• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải người dân đoàn kết đồng thuận, tự nguyện hiến đất làm đường, chỉnh trang đô thị và tạo cảnh quan thông thoáng, xanh, sạch, đẹp phục vụ phát triển du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội

Ngày xuất bản: 19/08/2021 2:51:00 CH
Lượt đọc: 1686

 Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng người dân trên địa bàn huyện vùng cao Mù Cang Chải đã đồng thuận, tự nguyện hiến đất làm đường, chỉnh trang đô thị và tạo cảnh quan thông thoáng, xanh, sạch, đẹp phục vụ phát triển du lịch, thúc đẩy kinh tế, xã hội của huyện phát triển.

 

Người dân bản Lìm Thái, xã Cao Phạ tự nguyện tháo dỡ các công trình để làm đường giao thông nông thôn

Xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải có 1.110 hộ dân với 5.949 nhân khẩu, sinh sống tại 7 thôn, bản. Trong những năm qua, bằng những cách làm hay, dân vận khéo, Đảng bộ, chính quyền xã Cao Phạ đã thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án trên địa bàn, trở thành điểm sáng trong công tác giải phóng mặt bằng của huyện.

Công trình làm đường giao thông nông thôn đi qua bản Lìm Thái với chiều dài khoảng 1,2 km. Khi thi công công trình này, có 70 hộ gia đình thuộc bản Lìm Thái có diện tích đất ở, đất canh tác và nhà cửa nằm trong diện giải tỏa mặt bằng. Trước khi bắt đầu giải phóng mặt bằng để làm đường, cấp ủy, chính quyền đã tổ chức nhiều buổi họp dân, lấy ý kiến và tuyên truyền, vận động người dân về những lợi ích khi tuyến đường này được thi công. Từ đó, 100% gia đình trong bản đã tự nguyện hiến đất, với tổng cộng trên 2.490m2 đất và hàng trăm cây ăn quả để làm đường. Ông Vì Văn Sương - Bản Lìm Thái, xã Cao Phạ vui vẻ nói: Để thực hiện con đường liên thôn liên bản, hiện nay gia đình tôi cùng với bà con làng xóm đã chủ động tháo dỡ tường rào để thi công tuyến đường giao thông, để người dân đi lại thuận tiện hơn.

Trong thời buổi “tấc đất, tấc vàng” như hiện nay, khi bắt tay vào vận động hiến đất làm đường chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn? Đó là suy nghĩ, trăn trở của nhiều người được giao nhiệm vụ đi tuyên truyền, vận động. Nhưng trái ngược với lo lắng này, khi chủ trương thực hiện mở rộng, thi công tuyến đường được người dân đồng thuận, ủng hộ cao và tự nguyện hiến đất, tháo hàng rào để bàn giao mặt bằng. Ông Vàng A Chái - Chủ tịch UBND xã Cao Phạ, cho biết: Khi mà có kết luận của thường trực Huyện ủy thì Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân để hiến đất mở rộng tuyến đường bản Lìm Thái từ đường quốc lộ 32 xuống bãi đáp dù lượn để phục vụ cho công tác phát triển du lịch trên địa bàn. Qua tuyên truyền, vận động nhiều lần, thì bà con nhân dân đã đồng tình ủng hộ và sẵn sàng hiến đất để mở rộng tuyến đường bản Lìm Thái, có nhiều hộ đã hiến trên 100 mét vuông đất và tự động tháo dỡ tường rào, đảm bảo cho tiến độ giải phóng mặt bằng để thi công tuyến đường đảm bảo tiến độ đề ra.

Tại bản Ngã Ba Kim, xã Púng Luông huyện Mù Cang Chải, hiện nay đang thực hiện giải tỏa hành lang giao thông để chỉnh trang đô thị, toàn bản có 100 hộ nằm trong diện phải giải toả. Nhờ sự vận động, giải thích có lý có tình của chính quyền địa phương, cùng với sự đoàn kết, chia sẻ của người dân, nên tất cả đều đồng tình ủng hộ.

 

Gia đình ông Truyền, bà Thoa tự nguyện hiến 30m2 đất và tháo dỡ các công trình trên hành lang giao thông

Gia đình ông Nguyễn Thế Truyền và bà Lương Thị Thoa nằm ngay cạnh đường quốc lộ 32, khi có chủ trương của xã Púng Luông về thực hiện giải tỏa hành lang để làm vỉa hè cho người đi bộ cũng như đảm bảo an toàn giao thông và chỉnh trang đô thị trên địa bàn, vợ chồng ông Truyền bà Thoa đã tự nguyện hiến 30 mét vuông đất ở của gia đình mình trị giá hàng trăm triệu đồng để làm hành lang giao thông. Gia đình ông còn tự tháo dỡ một số công trình để công trình thi công đúng tiến độ. Ông Truyền cho biết: Khi có chủ trương của huyện, của xã về việc giải tỏa hành lang, vợ chồng tôi đã bàn bạc với nhau tự nguyện hiến đất để làm hành lang vỉa hè được thuận lợi và rộng rãi hơn. Trước hết là phục vụ bản thân gia đình, sau là để việc đi lại của người dân được dễ dàng và thoải mái hơn. Tất cả mọi người đều làm vì nước vì dân, làm đẹp chung cho mọi người, đẹp cho xã hội, tất cả mọi nhà đều làm chứ không riêng gì nhà tôi.

Việc người dân đồng thuận hiến đất, tự nguyện tháo dỡ các công trình để thi công các tuyến đường, hành lang giao thông đã góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của huyện. Ông Phạm Đức Thịnh – Bí thư Đảng ủy xã Púng Luông cho biết thêm: Thực hiện việc giải tỏa hành lang tạo cảnh quan đô thị cho khu vực bản Ngã Ba Kim cũng như trong lộ trình xây dựng xã Púng Luông đạt chuẩn xã nông thôn mới vào năm 2024 thì chúng tôi cũng chỉ đạo rất quyết liệt và đồng bộ từ cán bộ công chức xã, cho đến nhân dân ở các bản và chỉ đạo các bạn triển khai họp tuyên truyền đến người dân để người dân hiểu và ủng hộ chủ trương của huyện cũng như của xã. Đến nay bản Ngã Ba Kim có trên 100 hộ dân đã trả lại hành lang giao thông. Đặc biệt có một hộ vào sổ đỏ 30 mét vuông đất ở, tuy nhiên họ cũng rất đồng thuận hiến đất để làm hành lang. Việc chỉnh trang đô thị ngoài việc phục vụ cho công tác phát triển xây dựng nông thôn mới của xã, cũng góp phần vào việc phát triển du lịch của huyện.

Sự đoàn kết, chung lòng, biết bỏ qua lợi ích riêng để vì lợi ích chung của người dân chính là yếu tố cốt lõi, tạo động lực để huyện Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch – là điểm đến bản sắc, An toàn, Thân thiện; phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo, đến năm 2030 không còn là huyện nghèo.

Mạnh Cường

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 13.8.2022

chương trình phát thanh 12.8.2022

Chương trình phát thanh 11/8/2022