• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải tổ chức hoạt động trải nghiệm giã bánh dày năm 2023

Ngày xuất bản: 25/12/2023 3:01:00 CH
Lượt đọc: 2628

 Nằm trong chuỗi các hoạt động festival khèn; Lễ Công bố Quyết định và trao Chứng nhận Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia Nghệ thuật khèn, Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông 3 huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, tỉnh Yên Bái; Khai mạc Festival trình diễn khèn Mông và Lễ hội hoa Tớ Dày năm 2023. Sáng ngày 24/12/2023, tại sân tiểu khuôn viên Thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức hoạt động trải nghiệm giã bánh dày đã thu hút đông đảo du khách và Nhân dân tham gia.

 

Đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tham gia trải nghiệm giã bánh dày năm 2023

Tham gia hoạt động trải nghiệm giã bánh dày trong Lễ hội khai mạc Festival khèn Mông; Lễ Công bố Quyết định và trao Chứng nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia Nghệ thuật khèn, Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông 3 huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và Lễ hội hoa Tớ Dày năm 2023. Với sự tham gia của 10 đội đến từ các xã Dế Xu Phình; Thị trấn; Kim Nọi; Chế Cu Nha và Mồ Dề mỗi xã có 2 đội tham gia  trải nghiệm giã bánh dày. Để làm ra những chiếc bánh dày trắng mịn, dẻo thơm, các đội đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nguyên liệu, cách chế biến để giới thiệu đến du khách món ăn mang đậm bản sắc dân tộc Mông. Trong không khí sôi nổi, các đội rộn ràng chạy đua để hoàn thành các công đoạn làm bánh, nhanh chóng nhưng cũng thật cẩn thận để đưa ra những sản phẩm của mình. Ông Dương Tuấn Nghĩa - Phó giám đốc Sở văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Lao Chải cho biết. “Trong không khí vui tươi phấn khởi của ngày hội và bản tôi được tham gia hoạt động giã bánh dày của cộng đồng người Mông Mù Cang Chải. Khi được tham gia và trải nghiệm không khí mới thấy quý hơn văn hóa của đồng Mông. Cùng với tôi cảm nhận văn hóa của đồng bào Mông ở Mù Cang Chải rất quan tâm đến các nét văn hóa và bảo tồn, gìn giữ văn hóa của dân tộc mình và người dân họ làm rất tốt”

 Ông Dương Tuấn Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai

Đến với Mù Cang Chải vào các dịp lễ hội hay dịp tết mỗi du khách đều không thể bỏ qua đặc sản bánh dày chấm với mật ong. Đây là một cách thưởng thức mà bất cứ ai cũng khó có thể quên về đặc sản bánh dày của dân tộc Mông. Tại các hoạt động festival khèn năm 2023, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức hoạt động trải nghiệm bánh dày đã rhu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham gia và trải nghiệm không gian văn hóa mang đậm nét văn hóa đặc trưng của huyện vùng cáo Mù Cang Chải. Du khách Phí Tuấn Anh, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu chia sẻ. “ Bước chân đến với mảnh đất Mù Cang Chải mới cảm nhận được không khí ở đây se se lạnh với những cơn gió nhẹ của mùa đông. Tuy nhiên khi được tham gia và trải nghiệm hoạt động giã bánh dày trong một không gian văn hóa đầy sắc màu đã xoa tan đi cái giá lạnh của mùa đông. Đến đây mới cảm thấy con người ở Mù Cang Chải, thân thiện, hiền lành và chất phát và mảnh đất Mù Cang Chải thật sự là điểm đến lý tưởng cho du khách mọi miền tổ quốc”.

 Du khách Phí Tuấn Anh, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu phấn khởi khi được tham gia trải nghiệm giã bánh dày tại Mù Cang Chải

Hoạt động trải nghiệm giã bánh dày nằm trong chuỗi các hoạt đông khai mạc festival khèn; Lễ Công bố Quyết định và trao Chứng nhận Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia Nghệ thuật khèn, Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông 3 huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và Lễ hội hoa Tớ Dày năm 2023, đã tạo không khí không khí vui tươi cho đồng bào Mông các dân tộc huyện Mù Cang Chải nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung tự hào về miền di sản.  Đây cũng là hoạt động nhằm bảo tồn và tôn vinh nét đẹp văn hoá truyền thống dân tộc Mông. Ông Chang A Lử - xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái chia sẻ. “Hôm nay tôi được tham gia trải nghiệm giã bánh dày của người Mông ở Mù Cang Chải tôi rất vui mừng, đây là một trong những hoạt động văn hóa của dân Mông Mù Cang Chải nói riêng và huyện Văn Chấn nói chung không thể thiếu được trong các ngày lễ tết hay lễ hội trong năm, khi được tham gia hoạt động này tôi vui lắm”

 

Một số hình ảnh hoạt động giã bánh dày tại huyện Mù Cang Chải năm 2023

Với bản sắc văn hóa lâu đời, con người hồn hậu, mến khách, thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, đã có hàng nghìn cùng hòa theo điệu khèn, đắm chìm trong nét hoa văn thổ cẩm, phiêu diêu cùng những rừng hoa tớ dày hồng rực, tạo nên một sắc màu văn hóa độc đáo tại vùng lõi của Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải những ngày cuối năm 2023./.

 

Hồng Mỷ - A Đảng 

CÁC TIN KHÁC

 • Bộ phận hành chính công Púng Luông tiếp nhận các loại hồ sơ qua hình thức trực tuyến đạt trên 42%.
 • Đoàn thanh niên Công ty TNHH nhiên liệu Hàng không Việt Nam, Đoàn thanh niên Tổng Hàng không Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Yên Bái và Huyện Đoàn Mù Cang Chải tổ chức khánh thành công trình thanh niên “Bếp ăn lắp ghép” tại điểm Trường Mầm non Púng Luông
 • Ủy ban Kiểm tra huyện triển khai nhiệm vụ quý II năm2024
 • UBND huyện tổ chức họp giải quyết tháo gỡ khó khăn về xây dựng khu đô thị mới thị trấn Mù Cang Chải
 • Đảng bộ cơ quan Chính huyện trao huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho đảng viên
 • Trao quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể, Rượu thóc La Pán Tẩn, Hoa hồng Mù Cang Chải, Chè sham tuyết Púng Luông.
 • Ban CHQS huyện: Lễ phát động thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang huyện Mù Cang Chải, giai đoạn 2019 - 2024
 • Huyện Ủy Mù Cang Chải: Hội nghị kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 07 của BTV Tỉnh ủy về tang cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2021 – 2025.
 • Púng Luông gìn giữ nghề chế tác và các điệu khèn truyền thống.
 • Những phần quà tạo sinh kế cho người dân ở Chế Cu Nha
 • 1-10 of 3922<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  chương trình phát thanh 18.04.2024

  chương trình phát thanh 17.04.2024

  chương trình phát thanh 16.04.2024