• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải Hội thi giã bánh dày chào mừng xuân mới 2022

Ngày xuất bản: 01/01/2022 1:24:00 CH
Lượt đọc: 888

  Là một trong những sự kiện trong chuỗi các hoạt động tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái”. Sáng ngày 01/01/2022, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức Hội thi giã bánh dày với 15 đội thi đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ.

 

 

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo tỉnh và huyện tham quan hoạt động giã bánh dày.

Bánh dày của người Mông được làm rất công phu, nguyên liệu chính là gạo nếp nương thơm và dẻo. Khi đã chọn được gạo ưng ý, gạo mang vo cho sạch rồi ngâm bằng nước ấm khoảng 12 giờ rồi vớt ra để ráo nước mới cho vào chõ để đồ xôi. Chõ xôi được làm bằng gỗ để khi xôi chín không bị mất hương thơm của nếp nương, hạt nếp dẻo lại không bị nát. Cối giã bánh dày của người Mông được làm bằng thân cây gỗ chắc, thớ mịn, có mùi thơm và khoét rỗng ruột; chày giã bánh cũng được làn bằng cá loại gỗ cứng và nặng. Khi giã bánh chầy được ngâm vào nước chống dính. Giã bánh dày là một công việc nặng nhọc và đòi hỏi nhiều sức lực và kỹ thuật. Bởi vậy những người tham gia giã bánh thường là những người đàn ông, thanh niên khỏe mạnh lực lưỡng. Mỗi lần 2 người giã, khi đã thấm mệt thì chuyển cho 2 người khác thay nhau giã. Giã càng kỹ thì bánh càng dẻo, ngon và để được lâu.  

 

Các đồng chí lãnh đạo tham gia các hoạt động giã bánh dày.

Khi xôi được giã xong là lúc chị em phụ nữ khéo léo nặn thành những chiếc bánh xinh xắn, tròn trịa như mặt trăng, mặt trời như truyền thuyết để lại. Để bánh khỏi dính tay và tăng độ thơm ngon của bánh, người ta xoa lòng đỏ trứng gà vào lòng bàn tay lúc nặn bánh. Lá gói bánh là lá chuối đã hơ qua lửa.

Sự kiện trong Chương trinh tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái”. Hội thi làm bánh dày của người Mông ở các xã trên địa bàn huyện đã thu hút đông đảo du khách tới xem và cổ vũ. Phần thi này cũng đặc biệt ấn tượng đối với du khách khi lần đầu tiên đến với mảnh đất vùng cao Mù Cang Chải và cùng được tìm hiểu, khám phá nét văn hóa độc đáo của người Mông. Những chiếc bánh dày khi ăn sẽ được cắt ra thành từng miếng và chấm với mật ong rừng. Vị ngọt của mật ong rừng hòa quyện lẫn với hương vị dẻo thơm của bánh dày đã tạo nên một hương vị mới lạ, riêng có của núi rừng Tây Bắc.

 

 

 

 

Mộ số hình ảnh về dã bánh dày tại trung tâm huyện.

Với người dân tộc Mông, bánh dày là biểu tượng của tình yêu thủy chung của những đôi trai gái và bánh dày cũng tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời là nguồn gốc sinh ra con người. Do vậy, trong mỗi dịp lễ, tết không thể thiếu món bánh này. Việc tổ chức thi giã bánh dày không những được bảo tồn, gìn giữ những nét văn hoá đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông mà còn nhằm tôn vinh và giới thiệu đối với du khách như một sản phẩm du lịch độc đáo.

Hồng Mỳ - A Lù

CÁC TIN KHÁC

 • Hội Chữ thập đỏ huyện Mù Cang Chải tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027
 • MTTQ huyện trồng trên 500 cây đào rừng nhân kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác và thành lập đảng bộ huyện.
 • Mù Cang Chải: Những mô hình điển hình tiên tiến về học tập và làm theo Bác
 • 32 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: ''Người là tình yêu thiết tha nhất...''
 • NỖ LỰC GIẢM NGHÈO Ở HUYỆN VÙNG CAO MÙ CANG CHẢI
 • Mù Cang Chải: Tham gia Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện NQ 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng quản lý phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 • Huyện uỷ Mù Cang Chải tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Mô hình “ Ngày cuối tuần cùng dân”, tuyên dương các mô hình điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021
 • Mù Cang Chải tham dự hội thảo du lịch Việt Nam cơ hội và thách thức tại thành phố Hồ Chí Minh
 • Mù Cang Chải khai mạc Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” năm 2022
 • UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết công tác PCTT - TKCN năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022
 • 1-10 of 2747<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  chương trình phát thanh 20.5.2022

  chương trình phát thanh 19.5.2022

  chương trình phát thanh 18.5.2022