• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mô hình trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ngày xuất bản: 14/10/2022 10:49:00 SA
Lượt đọc: 587

 Trong những năm qua, trên địa bàn xã Púng Luông có nhiều gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, trong đó gia đình anh Mùa A Lầu, bản Nả Háng Tủa Chử được biết đến với mô hình làm nấm rơm. Việc triển khai làm nấm rơm của gia đình anh Mùa A Lầu không phải là mô hình mới, trước đây trên địa bàn huyện nhà có nhiều hộ gia đình làm nấm rơm. Tuy nhiên, sau một thời gian các hộ gia đình đó lại không làm nữa. Trong phát triển kinh tế hộ, theo anh Mùa A Lầu nghĩ người nông dân ngoài sản xuất lúa ngô ra, nhiều hộ gia đình người Mông ở gần huyện biết trồng rau xanh, củ quả đem xuống chợ huyện bán, đó cũng là thay đổi trong cách nghĩ, cách làm kinh tế, nhưng chưa có kiến thức về nhu cầu thị trường, đơn cử đến mùa rau cải chỉ trồng rau cải, chỉ có 1 giá, cả ngày không bán được lại đem về, không tính được nhu cầu thị trường, chi phí thời gian, công đi lại, thời gian ngồi chợ để bán rau.

 

Sau khi anh tham gia lớp học cách làm nấm rơm được mở tại xã, anh thấy làm nấm rơm là cách làm hay, phù hợp với điều kiện của gia đình vốn đầu tư ban đầu không nhiều, mà nhiều hay ít do mình bỏ ra thôi. Nói là làm, năm 2016 từ nguồn vốn vay ủy thác qua tổ chức tín dụng của Hội nông dân xã, cộng với số tiền tiết kiệm của gia đình anh mua 50 bịch nấm. Anh cho dọn sạch đầu hồi trái nhà, bắc giàn treo, quây che bạt, nước tưới, độ ẩm, độ thông thoáng đảm bảo đúng như hướng dẫn, kỹ thuật nuôi nấm. Là lần đầu tiên làm nên anh lo là phải vì chưa làm bao giờ, sự tự tin giúp anh nhanh chóng ổn định việc nuôi nấm với 50 bịch nấm giống, anh trực tiếp hướng dẫn vợ và 6 người làm đều anh anh em trong nhà tạo thành 500 bịch nấm. Anh lên lịch thời gian kiểm tra, chăm sóc cụ thể, thậm chí anh nhờ cán bộ khuyến nông của xã cùng anh kiểm tra và học hỏi thêm kỹ thuận. Sau gần 2 tháng nấm đã sinh trưởng, phát triển khá tốt từ những mầm nấm trắng tinh nhỏ xíu, mọc ra từ bịch nấm ngày một to dần, rồi mọc trùm lên cả bịch nấm cũng là lúc thu hoạch. Mỗi bịch nấm cho thu hoạch từ 2 đến 3 lần với số lượng từ 5 - 7 kg/bịch, với giá bán thời điểm đó từ 35.000 đồng - 40.000 đồng/kg, đem về cho gia đình anh trên 20 triệu đồng.

 

Niềm vui trong việc tìm ra hướng phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định từ làm nấm rơm, đến thời điểm này, anh tạo được cơ sở sản xuất nậm rơm thường xuyên có 1.000 bịch, lúc vào mùa thu hoạch có lúc anh thuê đến chục người đến nhà làm việc với giá chi trả 150.000 đồng/công. Trừ chi phí hằng năm thu nhập từ 60-70 triệu đồng/năm. Mô hình làm nấm sơm của gia đình anh Mùa A Lầu, bản Nả Háng Tủa Chư, xã Púng Luông là một trong rất nhiều điển hình của người nông dân vùng cao biết vươn lên trong cuộc sống, bằng chính quyết tâm của mình, không trông chờ ỷ nại vào Nhà nước.

Hùng Mạnh BTG huyện Mù Cang Chải

CÁC TIN KHÁC

 • Cục thuế Yên Bái - Công đoàn Phòng tài vụ, quản trị, ấn chỉ thuộc Cục Thuế Thành phố Hà Nội tặng quà tại xã Hồ Bốn
 • Kiểm toàn Nhà nước Khu vực 7 phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, tặng quà cho học sinh trường Mầm non xã Nậm Có
 • Cụm Trường Mầm non Khu III Hội thi tài năng Tiếng việt nhí năm học 2022-2023
 • Sở Thông tin truyền thông tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh và xác thực từ trên ứng dụng VNEID đăng ký và sử dụng ứng dụng thuế điện tử, nền tảng đọc và và nghe sách REAVOL cho tổ chuyển đổi số cộng đồng
 • Diễn tập Ứng phó cháy rừng và Tìm kiếm cứu nạn xã Púng Luông
 • Thường trực HĐND huyện giao ban công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2023
 • Mù Cang Chải tổ chức Hội nghị gặp mặt già làng, trưởng dòng họ, người uy tín trong cộng đồng dân cư
 • Ý nghĩa việc thiết thực chương trình hợp tác, kết nghĩa của Thành phố Yên Bái và huyện Mù Cang Chải
 • Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Yên Bái tổng kết công tác xoá Mù chữ giai đoạn 2020 - 2022
 • Công đoàn khối Đảng đoàn thể Đại hội lần thứ 2 nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • 1-10 of 3191<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  chương trình phát thanh 25.03.2023

  chương trình phát thanh 24.03.2023

  chương trình phát thanh 23.03.2023