• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải tổ chức thành công Hội thi múa khèn tốp năm 2023

Ngày xuất bản: 25/12/2023 10:02:00 SA
Lượt đọc: 2289

 Ngày 23/12/2023, tại sân khấu tiểu khuôn viên Thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải tổ chức Hội thi múa Khèn tốp năm 2023. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Lễ công bố Quyết định Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Nghệ thuật khèn, Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông 3 huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái; khai mạc Festival Khèn Mông và Lễ hội hoa Tớ dày 2023.

 

Toàn cảnh hội thi múa khèn tốp năm 2023

Tham dự Hội thi có hơn 80 nghệ nhân, diễn viên đến từ 5 huyện: Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái), Bắc Yên, Mường La (tỉnh Sơn La). Mỗi đội thi có từ 5 thành viên trở lên đã mang đến nhiều tiết mục múa khèn tốp được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu với tiết tấu vui tươi, mang âm hưởng sôi động của cuộc sống vùng cao. 

 Trong khuôn khổ tổ chức hội thi múa khèn tốp, huyện Mù Cang Chải cũng tổ chức hội thi dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải với sự tham gia của 10 phụ nữ đến từ 5 huyện gồm: Huyện Mù Cang Chải; Văn Chấn, Trạm Táu của tỉnh Yên Bái và huyện Mường La, huyện Bắc Yên của tỉnh Sơn La. Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người được đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia, không chỉ làm phong phú thêm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Mông ở các huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, mà còn giúp các địa phương này có thêm động lực tạo ra các mặt hàng thổ cẩm đa dạng để quảng bá, giới thiệu với du khách, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch.

Sau nhiều ngày luyện tập, đội thi đến từ xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã mang đến Hội thi tiết mục múa Tiếng khèn gọi tình. Với tiết tấu vui tươi kết hợp với các động tác múa uyển chuyển, nhịp nhàng, tiết mục múa khèn của xã Làng Chếu đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách. Cũng như các đội thi khác, 8 thành viên đến từ đội thi của xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải đều là những nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm, nắm chắc các kỹ thuật thổi khèn. Tiết mục Tiếng khèn ngày xuân của đội Nậm Có mang không khí tươi vui những ngày đầu năm mới với biết bao kỳ vọng về một mùa xuân ấm no, hạnh phúc.

Ban Tổ chức trao giải nhất, nhì cho các đội múa khèn tốp

Các phần thi đều được chấm điểm, đánh giá dựa trên các tiêu chí là nội dung, hình thức,  tiết tấu nhạc, phong cách biểu diễn và trang phục, đạo cụ. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, các đội đã đem đến hội thi nhiều điệu múa đặc sắc, thể hiện nổi trội bản sắc văn hóa dân tộc Mông.  Kết thúc Hội thi, đối với múa khèn tốp Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải với tiết mục Vui hội vùng cao; 2 giải Nhì cho xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn với 2 tiết mục Tiếng khèn gọi bạn và Tiếng khèn mùa xuân cùng 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cho các đội thi. 

Đối với hội thi dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải, Ban tổ chức đã giải nhất cho chị Thào Thị Lâu ở Mù Cang Chải; Giải nhì cho chị Sùng Thị Phếnh, huyện Mường La và Thào Thị Giang, huyện Trạm Tấu; trao 3 giải 3 cho các chị Thào Thị Pai, huyện Bắc Yên; Hàng Thị Cha, huyện Mường La và chị Giàng Thị Mảy, huyện Văn Chấn.

 

Hình ảnh hội thi dùng sáp ong vẽ hoa văn trên vải

Hội thi là dịp để các nghệ nhân, diễn viên có cơ hội giao lưu, học hỏi, thể hiện những thanh âm, vũ khúc làm nổi bật giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia của nghệ thuật khèn Mông. Đây cũng là cơ hội để phát hiện những nghệ nhân nhỏ tuổi có triển vọng tiếp nối cha ông phát huy, bảo tồn và gìn giữ giá trị nghệ thuật khèn Mông. Qua đó cũng giới thiệu đến du khách gần xa các loại hình nghệ thuật dân tộc, nhạc cụ truyền thống đặc trưng của đồng bào Mông trong Festival Khèn Mông và tôn vinh giá trị di sản tại Lễ công bố Quyết định đưa Nghệ thuật Khèn của người Mông 3 huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vào danh sách Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia năm 2023.

 

 Hồng Mỷ 

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 14.04.2024

chương trình phát thanh 13.04.2024

chương trình phát thanh 12.04.2024