• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải tổ chức hội nghị cung cấp sản phẩm nông nghiệp sạch cho học sinh.

Ngày xuất bản: 25/11/2019 7:04:00 CH
Lượt đọc: 4154

 Dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Trọng Khang - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, ngày 25/11/2019, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức hội nghị cung ứng tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch cho học sinh các trường nội trú, bán trú trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có các đồng chí thường trực Hội nông dân huyện, lãnh đạo các xã, đại diện các đơn vị trường học và các tổ hợp tác xã trên địa bàn huyện.

 

Đồng chí Lê Trọng Khang – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị.

Thực hiện chương trình hành động số 144 của Tỉnh ủy Yên Bái và kế hoạch số 170 của Huyện ủy Mù Cang Chải về thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, xây dựng các tổ hợp tác xã. Tăng cường thu hút đầu tư nâng cao nhận thức cho nông dân về lợi ích khi tham gia các loại hình kinh tế đạt hiệu quả, nâng cao chất lượng các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường. Phối hợp liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh để sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm cho hội viên, nông dân trên địa bàn huyện. Huyện Mù Cang đã giao Hội nông dân và các đoàn thể xây dựng thành lập được 9 hợp tác xã, 263 tổ hợp tác với 996 thành viên liên kết sản xuất nông nghiệp, trong đó Hội nông dân huyện quản lý 136 tổ hợp tác xã, gồm chăn nuôi vịt, gà, lợn; sản xuất rau củ quả, năng xuất gà vịt ước đạt 15 tấn trên năm, lợn ước đạt 80-90 tấn/ năm; rau, củ, quả ước đạt 22 tấn/năm; ngoài ra còn bán ra thị trường 5 tạ đậu phụ trên ngày. Tuy nhiên thị trường tiêu thụ các sản phẩm vẫn còn gặp nhiều khó khăn và nhỏ lẻ, chủ yếu trên địa bàn huyện làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phát triển kinh tế và sự liên kết của các tổ hợp tác trên địa bàn. Trong khi đó trên địa bàn huyện có 28 điểm trường nội trú, bán trú với trên 14 nghìn học sinh nhưng hiện nay các đơn vị trường đang nhập các thực phẩm rau, củ, quả thực phẩm khác từ bên ngoài vào, gây không ít khó khăn trong công tác bảo quản và vệ sinh an toàn thực phẩm. Để tháo gỡ khó khăn cho cả nhà cung ứng, cũng như người tiêu thụ sản phẩm sạch rất cần có sự liên kết giữa các hợp tác xã và các trường học. 

Tại hội nghị các đại biểu đã bàn nhiều giải pháp trong việc thực hiện các quy trình trong công tác phối hợp giữa nhà cung ứng và thị trường tiêu thụ, nhất là hoạt động của các hợp tác xã trong công tác đảm bảo nguồn cung, các cơ sở, thủ tục pháp lý liên quan đến kinh doanh sản phẩm sạch trên địa bàn…. Bên cạnh đó các hợp tác xã và các trường còn bàn về giải pháp thực hiện đảm bảo công khai minh bạch và yêu cầu kỹ thuật chất lượng sản phẩm để đảm bảo cho học sinh được sử dụng các sản phẩm chất lượng và vệ sinh nhất.

Kết luận hội nghị đồng chí Lê Trọng Khang - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã ghi nhận sự cố gắng của các hợp tác xã trong công tác xây dựng và đi vào hoạt động sản xuất trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị: các hợp tác xã cần xác định rõ mục đích sản xuất tiêu thụ sản phẩm của các hợp tác xã, đảm bảo cho học sinh được sử dụng các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm hợp vệ sinh, thúc đẩy hình thức sản xuất theo chuỗi giá trị và liên kết; hoạt động theo nguyên tắc thị trường hàng hóa các sản phẩm, qua các hợp đồng giữa hợp tác xã và các đơn vị trường, việc mua bán đảm bảo đúng quy định, đảm bảo chất lượng và số lượng các sản phẩm; các bên cần có trách nhiệm chung trong việc thực hiện đăng ký, ký kết cần có sự chỉ đạo hướng dẫn thanh quyết toán sao cho đảm bảo, phòng tài chính hướng dẫn hoàn tất hồ sơ pháp lý của các hợp tác xã, trong đó có hợp đồng thanh quyết toán, chủ trì phối hợp việc thực hiện hợp đồng, đánh giá tình hình hoạt động của các hợp tác xã; Hội nông dân bám sát theo chức năng nhiệm vụ tư vấn, hướng dẫn cho người nông dân xây dựng kế hoạch áp dụng khoa học kỹ thuật, chất lượng, nắm tình hình sản xuất kinh doanh để đảm bảo đi vào hoạt động có hiệu quả và vươn ra thị trường bên ngoài; các xã chỉ đạo các đơn vị trường làm tốt công tác liên kết hợp đồng với các hợp tác xã, lên phương án sử dụng đất, nắm chắc tình hình sản xuất kinh doanh, đảm bảo chất lượng sản phẩm giúp các hợp tác xã quảng bá các sản phẩm ra bên ngoài; các hợp tác xã chủ động tích cực sản xuất sản phẩm nông nghiệp đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất đảm bảo chất lượng tìm kiếm thị trường, tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng và số lượng, làm tốt công tác liên kết giữa các hợp tác xã, giá cả phải đảm bảo hợp lý; các trường học quan tâm phối hợp thực hiện hợp đồng cung ứng tiêu thụ trên cơ sở đảm bảo chất lượng sản phẩm và đúng cơ sở pháp lý, kịp thời thông tin chất lượng sản phẩm, có kiểm tra đánh giá của cơ quan chức năng. Góp phần thúc đẩy việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế của huyện trong thời gian tới.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 20.04.2021

chương trình phát thanh 19.4.2021

chương trình phát thanh 17.04.2021