• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải: Nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền phòng, chống mua bán người

Ngày xuất bản: 19/08/2022 2:56:00 CH
Lượt đọc: 448

 Trong những năm qua, tình hình tội phạm mua bán người tại các huyện vùng cao như Mù Cang Chải, Trạm Tấu trên địa bàn  tỉnh Yên Bái đang diễn ra phức tạp và có xu hướng gia tăng, thủ đoạn của bọn tội phạm ngày càng tinh vi. Phần lớn các vụ mua bán người đều do các đường dây tội phạm thực hiện, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước và ngoài nước, với nhiều thủ đoạn như: Hứa hẹn việc làm, môi giới hôn nhân, cho nhận con nuôi… Trong đó, Yên Bái luôn được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm về mua bán người chủ yếu là mua bán người qua biên giới (Trung Quốc).

 Đêm văn nghệ Ngày hội Truyền thông ở Mù Cang Chải

Hiện nay xuất hiện tình trạng lừa người sang Trung quốc lao động xong bán qua các trang trại bị tra tấn và bắt nộp tiền chuộc hàng trăm triệu đồng… Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Yên Bái, từ năm 2014 – 2020 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 39 vụ mua bán người, với 87 đối tượng phạm tội với 60 nạn nhân. Một trong những nguy cơ của mua bán người là tình trạng xuất nhập cảnh trái phép còn xảy ra ở các địa phương. Trong đó, riêng huyện Mù Cang Chải, trong năm 2019 có 44 trường hợp, năm 2020 có 62 trường hợp; năm 2021 có 44 trường hợp và năm 2022 trong quý III có 39 trường.

Nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về nạn mua bán người nhất là đối với chị em phụ nữ về hình thức, nguy cơ, phòng ngừa, vai trò của các cơ quan, tổ chức và cộng đồng đối với tội phạm mua bán người. Thời gian vừa qua Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái ; Tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam đã phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Mù Cang Chải tổ chức Ngày hội truyền thông phòng, chống mua bán người tại huyện Mù Cang Chải. Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực mà các cấp Hội phụ nữ hưởng ứng kỷ niệm ngày toàn dân phòng, chống tội phạm mua bán người 30/7 hàng năm.

Ngày hội truyền thông phòng, chống mua bán người ở huyện Mù Cang Chải. Ban tổ chức ngày hội đã tổ chức cho Hội phụ nữ các xã  Nậm Có; Lao Chải và xã La Pán Tẩn là một trong những địa phương thường xuyên xảy ra tình trạng phụ nữ xuất cảnh cảnh trái phép sang Trung Quốc để tham gia vào các phần thi  tìm hiểu kiến thức và phần hội. Ở phần tìm hiểu kiến thức, bằng hình thức sân khấu hóa 3 đội thi đã mang đến 3 tiểu phẩm đặc sắc nêu bật được những đặc trưng về văn hóa, phong tục tập quán của từng địa phương… Những thủ đoạn tinh vi của các đối tượng môi giới lừa gạt các đối tượng là phụ nữ nhẹ dạ, cả tin để sang Trung quốc với mục đích để thay đổi số phận.

 Tiểu phẩm “Ước mộng giàu sang” của đội xã Lao Chải

Nếu như ở phần kiến thức các hành vi của tội phạm mua bán người được thể hiện bằng hình thức sân khấu hóa tuyên truyền một cách nhẹ nhàng, sâu lắng các kỹ năng về phòng, chống mua bán người thì ở phần Hội mỗi người xem lại được hòa mình vào các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa vùng cao như: Đi cà kheo, nhảy bao bố, đẩy gậy, bịt mắt bắt vịt và trình diễn trang phục các dân tộc trên địa bàn huyện,  tạo không khí vui tươi, đậm chất truyền thống và thắt chặt hơn tinh thần đoàn kết, gắn bó, sẻ chia, từ đó khơi dậy trong họ tình yêu quê hương đất nước, bản làng nơi mình sinh sống, không nghe lời kẻ xấu dụ dỗ về một miền đất hứa, việc nhẹ lương cao góp phần đẩy lùi tội phạm mua bán người.

 Đồng chí Hà Thị Đóa – Phó chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh Yên Bái trao phần thưởng cho các đội đạt giải tại hội thi

Kết thúc hội thi Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì và ba cho từng phần thi về kiến thức, tiểu phẩm, trình diễn trang phục các dân tộc và các trò chơi dân gian truyền thống mang nét văn hóa độc đáo của địa phương.

Tổ chức Hagar Quốc tế tặng hoa cho các đội tham gia hội thi

Chương trình trình diễn trang phục dân tộc

Thông qua Ngày hội truyền thông phòng, chống mua bán người là dịp để các chị em trên địa bàn huyện Mù Cang Chải được giao lưu chia sẻ các sản phẩm truyền thống độc đáo, sáng tạo và hấp dẫn nhằm truyền tải thông điệp ứng phó với nạn mua bán người. Đồng thời giúp người dân trên địa bàn nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong công tác phòng, chống mua bán người và không để mình trở thành nạn nhân của loại tội phạm này./.

 

Hồng Mỷ

 

CÁC TIN KHÁC

 • Tập đoàn Stavian phối hợp với tạp chí sức khỏe môi trường tổ chức lễ phát động chiến dịch Stavian - trồng rừng - vững sống tại huyện Mù Cang Chải.
 • Đoàn văn công quân khu 2 diễn văn nghệ chào mừng 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại huyện Mù Cang Chải.
 • Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 - HĐND huyện Mù Cang Chải khoá XXI và kỳ họp HĐND xã khoá XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026
 • UBND huyện Mù Cang Chải tổng kết công tác Quân sự quốc phòng - An ninh năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023
 • Ban Chấp hành Đảng bộ Quân sự huyện khoá IX Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng và Công tác xây dựng Đảng năm 2023
 • Đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và Tổ đại biểu số 3 HĐND huyện khóa 2021 - 2026 tiếp xúc cử tri các xã Nậm Khắt, Púng Luông.
 • Huyện Mù Cang Chải tổng kết công tác du lịch năm 2022 và đối thoại với đoàn viên thanh niên có các mô hình phát triển du lịch trên địa bàn huyện.
 • UBND huyện Mù Cang Chải tập trung các nhóm giải pháp về thực nhiệm vụ năm 2022
 • Tổ chức FFI tham gia gia kiểm tra công tác tuần rừng và vượn đen tuyền tại xã Chế Tạo.
 • Xã La Pán Tẩn năm 2022 đã thu hút trên 30.000 lượt khách du lịch
 • 1-10 of 3023<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  chương trình phát thanh 03.12.2022

  chương trình phát thanh 02.12.2022

  chương trình phát thanh 01.12.2022