• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải phát huy hiệu quả hoạt động dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới

Ngày xuất bản: 21/04/2023 10:05:00 SA
Lượt đọc: 2396

 Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị huyện Mù Cang Chải đã cụ thể hóa phong trào dân vận khéo bằng các hoạt động sôi nổi, rộng khắp, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân. Qua đó, góp phần huy động nguồn lực để chung tay xây dựng nông thôn mới.

 Nhân dân tham gia làm đường giao thông nông thôn xây dựng nông thôn mới

Tuyến đường bê tông hoá vào bản Háng Cơ và bản Nậm Pẳng, xã Nậm Có mấy hôm nay trở nên náo nhiệt bởi tiếng cuốc xẻng, tiếng cười nói không ngớt của nhiều người dân đang hăng say trộn và đổ bê tông cho tuyến đường này. Chẳng ai phân công ai nhưng mỗi người một việc, họ giúp đỡ nhau với mong muốn sớm có con đường bê tông để đưa con em đi học, vận chuyển hàng hóa nông sản dễ dàng hơn, không phải đi đường đất nhỏ hẹp, trơn trượt vào mùa mưa như trước nữa. Bà Giàng Thị Cở - bản Háng Cơ xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải chia sẻ.“Hôm nay được các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vụ trang huyên hỗ trợ đổ bê tông tuyến đường giao thông nông thôn vào bản tạo điều kiện thuận lợi giúp chúng tôi phát triển kinh tế và các cháu học sinh đi học thuận lợi. Chúng tôi cảm ơn Đảng nhà nước và cấp ủy chính quyền địa phương nhiều lắm”

Xác định giao thông phải đi trước một bước để vừa phục vụ sản xuất và dân sinh, khi có giao thông thuận tiện thì rất thuận lợi cho việc di chuyển, vận chuyển hàng hóa. Do đó, đội ngũ cán bộ ở thôn, bản đã huy động lồng ghép các nguồn lực từ các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, các nguồn kinh phí của huyện, xã để xây dựng hệ thống giao thông đảm bảo thông suốt. Đặc biệt, bản đã đã huy động được nhân dân đóng góp ngày công, nguyên vật liệu để thi công tuyến đường giao thông kết nối giữa bản Nậm Pẳng và bản Háng Cơ, xã Nậm Có khuyến khích bà con hiến đất mở mặt bằng để xây dựng đường giao thông. Ông Mùa A Xa - Ban cán sự bản Nậm Pẳng xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải cho biết. “Được cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện, các lực lượng dân quân tự về của xã đã tham gia cùng người dân chúng tôi bê tông đường giao thông nông thôn. Do đó, tôi đã huy động nhân dân của 2 bản tích cực cùng tham gia làm đường, với mong muốn tuyến đường hoàn thành để nhân dân 2 bản đi lại dễ dàng trong việc vận chuyển phân bón lên nương rãy, vận chuyển hàng hóa để phát triển kinh tế”.

Tuyến đường từ đầu bản Nậm Pẳng đi vào bản Háng Cơ xã Nậm Có có tổng chiều dài 1,5km, rộng 1 mét, dầy 10 cm. Thực hiện theo  phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Trong thời gian từ ngày 15-17/4/2023, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mù Cang Chải; các cơ quan phụ trách xã Nậm Có đã phối hợp với xã Nậm Có tổ chức Chương trình ngày cuối tuần cùng để triển khai thực hiện bê tông hoá tuyến đường giao thông nông thôn từ bản Nậm Pẳng kết nối với bản Háng Cơ, xã Nậm Có với sự tham gia trên 300 lượt người là cán bộ, lực lượng vũ trang huyện, các cơ quan phụ trách xã, cấp ủy chính quyền địa phương và Nhân dân 2 bản tham gia với tổng kinh phí thực hiện trên 100 triệu đồng. Trong đó huyện Mù Cang Chải hỗ trợ 30 tấn xi măng, 02 xã Văn Phú, xã Minh bảo thành phố Yên Bái là 02 đơn vị kết nghĩa với xã Nậm Có hỗ trợ 13 tấn xi măng cùng với sự đóng góp ngày công vật chuyển cát, sỏi, xi măng của cán bộ, viên chức các cơ quan phụ trách xã và Nhân dân 2 bản Nậm Pẳng, Háng Cơ.  Anh  Lảo A Su – Thôn đội trưởng bản Háng Cơ, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải tâm sự. “Được sự phân công của Ban chỉ huy quân sự xã và huy động lực lượng dân quân tự vệ chúng tôi hỗ trợ và giúp nhân dân bản Háng thực hiện tuyến dân sinh tại bản nhằm phục vụ nhân dân đi lại. Theo đó, chúng tôi đều cố gắng để hoàn thành tuyến đường sớm nhất theo kế hoạch cấp trên giao”

 Lực lượng Quân đội và Dân quân tích cực cùng Nhân dân làm đường nông thôn mới

Để công tác dân vận thực sự có hiệu quả, đi vào chiều sâu, Ban CHQS huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương triển khai toàn diện các mặt hoạt động của công tác dân vận nhằm từng bước làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ, đảng viên. Với việc huy động được sức mạnh nội lực trong dân, phong trào làm đường giao thông nông thôn ở xã Nậm Có đã góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo của các thôn bản trên địa bàn từng bước tạo ra mạng lưới giao thông...Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, không chỉ phục vụ nhu cầu đi lại của các em học sinh, thầy cô giáo và người dân địa phương, mà còn đóng góp một phần giúp xã duy trì, giữ vững và nâng cao các tiêu xây dựng nông thôn mới; phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội,  quốc phòng - an ninhtại địa phương. Đồng chí Trung tá Giàng A Tính - Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mù Cang Chải cho biết thêm. “Thực hiện theo kế hoạch của Huyện ủy, UBND huyện Mù Cang Chải và Ban Chỉ huy Quân sự. Do đó với vai trò là lực lượng nòng cốt chúng tôi đã huy động cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, dân quân 2 xã Cao Phạ và Nậm Có tham gia để bê tông hóa tuyến đường từ bản Nậm Pẳng vào bản Háng Cơ để phục Nhân dân và các cháu học sinh đi lại thuận tiện nhất là vào mùa mưa. Đây cùng là mục tiêu trọng tâm để giúp xã Nậm Có trong việc xây dựng nông thôn mới”.

Những tuyến đường của ý Đảng, lòng dân mở ra không chỉ giúp cho việc giao thương hàng hóa được thuận lợi hơn mà còn góp phần trong phát triển kinh tế - xã hội, là tiền đề để xã phấn đấu hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới trong năm 2023 theo kế hoạch đã đề ra.

 

Hồng Mỷ 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 20.07.2024

chương trình phát thanh 19.07.2024

chương trình phát thanh 18.07.2024