• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chai đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Ngày xuất bản: 01/01/2022 7:54:00 SA
Lượt đọc: 748

 Tối ngày 31/12, tại huyện Mù Cang Chải, UBND tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái”.  Dự lễ có đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái; GS.Tiến Sĩ Tạ Ngọc Tấn- Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương; đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Lãnh đạo các  sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị, thành ủy, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có đồng chí Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng và lãnh đạo Cục di sản văn hóa; lãnh đạo các huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Tiết mục văn nghệ mở màn cho sự kiện đón bằng di tích quốc gia đặc biệt

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao tặng Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và trao Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái” cho lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái và UBND huyện Mù Cang Chải. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái; có tầm ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống văn hóa của đồng bào người Mông huyện vùng cao Mù Cang Chải; góp phần tạo thuận lợi cho công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái; đồng thời, đặt ra trách nhiệm đối với tỉnh, với các cấp, các ngành và huyện Mù Cang Chải trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di tích.

 

Đồng chí  Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Trước yêu cầu đặt ra trong thời gian tới về bảo tồn, phát huy các giá trị của di tích, di sản gắn với phát triển du lịch xanh, bản sắc, hấp dẫn, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể và huyện Mù Cang Chải và các địa phương trong tỉnh tiếp tục cụ thể hóa và triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND, kế hoạch của UBND tỉnh triển khai thực hiện các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị các di tích, di sản trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh về di tích quốc gia đặc biệt và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ mừng cơm mới gắn với xây dựng thương hiệu các sản phẩm truyền thống phục vụ phát triển du lịch.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các nhà khoa học đã quan tâm nghiên cứu, đánh giá cao những giá trị của di tích và di sản, hướng dẫn tỉnh Yên Bái lập hồ sơ khoa học trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và công nhận Lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đồng thời cũng trân trọng cảm ơn đồng bào các dân tộc Mông ở Mù Cang Chải đã tâm huyết giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị di tích danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải, di sản văn hóa phi vật thể Lễ mừng cơm mới và các di tích, di sản khác của địa phương.

 

Đồng chí Hoàng Đạo Cương - Thứ Trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trào bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt

             Phát biểu tại buổi lễ, Thứ Trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đề nghị tỉnh Yên Bái triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ nguyên trạng vùng lõi di tích quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, chú trọng tu sửa đảm bảo cảnh quan, vệ sinh môi trường di tích; Xây dựng và triển khai đề án bảo tồn và phát huy giá trị Lễ mừng cơm mới của người Mông gắn với phát triển du lịch, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cộng đồng địa phương.

Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt từ ngày 31 tháng 12 năm 2019. Danh thắng ruộng bậc thang phân bố ở 14/14 xã, thị trấn với tổng diện tích khoảng 7.000ha. Trong đó, diện tích được khoanh vùng bảo vệ là gần 853ha, tập trung ở 6 xã: La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình, Kim Nọi, Mồ Dề, Lao Chải.  Còn lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ngày 09 tháng 3 năm 2021. ây là sự khẳng định những giá trị của di sản đối với cộng đồng tộc người cũng như đối với bức tranh chung về di sản văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Theo đó, với người dân Mù Cang Chải, đặc biệt là những nghệ nhân cảm thấy hạnh phúc và tự hào.

Có thể nói, danh thắng đã được nhiều tạp chí du lịch, kênh truyền hình nổi tiếng, trang Web nước ngoài bình chọn, giới thiệu là một tài nguyên du lịch nhân văn độc đáo của Việt Nam với “những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới, trở thành nguồn cảm hứng đặc biệt cho du khách và giới nhiếp ảnh gia", “Top 20 điểm đến sắc màu nhất trên thế giới”; “50 điểm đến đẹp nhất thế giới năm 2020”. Bên cạnh đó, người Mông huyện Mù Cang chải còn có những nghi thức tín ngưỡng trong quá trình khai khẩn và canh tác ruộng bậc thang rất phong phú và đa dạng như lễ cầu mưa; lễ cúng ruộng; lễ mừng cơm mới…; trong đó điển hình là Lễ mừng cơm mới. Nghi thức này chứa đựng ý nghĩa tâm linh sâu sắc vừa thể hiện sự kính trọng, biết ơn của con cháu với thần linh, tổ tiên, ông bà, báo công của gia chủ sau một năm làm ăn quanh năm mưa thuận gió hòa, tránh được bệnh dịch, gia đình có vụ mùa bội thu.

 

Lãnh đạo bộ Văn hóa trao giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái”

Ngay sau buổi lễ, các đại biểu đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Rạng rỡ Mù Cang Chải” với sự tham gia của nhiều ca sỹ nổi tiếng như: NSUT Đăng Dương, ca sỹ Sèn Hoàng Mỹ Lan, Hoàng Liên. Các ca khúc thể hiện trong chương trình có nội dung ngợi ca vẻ đẹp thiên nhiên và con người của tỉnh Yên Bái cũng như huyện Mù Cang Chải, tinh thần hăng say lao động, sản xuất, khát vọng xây dựng tỉnh Yên Bái văn minh, phồn thịnh./.

 

Hồng Mỷ - A Lù

CÁC TIN KHÁC

 • Hội Chữ thập đỏ huyện Mù Cang Chải tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027
 • MTTQ huyện trồng trên 500 cây đào rừng nhân kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác và thành lập đảng bộ huyện.
 • Mù Cang Chải: Những mô hình điển hình tiên tiến về học tập và làm theo Bác
 • 32 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: ''Người là tình yêu thiết tha nhất...''
 • NỖ LỰC GIẢM NGHÈO Ở HUYỆN VÙNG CAO MÙ CANG CHẢI
 • Mù Cang Chải: Tham gia Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện NQ 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng quản lý phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 • Huyện uỷ Mù Cang Chải tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Mô hình “ Ngày cuối tuần cùng dân”, tuyên dương các mô hình điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021
 • Mù Cang Chải tham dự hội thảo du lịch Việt Nam cơ hội và thách thức tại thành phố Hồ Chí Minh
 • Mù Cang Chải khai mạc Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” năm 2022
 • UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết công tác PCTT - TKCN năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022
 • 1-10 of 2747<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  chương trình phát thanh 20.5.2022

  chương trình phát thanh 19.5.2022

  chương trình phát thanh 18.5.2022