• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải tổ chức hội nghị Trao quyền chỉ dẫn địa lý “Mật ong Mù Cang Chải”.

Ngày xuất bản: 30/12/2020 5:48:00 CH
Lượt đọc: 1692

 Chiều ngày 30/12/2020 Phòng NN&PTNT huyện Mù Cang Chải đã tổ chức hội nghị Trao quyền chỉ dẫn địa lý “Mật ong Mù Cang Chải”. Dự hội nghị có đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Phòng NN&PTNT, lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

Đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện trao quyền chỉ dẫn địa lý Mật ong Mù Cang Chải cho lãnh đạo lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện và các cơ sở nuôi ong trên địa bàn huyện.

 

Sản phẩm Mật ong Mù Cang Chải đạt tiêu chuẩn OCOP.

Tại hội nghị đã thông qua các quyết định về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm mật ong Mù Cang Chải và quyết định xác lập quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận “Gà xương đen Mù Cang Chải”. Mật ong và Gà xương đen Mù Cang Chải là một trong những đặc sản, sản phẩm chủ lực, có giá trị kinh tế, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hiện nay, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải có khoảng trên 2.700 đàn ong, sản lượng mật ong thu về bình quân hàng năm từ 4.500 - 5.000 lít mật, với khí hậu, sự phong phú của hàng nghìn loại hoa rừng, cùng với đó có nguồn nước tự nhiên sạch, thích hợp để các đàn ong phát triển. Nhờ sự phối trộn của nhiều loại phấn hoa khác nhau, những đàn ong nơi đây đã cho ra thứ mật tươi ngon, màu trắng sữa hay vàng cam, sánh, có mùi thơm và vị ngọt dịu mát tự nhiên và được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.

 

Đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện trao quyết định xác lập quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận “Gà xương đen Mù Cang Chải” cho lãnh đạo lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện

 

Trang trại gà đen của Vàng A Công - Bản Mí Háng Tâu, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải

Đối với Gà xương đen là giống gà bản địa của địa phương, được nuôi trong các hộ dân từ lâu đời, có giá trị dinh dưỡng cao vừa dùng làm thực phẩm, vừa dùng làm thuốc là một đặc sản quý hiếm của người Mông ở vùng cao Mù Cang Chải. Gà xương đen chỉ nặng khoảng 1,2-2kg/con. Do là giống gà được thuần hoá và chăn nuôi bán hoang dã từ lâu đời nên gà rất linh động, khả năng tự kiếm mồi và phòng vệ tự nhiên rất tốt.

Việc cấp chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Mật ong Mù Cang Chải và xác lập quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận “Gà xương đen Mù Cang Chải” là bước khởi đầu trong quá trình tổ chức sản xuất, kinh doanh, quảng bá sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng giúp nâng cao vị thế, giá trị, danh tiếng, thương hiệu của sản phẩm Mật ong và Gà xương đen Mù Cang Chải trên thị trường; góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số huyện Mù Cang Chải nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung.

Mạnh Cường

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 10.04.2021

chương trình phát thanh 09.04.2021

chương trình phát thanh 08.04.2021