• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020

Ngày xuất bản: 19/01/2021 8:11:00 SA
Lượt đọc: 432

 Chiều ngày 18/01/2021, huyện Mù Cang Chải đã tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện; các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 của huyện.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết công tác giảm nghèo

Theo báo cáo, kết quả thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo so với kế hoạch của giai đoạn cụ thể như: Năm 2016, đạt 66,79% (Giảm 8,34% so với năm 2015); năm 2017, giảm 7,52% so với năm 2016… và năm 2020 giảm 8,54% so với năm 2019. Tỷ lệ hộ nghèo trung bình mỗi năm giảm trên 8,6% / năm và vượt so với mục tiêu kế hoạch huyện giao và vượt so với mục tiêu tại Quyết định số 1722 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

Trong giai đoạn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn huyện với tổng nguồn vốn giao là gần: 320 tỷ đồng; tổng kinh phí đã thực hiện trên 315,6 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là thực hiện  về các Chương trình 30a và chương trình 135. Đối với dự án 1;  thuộc chương trình 30a gồm có 3 tiểu dự án về hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn huyện; hỗ trợ cho lao động nông thôn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số đi làm có thời hạn ở nước ngoài.  Ngoài ra còn có các chính sách hỗ trợ hộ nghèo về dân sinh và tiếp cận các dịch vụ xã hội cụ thể: hỗ trợ về y tế, chính sách hỗ trợ về nhà ở, tiền điện cho hộ nghèo, chính sách hỗ trợ các đối tượng bảo trợ xã hội; chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn và chính sách hỗ trợ về giáo dục và đào tạo. 

Qua đánh giá các dự án, chính sách giảm nghèo được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, nhất là các chính sách liên quan trực tiếp đến đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, giáo dục, ý tế, văn hoá, nhà ở...tạo điều kiện và là động lực để hộ nghèo cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo. Công tác kiểm tra và đánh giá kết quả thực hiện chương trình, dự án giảm nghèo bền vững được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, chỉ đạo định kỳ hàng năm và đột xuất. Qua kiểm tra, giám sát đã phát huy được vai trò và trách nhiệm trong việc nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững, khắc phục được những tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện. 

Có thể thấy từ việc đầu tư, hỗ trợ của Đảng, nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, cán bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện về tình hình phát triển kinh tế trên địa bàn đã có sự chuyển biến tích cực, các nguồn vốn được quản lý và sử dụng có hiệu quả, góp phần vào mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Lương Thị Xuyến, Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh. Trong thời gian tới đề nghị các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo giảm nghèo của huyện và các xã thị trấn trên địa bàn huyện cần nâng cao nhận thức trong vấn đề giảm nghèo của địa phương mình phụ trách; thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững phải xác định rõ đối tượng; các chính sách hỗ trợ, đầu tư được cấp cho các xã phải rõ mục đích sử dụng vào từng nhiệm vụ cụ thể,  nhất là các công trình thuỷ lợi, sản xuất, trồng trọt, các công trình giao thông nông thôn; xây dựng trường học, y tế… công tác chỉ đạo phải quyết liệt trong việc triển khai thực hiện; cần phối hợp tốt với các ngành chuyên môn của huyện tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn cho lao động nông thôn và quan tâm đến công tác chăm lo đến hộ nghèo.

                                               Đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó chủ tịch UBND huyện khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt tích trong công tác giảm nghèo

Nhân dịp này, UBND huyện Mù Cang Chải đã tặng giấy khen cho 7 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tác giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020./.

 

Hồng Mỷ

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 27.02.2021

chương trình phát thanh 26.02.2021

chương trình phát thanh 25.02.2021