• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải đánh giá sơ bộ công tác giảm nghèo năm 2022.

Ngày xuất bản: 17/11/2022 8:47:00 CH
Lượt đọc: 533

 Chiều ngày 17/11/2022, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức Hội nghị đánh giá sơ bộ công tác giảm nghèo năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo giảm nghèo của huyện và các xã, thị trấn.

 Đồng chí Lương Thị Xuyến – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo đó tính đến cuối năm 2021, Mù Cang Chải có 13.137 hộ dân, trong đó trên 7.200 hộ nghèo chiếm trên 56,79% dân số toàn huyện theo tiêu chí mới. Năm 2022 huyện phấn đấu giảm nghèo trên 1 nghìn hộ chiếm 7,72/56,79%, để đạt được kết quả giảm nghèo năm 2022, Ban chỉ đạo giảm nghèo của huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tận dụng triệt để các nguồn vốn giúp các hộ có đủ điều kiện giảm nghèo phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng bền vững. Đặc biệt để đánh giá sát và đúng công tác giảm nghèo năm 2022, Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo huyện đã phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức các lớp tập huấn ghi phiếu rà soát hộ nghèo theo đúng các mẫu của bộ tiêu chí mới. Đồng thời các địa phương đã chỉ đạo cán bộ trực tiếp xuống các bản rà soát công tác giảm nghèo đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan phù hợp với thực tế địa phương và không chạy theo thành tích. Qua kiểm tra và báo cáo sơ bộ của Ban chỉ đạo các xã về Ban chỉ đạo giảm nghèo của huyện thì hầu hết các xã đều đạt và vượt chỉ tiêu giảm nghèo năm 2022. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện việc rà soát đánh giá công tác giảm nghèo còn gặp nhiều vướng mắc như; Đội ngũ rà soát viên, cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội một số xã có sự thay đổi, trình độ, năng lực không đồng đều do đó công tác rà soát có nơi còn hạn chế, việc thu thập thông tin và cập nhật phiếu còn lúng túng. Nhiều rà soát viên chưa khai thác hết thông tin của hộ gia đình để cập nhật giữa thông tin thu thập được và điểm B1, B2 còn thiếu logic dẫn tới kết quả đánh giá còn sai lệch.

 

Thành viên Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo của huyện phát biểu thảo luận tại hội nghị.

Tại hội nghị Ban chỉ đạo huyện và các xã đã chỉ ra các hạn chế tồn tại trong công tác rà soát hộ nghèo năm 2022, nhất là trình độ của các rà soát viên chưa đảm bảo, không nghiên cứu sâu  các tiêu chí, các biểu đề chấm điểm theo hướng dẫn chung, việc thẩm định còn chưa sát với thực tế …. Các địa phương cũng đề nghị Ban chỉ đạo huyện cần đề xuất với tỉnh cần có hướng dẫn cụ thể hơn nữa cho các rà soát viên trong việc ghi biểu, đánh giá đúng thực tế để công tác tỉm nghèo được bền vững.

Kết luận hội nghị đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những kết quả trong công tác đánh giá về công tác rà soát hộ nghèo năm 2022 và chỉ ra các hạn chế tồn tại. Đồng thời đề nghị các xã cần nhanh chóng thu thập các phiếu để hoàn chỉnh phiếu đảm bảo đánh giá sát với thực tế, kiểm tra lại số liệu giảm nghèo tránh thành tích để đảm bảo công bằng cho các hộ nghèo, cận nghèo; phòng lao động ra văn bản, có lịch nghiệm thu phiếu của các địa phương; các địa phương kiểm tra lại chỉ số giảm nghèo theo tiêu chí mới để giảm nghèo hiệu quả và bền vững nhất cho nhân dân trên địa bàn, góp phần vào công tác giảm nghèo của huyện trong năm 2022 cung như các năm tiếp theo.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 04.02.2023

chương trình phát thanh 03.02.2023

chương trình phát thanh 02.02.2023