• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải - Dân vận khéo vì hạnh phúc của Nhân dân

Ngày xuất bản: 26/02/2024 4:46:00 CH
Lượt đọc: 665

 Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Vì vậy, trong quá trình lãnh đạo, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải luôn coi trọng vai trò, vị trí và khẳng định tầm quan trọng của công tác dân vận và được thể hiện xuyên suốt, thống nhất trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, góp phần quan trọng củng cố, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân; tạo nên sức mạnh nội sinh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương; chung sức, đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền vượt qua mọi khó khăn, từng bước thay đổi diện mạo huyện vùng cao Mù Cang Chải.

Trở lại sự kiện cách đây 6 năm, rạng sáng ngày 03/8/2017, trên địa bàn thị trấn Mù Cang Chải đã trải qua một trận lũ ống, lũ quét “lịch sử” gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của Nhân dân. Song, với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, huyện, sự ủng hộ, chia sẻ của các nhà hảo tâm, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ, diện mạo của thị trấn Mù Cang Chải lại tươi đẹp và tràn đầy sức sống. Kết quả đó đã khẳng định trong mọi hoàn cảnh, dù khó khăn, gian nan đến mấy nếu làm tốt công tác dân vận, trên dưới đồng lòng, ắt sẽ thành công.

Thiên tai xảy ra không báo trước, là điều không ai mong muốn, như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, vào ngày 05/8/2023 một trận lũ ống, lũ quét “lịch sử” xảy ra trên địa bàn các xã Lao Chải, Khao Mang và Hồ Bốn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Trận mưa lũ không thiệt hại nhiều về người như trận lũ năm 2017, nhưng thiệt hại rất lớn về nhà cửa và cơ sở hạ tầng kỹ thuật: 57 nhà bị sập trôi hoàn toàn, 128 nhà bị hư hỏng nặng, 65 nhà phải di dời khẩn cấp, 520 căn nhà bị hư hỏng, đất, đá tràn qua. Trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế cùng toàn bộ trang thiết bị, bị đất đá, bùn vùi lấp hư hỏng nặng. Quốc lộ 32 bị đứt gãy, hơn 127 km đường liên xã, liên bản bị sạt lở nghiêm trọng. Hệ thống điện cao thế gãy đổ gây mất điện cục bộ toàn huyện, hạ tầng viễn thông mất thông tin liên lạc trong nhiều ngày. Mưa lũ còn làm thiệt hại 168 công trình thủy lợi và 5 công trình nước sạch bị sạt trôi, hư hỏng nặng; trên 170 ha lúa và hoa màu, 90 ha rừng bị trôi, sạt; các phương tiện ô tô, xe máy, hàng ngàn con gia súc, gia cầm bị dòng lũ dữ cuốn trôi; tổng thiệt hại ước tính gần 400 tỷ đồng, một thiệt hại quá lớn đối với một huyện vùng cao. Trước muôn vàn khó khăn của nhân dân vùng lũ, lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các lực lượng thực hiện phương châm “4 tại chỗ”; đồng thời cử Đoàn công tác của tỉnh lên chỉ đạo, hỗ trợ huyện Mù Cang Chải khắc phục hậu quả thiên tai, huy động cả hệ thống chính trị và mọi nguồn lực tập trung khắc phục kịp thời những thiệt hại do thiên tai gây ra; nhanh chóng phục hồi nơi ăn, chốn ở cho Nhân dân, khôi phục sản xuất, kinh doanh, hoạt động giáo dục, y tế; đảm bảo an sinh xã hội, sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy kiểm tra, chỉ đạo khắc phục bão lũ trên địa bàn các xã khu IV

Phát huy truyền thống đoàn kết toàn dân tộc, càng trong hoạn nạn khó khăn, càng thấy hết được nhân nghĩa đồng bào “Thương người như thể thương thân”, tất cả hướng về vùng lũ, không chỉ là sự động viên, chia sẽ về mặt tinh thần mà bằng cả vật lực, tài lực và nhân lực. Ngay trong ngày 05/8/2023, các cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đã nhanh chóng ứng cứu, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, đóng góp gạo, muối, rau củ, thuốc, quần áo và các nhu yếu phẩm khác để người dân vùng lũ không bị đói, rét trong những ngày bị cô lập. Lan tỏa tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, Mù Cang Chải đã nhận được sự chia sẻ, động viên, thăm hỏi và ủng hộ vật chất, lẫn tinh thần của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm để giúp đỡ Nhân dân vùng lũ nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống. Với sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, chỉ sau một tháng, Mù Cang Chải đã tiếp nhận hơn 9 tỷ đồng, gần 14 tấn gạo, 2.000 thùng mỳ tôm, 52 thùng sữa, trên 300 thùng dầu ăn, 154 thùng nước lọc và các trang thiết bị, nhu yếu phẩm khác. Để nhanh chóng khắc phục hậu quả bão lũ, tỉnh, huyện đã huy động trên 2.500 lực lượng tham gia ứng cứu, trong đó lực lượng vũ trang trên 600 người, còn lại là dân quân, tự vệ, đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức trong toàn huyện cùng với thiết bị máy móc. Trong những ngày này, đâu đâu của vùng lũ cũng thấy dòng người hối hả lao động thu dọn nhà cửa, trụ sở làm việc, trạm y tế, trường học, hót đất đá, san gạt mặt đường, nền nhà, di dời nhà cửa…tất cả đều nỗ lực, quyết tâm khắc phục thiệt hại mưa lũ để nhân dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống nhanh nhất.

Không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động mà cụ thể bằng những hành động không ngại khó, không ngại khổ đầy trách nhiệm của những đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái, huyện Mù Cang Chải đã “băng rừng, lội suối, vượt đèo” để có mặt sớm nhất tại hiện trường, trực tiếp nắm bắt tình hình, chỉ đạo công tác khắc phục thiên tai, thăm hỏi các hộ gia đình bị trôi sập nhà cửa để động viên, chăm lo, tìm đất ở mới cho các hộ dân. Với quyết tâm không để nhân dân phải chịu cảnh “không nhà, không cửa”, huyện đã chỉ đạo vận động dòng họ, anh em trong gia đình không bị thiệt hại do mưa lũ giúp các hộ bị trôi, sập nhà cửa về cùng ở chung với gia đình; khẩn trương rà soát, đánh giá và lập danh sách hộ dân bị thiệt hại để đề xuất hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cửa, đảm bảo sinh kế để bà con ổn định cuộc sống. Là huyện vùng cao, nên việc bố trí đất làm nhà cho hộ dân gặp khó khăn, tỉnh, huyện đã chỉ đạo xây dựng phương án bố trí tái định cư tập trung và tái định cư xen kẹp trong dân. Đáng trân trọng hơn là trong hoàn cảnh khó khăn đó, nhiều hộ dân tại địa phương sẵn sàng hiến đất của gia đình để xây dựng khu tái định cư, giúp các hộ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ có nhà để ổn định cuộc sống, nghĩa cử cao đẹp đó phần nào giúp cùng cấp ủy, chính quyền tháo gỡ bài toán đất ở cho các hộ dân, tiêu biểu như ông Giàng A Trầu, bản Hồng Nhì Pá, xã Lao Chải thấy bà con mất hết nhà cửa, không có chỗ ở, ông đã hiến hơn 2.000 m2 đất với mong muốn bà con nơi đây sớm có ngôi nhà mới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy thăm hỏi, động viên gia đình người dân bị thiệt hại do bão lũ

Đúng như lời Bác dạy: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Sau cuộc hành trình chạy đua với thời gian trong 20 ngày, kể từ ngày xảy ra mưa lũ (05/8), với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, đoàn kết, chia sẻ của nhân dân, nhà cửa của những người dân bị trôi sập đã được dựng lại khang trang trên khu đất mới của gia đình hoặc khu đất tái định cư. Đường quốc lộ 32 được thông suốt, hạ tầng viễn thông, thông tin liện lạc được nối lại, các công trình nước sạch, thủy lợi được khắc phục, các trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc được hồi sinh như một “phép màu nhiệm”, nhiều công trình được xây dựng mới, trang thiết bị từ phòng học đến khu ở bán trú, nhà ăn đều được đầu tư, hỗ trợ mới hoàn toàn.

Nhịp sống trở về thường ngày trên địa bàn các xã Khao Mang, Lao Chải, Hồ Bốn với một diện mạo mới, những ngôi nhà mới được dựng lên từ sự gom góp, chắt chiu của những tấm lòng che mưa, che gió cho bà con. Đi qua chặng đường gần một tháng lao động, khắc phục, xây dựng không ngơi nghỉ cũng là bấy nhiêu nỗ lực, tâm huyết và trăn trở của các cấp ủy đảng, chính quyền để sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường. Đây không chỉ là kết quả được gọi tên bằng các con số, hay rút ngắn so với tiến độ, số lượng người tham gia, số các cuộc họp, số các đầu việc, không chỉ là niềm vui mừng vỡ òa khi vượt qua thiên tai, bão lũ… đây còn là những trang ký ức sống động về Mù Cang Chải hôm nay - một minh chứng tiêu biểu cho sự đoàn kết, nhất trí, đồng lòng trong Đảng, đồng thuận trong dân, của tình quân dân và nghĩa tình đồng bào được hội tụ về đây trên những đỉnh núi cao để cùng viết nên những điều kỳ diệu.

Mù Cang Chải hôm nay đã trở về với cuộc sống thường nhật, thế nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm với các cấp ủy đảng, với chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải cho hành trình tái thiết phía trước. Mặc dù tương lai có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, chúng ta vẫn vững tin rằng “ch́a khóa vạn năng” mang tên công tác dân vận của Đảng sẽ giúp mảnh đất này vượt qua mọi khó khăn, trắc trở để hướng tới mục tiêu cao nhất vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy 

CÁC TIN KHÁC

 • Bộ phận hành chính công Púng Luông tiếp nhận các loại hồ sơ qua hình thức trực tuyến đạt trên 42%.
 • Đoàn thanh niên Công ty TNHH nhiên liệu Hàng không Việt Nam, Đoàn thanh niên Tổng Hàng không Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Yên Bái và Huyện Đoàn Mù Cang Chải tổ chức khánh thành công trình thanh niên “Bếp ăn lắp ghép” tại điểm Trường Mầm non Púng Luông
 • Ủy ban Kiểm tra huyện triển khai nhiệm vụ quý II năm2024
 • UBND huyện tổ chức họp giải quyết tháo gỡ khó khăn về xây dựng khu đô thị mới thị trấn Mù Cang Chải
 • Đảng bộ cơ quan Chính huyện trao huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho đảng viên
 • Trao quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể, Rượu thóc La Pán Tẩn, Hoa hồng Mù Cang Chải, Chè sham tuyết Púng Luông.
 • Ban CHQS huyện: Lễ phát động thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang huyện Mù Cang Chải, giai đoạn 2019 - 2024
 • Huyện Ủy Mù Cang Chải: Hội nghị kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 07 của BTV Tỉnh ủy về tang cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2021 – 2025.
 • Púng Luông gìn giữ nghề chế tác và các điệu khèn truyền thống.
 • Những phần quà tạo sinh kế cho người dân ở Chế Cu Nha
 • 1-10 of 3922<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  chương trình phát thanh 18.04.2024

  chương trình phát thanh 17.04.2024

  chương trình phát thanh 16.04.2024