• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải tham dự hội nghị trực tuyến Triển khai công tác PCTT-TKCN tỉnh Yên Bái năm 2021

Ngày xuất bản: 22/03/2021 10:57:00 SA
Lượt đọc: 754

 Sáng ngày 22/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh dự và chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu huyện Mù Cang Chải có đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

 

Điểm cầu huyện Mù Cang Chải

Năm 2020, trên địa bàn tỉnh xuất hiện 19 đợt thiên tai do dông lốc, mưa đá, mưa lớn và ảnh hưởng của hoàn lưu cơ bão số 2 và số 7. Thiên tai đã làm cho 2 người chết, 16 người bị thương và gây thiệt hại gần 7.800 nhà ở; gây thiệt hại nhiều diện tích nông nghiệp, làm hư hỏng nhiều công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh. Ước tổng giá trị thiệt hại trên địa bàn tỉnh là 118 tỷ đồng. Trước những thiệt hại đó, tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai; thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra công tác PCTT tại các địa phương; Triển khai có hiệu quả hoạt động khắc phục hậu quả, phục hồi tái thiết sau thiên tai.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trong năm 2021 sẽ xuất hiện khoảng 10 - 12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến nước ta, trong đó có 3 - 4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới có ảnh hưởng hoàn lưu tới thời tiết tỉnh Yên Bái, gây ra các đợt mưa to đến rất to. Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, tỉnh Yên Bái sẽ tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi Luật PCTT, các Nghị định và các văn bản luật liên quan nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức và người dân; Kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT - TKCN các cấp, phân công nhiệm vụ, quy định trách nhiệm cụ thể cho từng bộ phận, cho mỗi thành viên; Rà soát, xây dựng phương án ứng phó với thiên tai sát với tình hình thực tế; Tổ chức lực lượng, triển khai công tác chuẩn bị vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương án đã lập để sẵn sàng ứng phó với thiên tai; Nâng cao năng lực cho cán bộ của các cơ quan có liên quan trong việc lập kế hoạch PCTT-TKCN.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và giải pháp triển khai thu nộp Quỹ phòng chống thiên tai; công tác đảm bảo nơi ở an toàn cho người dân trước, trong và sau thiên tai; những kinh nghiệm từ công tác phòng chống lũ quét, sạt lở đất và đảm bảo an toàn dân cư khi xảy ra các tình huống thiên tai; kinh nghiệm trong phòng chống với mưa đá, giông lốc, sét và vai trò của lực lượng xung kích trong PCTT tại cơ sở; công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh đã biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác PCTT-TKCN của các cấp, ngành trong tỉnh thời gian qua. Để thực hiện tốt nhiệm vụ PCTT - TKCN trong năm 2021, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố cần khẩn trương hoàn thành công tác khắc phục hậu quả do ảnh hưởng thiên tai năm 2020 gây ra.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống, ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 xong trước ngày 15/4/2021. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Luật PCTT, khẩn trương kiện toàn tổ chức, bộ máy Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các cấp.

Thành viên Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh căn cứ nhiệm vụ đã giao xây dựng kế hoạch kiểm tra, đôn đốc các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố rà soát bổ sung và thực hiện tốt kế hoạch, phương án PCTT năm 2021; chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố xây dựng bổ sung phương án ứng phó với rét đậm, rét hại, hạn hán và bão lũ để chủ động phòng, tránh giảm thiểu tối đa thiệt hại có thể xảy ra; chỉ đạo triển khai kế hoạch tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng năm 2021 trên địa bàn tỉnh Yên Bái; phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Văn Chấn chuẩn bị và tổ chức tốt diễn tập Ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện làm điểm cho Quân khu 2 vào tháng 6/2021.

UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt chỉ đạo của tỉnh về công tác phòng chống thiên tai, phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục quán triệt và tổ chức, chỉ đạo việc thực hiện phương châm "4 tại chỗ". Thực hiện tốt công tác dự báo, cảnh báo để có phương án chủ động di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư, phương tiện để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ người, tài sản và các công trình khi có sự cố xảy ra. Thực hiện tốt việc thu quỹ PCTT trên địa bàn đạt từ 80 - 90%. Khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát lên danh sách các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, các khu vực ven sông, suối và tuyên truyền vận động những hộ dân chủ động di dời ra khỏi vùng nguy hiểm theo phương án được duyệt.

Mạnh Cường

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 25.9.2021

chương trình phát thanh 24.9.2021

chương trình phát thanh 23.9.2021