• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải gặp mặt kỷ niệm 63 năm thành lập huyện 18/10/1957-18/10/2020, 90 năm ngày thành lập các ban, cơ quan tham mưu giúp việc Huyện uỷ, 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam.

Ngày xuất bản: 16/10/2020 8:23:00 SA
Lượt đọc: 279

 Chiều ngày 15/10/2020 huyện Mù Cang Chải đã tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 63 năm ngày thành lập huyện 18/10/1957-18/10/2020, 90 năm ngày thành lập các ban, cơ quan tham mưu giúp việc Huyện uỷ, 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam. Dự buổi gặp mặt có đồng chí Nông Việt Yên - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, đồng chí Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí uỷ viên BTV Huyện uỷ, thường trực HĐND, UBND huyện, các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

Huyện Mù Cang Chải đã tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 63 năm ngày thành lập huyện 18/10/1957-18/10/2020, 90 năm ngày thành lập các ban, cơ quan tham mưu giúp việc Huyện uỷ, 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam.

 

Đồng chí Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đọc diễn văn ngày kỷ niệm.

Ngày 18/10/1957 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 606/TTg thành lập Châu Mù Cang Chải trong khu tự trị Thái Mèo gồm 13 xã.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất Tổ quốc, bước vào thời kỳ công cuộc đổi mới toàn diện đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải đã nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực. Từ một huyện thiếu đói triền miên, người dân sống du canh, du cư, năng suất lúa chỉ đạt 2,1 tấn/ha; tổng đàn gia súc, gia cầm chưa đạt 4.000 con; tổng sản lượng lương thực mới chỉ đạt 5.000 tấn, trong đó sản lượng thóc đạt gần 3.800 tấn vào những năm 1960. Đến nay, năng suất lúa bình quân 5 tấn/ha, bình quân lương thực đầu người đạt trên 700 kg/người/năm; đảm bảo an ninh lương thực cho người dân; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 45.150 tấn; tổng đàn gia súc của huyện đạt 75.000 con, đàn gia cầm đạt 164.000 con; thu nhập bình quân đầu người đạt 20,44 triệu đồng/người/năm. Từ một huyện có 100% hộ nghèo đến nay tỷ lệ hộ nghèo còn 32,08%; 100% xã có đường ô tô bê tông đến trung tâm và trụ sở làm việc khang trang, có trạm y tế và điểm bưu chính viễn thông Internet, 100% bản có đường xe máy phục vụ nhân dân đi lại. Hệ thống thương mại - dịch vụ ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Hạ tầng du lịch ngày càng phát triển, thu hút lượng du khách đến với huyện tăng nhanh qua các năm, năm 2019 đón trên 250.000 lượt khách; năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, song 9 tháng đầu năm đã có 113.000 lượt du khách đến với Mù Cang Chải (riêng tháng 9 đón hơn 70.000 lượt khách), dự ước hết năm 2020 sẽ đón khoảng 160.000 lượt du khách, đạt chỉ tiêu kế hoạch huyện giao. Về xây dựng nông thôn mới có nhiều khởi sắc tích cực, sẽ ra mắt xã nông thôn mới đối với xã Nậm Khắt vào cuối quý IV, năm 2020.

Các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, toàn huyện có 39 cơ sở giáo dục với 20.380 học sinh, học viên; duy trì, xây dựng mới 07 trường đạt chuẩn quốc gia; cơ sở vật chất đảm bảo cho công tác giảng dạy, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Việc chăm sóc sức khỏe nhân dân từ chỗ chưa được quan tâm, đến nay có 10/13 xã đạt chuẩn quốc gia y tế. Quốc phòng, An ninh thường xuyên được tăng cường và giữ vững, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được chú trọng. Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW của Bộ Chính trị có những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân có nhiều đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tập hợp rộng rãi quần chúng nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp để xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Cùng với đó, những năm qua, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ đã tích cực tham mưu cho Huyện ủy về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới học tập, quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong toàn huyện; tạo sự đoàn kết, thống nhất trong trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội; nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân về vai trò lãnh đạo của Đảng, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 Ban Tổ chức (nay là cơ quan quan Tổ chức - Nội vụ) đã tham mưu cho Huyện ủy về công tác tổ chức cán bộ và đạt được kết quả tích cực. Đặc biệt trong nhiệm kỳ qua đã thực hiện quy hoạch trên 3.800 lượt cán bộ các cấp; tổ chức và cử đi đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, cập nhật kiến thức cho trên 15.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức. Tham mưu quán triệt, thực hiện đồng bộ, hiệu quả tinh gọn tổ chức bộ máy, cán bộ theo tinh thần Nghị quyết số 39-NQTW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19- NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và các văn bản hướng dẫn của tỉnh. Qua đánh giá xếp loại hằng năm, bình quân 99,8% tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành nhiệm vụ trở lên, 32,6% đạt trong sạch vững mạnh, không có yếu kém.

Công tác dân vận của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở có nhiều đổi mới; quan tâm xây dựng và nhân rộng mô hình “Dân vận khéo”; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác dân vận và quy chế dân chủ cơ sở; huy động tốt các nguồn lực trong Nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, gắn các phong trào thi đua, các cuộc vận động với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần giảm nghèo bền vững.

Văn phòng Huyện ủy nay là Văn phòng Cấp ủy và Chính quyền huyện đã tích cực tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong 9 tháng năm 2020 cán bộ, nhân viên của Văn phòng đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy soạn thảo đầy đủ các văn chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ cơ sở, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đúng tiến độ đề ra; tham mưu phục vụ tốt các hội nghị BCH Đảng bộ huyện, các kỳ họp của HĐND, UBND huyện và tổ chức các cuộc họp, ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong năm 2020.

Hội Nông dân huyện Mù Cang Chải đã có những đóng góp quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng quê hương Mù Cang Chải, tiếp tục đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, bám sát định hướng của Hội cấp trên và nhiệm vụ chính trị của huyện để tuyên truyền, vận động, đoàn kết, tập hợp nông dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và củng cố, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Hội LHPN huyện Mù Cang Chải đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương xây dựng được 14 cơ sở Hội với gần 11 nghìn hội viên tham gia sinh hoạt tại 98 chi hội; tổ chức phát động hội viên phụ nữ tham gia phong trào thực hành tiết kiệm, thu hút 2.875 thành viên tham gia, với tổng số tiền tiết kiệm trên 268 triệu đồng, cho 114 lượt thành viên vay phát triển kinh tế. Hội tích cực triển khai thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thành lập các mô hình, câu lạc bộ như: Chi hội 5 không 3 sạch; câu lạc bộ phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống...thu hút hàng nghìn hội viên tham gia.

Ngoài ra, năm 2020 cũng là năm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống công tác Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2020) Ủy ban Kiểm tra đã tham mưu cho Huyện ủy kịp thời quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị, quy định, hướng dẫn của cấp trên về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng; thực hiện nghiêm túc việc xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát của Cấp ủy và Ủy ban kiểm tra toàn khóa và hàng năm theo Điều 30, Điều 32 của Điều lệ Đảng. Trong nhiệm kỳ qua, Cấp ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra, giám sát được 480 cuộc và 361 đảng viên; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 04 tổ chức đảng và 11 đảng viên; Cấp ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp theo thẩm quyền đã xem xét, xử lý kỷ luật 101 đảng viên, cấp ủy viên.

 

Đồng chí Nông Việt Yên - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Bí thư Huyện uỷ, Nông Việt Yên đã ghi nhận những kết quả mà các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện uỷ, Hội LHPN, Hội Nông dân huyện đã đạt được trong thời gian qua, đồng chí cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ mà các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện uỷ, Hội LHPN, Hội Nông dân huyện cần thực hiện trong thời gian tới đó là: Tập trung tham mưu, chỉ đạo tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt đầy đủ, nghiêm túc nội dung Nghị quyết Đại hội XIX đảng bộ tỉnh, huyện tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện, đưa Nghị quyết nhanh chóng đi vào thực tiễn cuộc sống. Tiếp tục bám sát các nhiệm vụ chính trị của huyện trong 3 tháng cuối năm 2020, tham mưu có chất lượng, hiệu quả triển khai thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Kế hoạch 210 về triển khai thực hiện Chương trình hành động số 190 của Tỉnh ủy, trong đó: Ngành tổ chức xây dựng Đảng cần tiếp tục làm tốt công tác bố trí sắp xếp cán bộ phù hợp với yêu cầu thực tiễn của huyện, đồng thời phối hợp với các ngành liên quan để tham mưu cho các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầy đủ các bước theo Luật định nhằm tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Hệ thống dân vận tiếp tục đẩy mạnh thực hiện mô hình “dân vận khéo”, nắm chắc tình hình nhân dân, tình hình dân tộc, tôn giáo, nhất là trong các dịp diễn ra các sự kiện quan trọng của huyện, của tỉnh và của đất nước. Chủ động sâu sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời giải quyết những bức xúc nảy sinh ngay từ cơ sở. Đẩy mạnh hơn nữa trong chỉ đạo tổ chức các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tạo không khí thi đua tích cực trong thực hiện nhiệm vụ; tăng cường phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, những gương người tốt, việc tốt, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thi đua để động viên, khen thưởng kịp thời, nêu gương, giáo dục và tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Ủy ban kiểm tra các cấp cần tiếp tục tham mưu triển khai có chất lượng và hoàn thành toàn diện chương trình kiểm tra, giám sát năm 2020; thực hiện tốt phương châm phòng ngừa là chính, tổ chức giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề, nắm tình hình sau Đại hội Đảng bộ tỉnh, huyện lần thứ XIX. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát cần sớm phát hiện những ưu điểm, cách làm hay hiệu quả để khuyến khích nhân rộng, cũng như phát hiện những khuyết điểm, hạn chế, vi phạm để tham mưu xử lý, giải quyết kịp thời, hiệu quả theo quy định.

Hệ thống Tuyên giáo từ huyện đến cơ sở cần tiếp tục đổi mới trong công tác quán triệt, học tập tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp. Triển khai hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” và Quy định số 13-QĐ/HU, ngày 06/5/2019 của Huyện ủy. Tiếp tục duy trì hoạt động đội ngũ báo cáo viên, ban tuyên giáo, tuyên truyền viên cấp cơ sở.

Đội ngũ Văn phòng Cấp ủy cần bám sát chương trình làm việc của cấp ủy để chủ động trong công tác tham mưu, tổng hợp nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tổng hợp đảm bảo “kịp thời, chính xác, khoa học và chu đáo”; triển khai thực hiện chương trình công tác hằng tuần, hằng tháng, hằng quý phù hợp với điều kiện thực tế và yêu cầu của cấp ủy.

Hội Nông dân, Hội LHPN và các đoàn thể chính trị - xã hội cần phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng sát cơ sở, sát nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thường xuyên chăm lo xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng tổ chức, chất lượng cán bộ, chất lượng chính trị của đoàn viên, hội viên.

Với những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải đạt được trong 63 năm qua và kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống các Ban xây dựng Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện, qua 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, năm 1998 xã Cao Phạ được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang” thời kỳ kháng chiến chống Pháp; năm 2000 Đảng và Nhà nước đã phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới”; năm 2007 được Nhà nước cấp bằng công nhận “Danh thắng ruộng bậc thang cấp quốc gia”; năm 2012 đón nhận Huân chương lao động hạng nhất” và đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp Quốc gia “Nơi thành lập đội du kích Khau Phạ” do Đảng và Nhà nước trao tặng. Năm 2019 được Thủ tướng Chính phủ cấp bằng xếp hạng “Di tích Quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và nhiều phần thưởng cao quý khác cho các tập thể, cán bộ và nhân dân huyện Mù Cang Chải.

 

Các đồng chí lãnh đạo huyện tăng hoa chúc mừng ngày thành lập các ban, cơ quan tham mưu giúp việc Huyện uỷ, 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam và kỷ niệm chương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, huyện Mù Cang Chải đã trao tặng kỷ niệm chương cho 9 cá nhân có nhiều cống hiến vì sự nghiệp Dân Vận, Tổ chức, Kiểm tra, Tuyên giáo, Đoàn thanh niên.

Mạnh Cường

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 04.12.2020

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 03.12.2020

chương trình phát thanh 02.12.2020