• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải Lễ hội giã bánh dày lần thứ nhất năm 2021

Ngày xuất bản: 01/01/2021 5:02:00 CH
Lượt đọc: 2107

 Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng xuân mới Xuân Tân Sửu năm 2021, sáng ngày 01/01/2021, tại Sân tiểu khuân viên thị trấn, huyện Mù Cang Chải đã diễn ra Hội thi giã bánh dày lần thứ nhất năm 2021. Dự hội thi giã bánh dày có đồng chí Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban các ngày lễ lớn của huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo các xã thị trấn.

Toàn cảnh hội thi giã bánh dày năm 2021

Theo kế hoạch lễ hội giã bánh dày sẽ được tổ chức trong thời gian 3 ngày từ ngày 1 đến hết ngày 03/01/2021 với sự tham gia của 26 đội với hình thức thi vòng loại và chọn các đội nhất, nhì, ba tham gia vòng chung kết, theo đó, sáng ngày 01/01/2021 có 13 đội tham gia khởi đầu cho lễ hội giã bánh dày năm 2021.

 Với người Mông ở Mù Cang Chải, trong mâm cơm ngày Tết, ngoài rượu, thịt thì bánh dày là thứ không thể thiếu; gắn liền với nghi thức cúng lễ, tâm linh. Theo tiếng Mông, bánh dày có tên gọi là “nduar”, tượng trưng cho đất trời và sự an lành, no ấm của cuộc sống với mùa màng bội thu. Với những ý nghĩa văn hóa đó, bánh dầy được các gia đình người Mông ở vùng cao Mù Cang Chải làm rất công phu; trong đó nguyên liệu chính là gạo nếp nương do họ tự trồng.

Để những chiếc bánh dày làm ra phải trắng mịn, dẻo và thơm ngon, các đội đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo yêu cầu của Hội thi và giới thiệu đến với du khách món ăn mang đậm bản sắc của dân tộc Mông. Sau Hội thi trình diễn giã bánh dày giữa các đội thi, người dân và du khách vô cùng háo hức với hoạt động trải nghiệm để làm được chiếc bánh dày đặc trưng của người dân vùng cao.

Trong quy trình làm bánh dày, việc giã bánh là công đoạn vất vả và"lấy" nhiều mồ hôi của người làm bánh hơn cả. Cối (máng) để giã bánh dày của người Mông được làm bằng thân cây gỗ trắc, mịn thớ, có mùi thơm. Chày giã bánh cũng được làm từ các loại gỗ cứng và nặng. Vậy nên những người thực hiện việc giã bánh bao giờ cũng là những chàng trai người Mông khỏe mạnh, lực lưỡng. Mỗi lượt giã sẽ có 2 người, những cánh tay thoăn thoắt đưa chày lên rồi hạ xuống sẽ làm mềm nhuyễn từng hạt xôi. Khi họ đã thấm mệt thì lại chuyển cho 2 người khách thay nhau giã. Giã càng kỹ thì bánh dầy làm ra sẽ càng dẻo, ngon và để được lâu. Xôi giã mềm, nhuyễn là lúc công việc còn lại được chuyển cho phụ nữ Mông thực hiện. Bánh dày thường được gói trong những tàu lá dong, lá chuối rừng được rửa sạch, lau khô và hơ qua lửa cho mềm.

Đội thi giã bánh dày của xã Chế Cu Nha

Để tổ chức các hoạt động lễ hội mừng Đảng, mừng xuân năm 2021 đạt hiệu quả, huyện Mù Cang Chải đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện lập danh sách các đội tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức các hoạt động vui chơi, lễ hội trong dịp, hướng về cơ sở, thu hút đông đảo nhân dan, du khách tham gia, trải nghiệm.

Sau hơn 2 tiếng đồng hồ tham gia thi, Ban tổ chức đã đánh giá sản phẩm bánh dày đảm bảo yêu cầu chất lượng, mịn, dẻo và đẹp của các đội tham gia. Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội đến từ Cao Phạ; giải nhì thuộc về xã La Pán Tẩn và giải ba thuộc về đội xã Chế Tạo.  

                                                                                       Các đội tham gia thi trưng bày sản phẩm bánh dày

Thông qua, hội thi giã bánh dày nhằm giới thiệu món ẩm thực truyền thống độc đáo của đồng bào Mông mang đậm hương vị núi rừng cao nguyên Mù Cang Chải đến du khách gần xa.

 

Hồng Mỷ - A Lù

CÁC TIN KHÁC

 • Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đối với những người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 thuộc đơn vị bầu cử số 5 thị trấn Mù Cang Chải.
 • Để nghị quyết của Đảng thực sự đi vào cuộc sống
 • Đồng chí Đại tá Trần Công Ứng - Chỉ huy trưởng, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Mù Cang Chải.
 • Ủy ban MTTQ VN huyện hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021- 2026 tại xã Hồ Bốn
 • Ban bầu cử huyện Mù Cang Chải tổ chức hội nghị tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.
 • Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Trọng Khang và các ứng cử viên đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp xúc cử tri xã Púng Luông.
 • Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Trọng Khang và các ứng cử viên đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp xúc cử tri xã Nậm Khắt.
 • Mù Cang Chải hội nghị triển khai nhiệm vụ diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2021
 • Gặp mặt những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026
 • Các ứng cử viên ĐBQH, HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Mù Cang Chải
 • 1-10 of 2331<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  Chương trình phát thanh 13/5/2021

  chương trình phát thanh 12.5.2021

  chương trình ngày 11.5.2021