, cùng với đó là việc giải ngân các nguồn vốn cho đầu tư công, các công trình theo chương trình dự án còn chậm…. Đồng thời các ngành cũng thể hiện sự quyết tâm trong việc phối hợp thực hiện các tiêu chí tại các địa phương đảm bảo đúng lộ trình.

 

Đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Trọng Khang yêu cầu 3 xã chuẩn bị về đích nông thôn trong năm 2024 và 2025 tiếp tục bám sát kết luận của Thường trực Huyện ủy trong cuối tháng 3 vừa qua để tổ chức thực hiện đảm bảo tiêu chí đúng lộ trình đã đề ra. Đối với các xã còn lại tập trung bám sát kế hoạch của Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên, tập trung tuyên truyền đến người dân; Các địa phương xác định vai trò trách nhiệm cán bộ, đảng viên để thay đổi ý thức chủ thể xây dựng nông thôn mới từ cán bộ đến người dân, phát động thành các phong trào thi đua. 10 xã còn lại phải phấn đấu hoàn thành 15/19 tiêu chí trong đó phải có tiêu chí 17 trong năm 2024. UBND huyện xác định các nguồn lực để xem xét đầu tư cơ sở hạ tầng và ưu tiên cho 3 xã chuẩn bị về đích NTM cũng như các bản về đích nông thôn mới năm nay và năm 2025; Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tổ chức họp thường kỳ theo từng tháng và kiểm tra đánh giá, tổ chức giám sát tại cơ sở, duy trì báo cáo trước 25 hàng tháng. Các bản về đích nông thôn mới năm nay phải hoàn thiện các tiêu chí trong tháng 10, để ra mắt đảm bảo thời gian; Đối với các tiêu chí chưa đạt của 10 xã còn lại, tiếp tục rà lại các tiêu chí để thực hiện, trong đó tận dụng các nguồn lực để thực hiện các tiêu chí đảm bảo và kết thúc các công trình giao thông đợt 1 trước 30/6; đối với các cơ sở vật chất văn hóa, huyện sẽ có buổi làm việc với các bên liên quan của tỉnh để rà lại cho đảm bảo tiêu chí; cố gắng đến 30/6 làm nhà ở cho hộ nghèo đạt 60%, các địa phương có phương an và tập trung giảm nghèo, phát động phong trào tham gia bảo vệ môi trường, Ban Chỉ đạo huyện bố trí các nguồn lòng ghép xây dựng nước sạch, xem xét giải quyết các vấn đề tồn đọng về công tác cán bộ, tăng cường đảm bảo ANTT trên địa bàn các xã và đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, các bản về đích nông thôn mới hoàn thiện các tiêu chí.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 30.05.2024

chương trình phát thanh 29.05.2024

chương trình phát thanh 28.05.2024