• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải tổ chức hội thi chọi dê năm 2020

Ngày xuất bản: 10/10/2020 4:14:00 CH
Lượt đọc: 1878

 Nằm trong các hoạt động của Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2020. Sáng 10/10, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức hội thi chọi dê năm 2020 tại xã Dế Xu Phình. Dự và cổ vũ hội thi có đồng chí Lương Thị Xuyến – Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách.

 

Huyện Mù Cang Chải tổ chức hội thi chọi dê năm 2020

Đây là lần thứ 5 Hội thi chọi dê được tổ chức trên địa bàn huyện, cũng là một trong những hoạt động hấp dẫn, được nhiều du khách mong chờ.

Tham gia Hội thi lần này có 32 đấu sĩ dê thi đấu ở 4 hạng cân, từ 25 - 30kg, 31-35kg, 36-40kg và trên 40kg là những đấu sĩ dê xuất sắc nhất, đại diện cho hàng chục nghìn dê đực được lựa chọn qua vòng sơ khảo tại các xã, thị trấn. Các cặp dê thi đấu theo hình thức đấu loại trực tiếp, mỗi trận tối đa 15 phút, trong trường hợp hai con thi đấu hết thời gian theo quy định mà không phân thắng bại thì con nào tấn công nhiều hơn sẽ thắng.

Dê là một trong những loài vật giúp đồng bào thoát nghèo, làm giàu. Dê dễ nuôi, dễ chăn thả và phù hợp với địa bàn sống của cư dân nơi đây. Để chuẩn bị cho giải đấu chủ dê đã phải chăm chút cho những con dê của mình suốt một năm, những con dê được chọn phải có tuổi đời 3 năm trở lên, thể lực tốt, thân hình lực lưỡng, có râu dài, sừng cao, giống tốt nhất và phải có nguồn gốc rõ ràng, sống tại địa phương và được các cán bộ thú y thẩm định kĩ lưỡng tuyệt đối không mang dịch bệnh. Từ đó, người dân sẽ chọn ra những con dê to khỏe và đẹp nhất làm con đầu đàn có vai trò bảo vệ đàn dê, duy trì nòi giống.

 

Một số hình ảnh Hội thi chọi dê năm 2020

Không quá mạnh mẽ như những cuộc trọi trâu, chọi dê nhẹ nhàng hơn nhưng không kém phần hấp dẫn. Những miếng đánh hiểm như kẹp sừng, bẻ sừng, kẹp chân, quật ngã của những chú dê làm nóng không gian xới đấu. Một điểm đặc biệt ở những trận chọi dê đó là khả năng bị thương của những chú dê là rất thấp, vì vậy nó càng làm cho không khí hội thi thêm vui vẻ và sôi động hơn.

Dù thắng hay thua những đấu sĩ dê vẫn tiếp tục về đàn sinh sống mà không bị xẻ thịt. Những đấu sĩ dê chiến thắng giải cao còn được lựa chọn để phối giống nhằm bảo tồn nguồn gen quý.

Việc tổ chức Hội chọi dê không chỉ tạo một sân chơi bổ ích, là dịp để đồng bào chia sẻ với nhau kinh nghiệm chăn nuôi dê và gia súc. Lễ hội còn là dịp để đồng bào nơi đây nêu cao tinh thần đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc. Đồng thời khuyến khích bà con nông dân phát triển chăn nuôi dê, xóa đói giảm nghèo./.

Mạnh Cường

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 29.7.2021

chương trình phát thanh 28.7.2021

chương trình phát thanh 27.7.2021