• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

MÙ CANG CHẢI - 65 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Ngày xuất bản: 11/10/2022 5:01:00 CH
Lượt đọc: 364

 Trải qua các thời kỳ lịch sử, Mù Cang Chải có nhiều biến động về địa giới hành chính. Trước khi thành lập, đây là vùng núi cao, xa xôi, hẻo lánh thuộc châu Than Uyên, châu Văn Chấn và châu Mường La. Ngày 07/5/1955, Chính phủ quyết định thành lập khu Tự trị Thái Mèo. Ngày 18/10/1955, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 606/TTg thành lập châu Mù Cang Chải, gồm 10 xã của châu Than Uyên, 02 xã của châu Mường La, 01 xã của châu Văn Chấn. Ngày 02/07/1957 Ban Chấp hành Khu Tây Bắc ra Quyết định số 47 thành lập Ban phụ trách châu Mèo Mù Cang Chải. Ngày 18/10/1957 bộ máy Chính quyền được thành lập và đi vào hoạt động như một đơn vị hành chính. Năm 1962, Châu Mù Cang Chải đổi tên thành huyện Mù Cang Chải thuộc tỉnh Nghĩa Lộ. Tháng 12 năm 1975, hợp nhất 3 tỉnh Yên Bái, Nghĩa Lộ và Lào Cai thành tỉnh Hoàng Liên Sơn, huyện Mù Cang Chải thuộc tỉnh Hoàng Liên Sơn. Tháng 8 năm 1991, Quốc hội quyết định chia tỉnh Hoàng Liên Sơn thành hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai, cũng từ đây, huyện Mù Cang Chải thuộc tỉnh Yên Bái. Năm 1998 thành lập Thị trấn Mù Cang Chải, nâng số đơn vị hành chính của huyện lên 14 xã, thị trấn.

 

Đ/c Nông Việt Yên, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thăm mô hình cấy ghép cây Sơn Tra tại Háng Gàng

Mù Cang Chải là vùng đất có địa lý nhân văn lâu đời, là huyện miền núi có đồng bào Mông chiếm trên 91%. Mặc dù được giải phóng khỏi ách thực dân phong kiến trong cách mạng tháng Tám năm 1945, nhưng tình hình chính trị ở Mù Cang Chải còn gặp nhiều khó khăn, phức tạp như: cơ sở cách mạng trong quần chúng chưa xây dựng được vững chắc, bộ máy chính quyền cách mạng lâm thời hầu như sử dụng lại các chức dịch của chính quyền cũ. Trong lúc chính quyền cách mạng ở Mù Cang Chải chưa được củng cố vững chắc thì quân Tưởng và bọn phản động Việt Nam quốc dân Đảng đã tràn về Yên Bái, Văn Chấn và tiếp tục mở rộng phạm vi ra các huyện khác trong tỉnh và chúng đã gây ra bao nhiêu hành động cướp bóc, phá phách hết sức trắng trợn, để lại trong dân lòng sự căm phẫn sâu sắc. Trước sự uy hiếp của địch, trên mảnh đất có bề dày lịch sử và truyền thống cách mạng chúng đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt của nhân dân các dân tộc nơi đây, tiêu biểu như đội du kích Khau Phạ, Chế Tạo, Lao Chải huyền thoại với những người con anh hùng của dân tộc Mông như Lý Nủ Chu, Giàng Khua Kỷ, Giàng Sống Tu, Giàng A Lử, Giàng Sống Của… góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu năm 1954.

Trong giai đoạn từ năm 1954 - 1975, Đảng bộ, chính quyền vừa lãnh đạo nhân dân xây dựng CNXH vừa chống trả chiến tranh phá hoại bằng không quân, biệt kích, gián điệp của địch với khí thế bừng bừng cách mạng, với tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập tự do” với quyết tâm cùng quân dân cả nước “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Nguỵ nhào”. Chỉ đạo việc sơ tán, bảo vệ cơ quan huyện, các mục tiêu kinh tế, các vị trí trọng điểm. Thành lập 3 trận địa pháo phòng không đã góp phần bắn rơi 3 máy bay mỹ, tổ chức 12 trung đội dân quân tự vệ thường trực ngày đêm sẵn sàng chiến đấu; hăng say lao động sản xuất, thực hiện nghĩa vụ là hậu phương đối với tiền tuyến.

Bước đầu thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện cách mạng, ở địa phương nhân dân các dân tộc phần lớn đã giác ngộ về đảng, về cách mạng. Với chỉ duy nhất 01 đảng viên là Giàng A Hồ xã Lao Chải được kết nạp năm 1953 tại Đảng bộ Than Uyên và đến 1958 có thêm đảng viên Sùng Vảng Dơ là người Chế tạo, được kết nạp tại Đảng bộ Mường La. Đặc biệt sự thành lập châu Mèo Mù Cang Chải năm 1957 và tiến hành Đại hội Đảng lần thứ nhất năm 1960 với 85 đại biểu, Đại hội Châu Mù Cang Chải lần thứ nhất đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Chính phủ đến đồng bào Mông Mù Cang Chải; đây là một bước ngoặt mới trong lịch sử địa phương đã đánh dấu bước trưởng thành trong công tác xây dựng Đảng. Đó là những điều kiện thuận lợi để cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp và nhân dân các dân tộc trong toàn Châu tiến hành công cuộc khôi phục kinh tế, phát triển văn hóa. Từ đây, người Mông có ruộng đất của mình, cuộc đời đã sang trang mới, nhân dân các dân tộc huyện nhà một lòng son sắt theo Đảng, Chính phủ, đoàn kết xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước; tích cực đóng góp sức người, sức của cho cuộc tấn công “Thần tốc” làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

 

Mô hình thêu dệt thổ cẩm xã Chế Cu Nha

Trong những ngày đầu thành lập, đời sống của nhân dân gặp muôn vàn khó khăn, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, người dân sống du canh du cư, đốt rừng, phá rừng làm nương rẫy, trồng cây anh túc còn phổ biến, phương thức cach tác thì lạc hậu, tình trạng thiếu lương thực trầm trọng, Nhà nước phải cứu đói đến 6 - 7 tháng/năm, cái đói, cái nghèo luôn đeo bám người dân (diện tích gieo cấy toàn huyện đạt 2.971 ha, năng suất lúa chỉ đạt 2,1 tấn/ha; đàn gia súc chưa đến 10 nghìn con vào những năm 1973. Tỷ lệ người nghiện và mù chữ cao (cả châu Mù Cang Chải chỉ có ông Giàng Sống Tu biết chữ, sau 03 năm 1958 - 1960 châu Mù Cang Chải đã có hàng ngàn người biết đọc, biết viết); cùng với đó là các hủ tục lạc hậu như ma chay, kết hôn cận huyết thống, đẻ nhiều, đẻ dày và nhiều tập tục lạc hậu khác. Tình trạng ăn ở mất vệ sinh, làm chuồng trại gần nhà phổ biến, thầy cúng nhiều hơn thầy thuốc, khi ốm đau không điều trị tại các cơ sở y tế mà chủ yếu làm cúng; các dịch bệnh nguy hiểm đã cướp đi nhiều sinh mạng của người dân, đời sống văn hóa, tinh thần nhân dân nghèo nàn, lạc hậu, vào những năm 1960 cứ 5.500 người dân có 1 y, bác sỹ.

Trong đói nghèo và muôn vàn khó khăn đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện đã phát huy truyền thống đoàn kết, vượt lên khó khăn, thiếu thốn, tích cực đổi mới, nhất là đổi mới về nhận thức, khơi dậy ý trí tự lực, tự cường, cần cù trong lao động sản xuất, bền bỉ chinh phục thiên nhiên thông qua những việc làm cụ thể như: chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, khai hoang ruộng bậc thang, đẩy mạnh sản xuất ngô, lúa vụ đông; kiên trì và từng bước xóa đói, giảm nghèo xây dựng quê hương Mù Cang Chải ngày thêm phát triển, ấm no, hạnh phúc.

Với sự nỗ lực, cố gắng tiếp nối nhau của các thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ như đồng chí Sùng Nhà Chơ, đồng chí Sùng A Páo, đồng chí Giàng Xáy Sinh, đồng chí Hoàng Văn Lồng, đồng chí Nguyễn Văn Khánh, đồng chí Ngô Thanh Giang, đồng chí Giàng A Tông… và cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, Mù Cang Chải đã có nhiều đổi thay căn bản. Từ một huyện thiếu đói triền miên đến nay huyện hầu như không còn hộ đói. Kinh tế có bước phát triển khá, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm tăng cao. Sau 30 năm đổi mới, đến năm 2021, tổng diện tích trồng cây lương thực có hạt đạt trên 12.940 ha (tăng 8.686,6 ha); tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 46.254 tấn (tăng 41.312 tấn); tổng đàn gia súc chính đạt 80.050 con (tăng 68.000 con); bình quân lương thực đầu người đạt 700kg/người/năm (tăng 530kg); thu nhập bình quân đầu người đạt 26,4 triệu đồng/người/năm; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến tích cực có 01 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí, 04 bản của 4 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt trong những năm gần đây, với sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, cùng với các chính sách hỗ trợ từ Trung ương và của tỉnh, người dân Mù Cang Chải đã thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo với tốc độ bình quân giảm 7,5 - 8%/năm. Từ một huyện có 100% hộ nghèo đến năm 2021 tỷ lệ hộ nghèo còn 32,08% (theo chuẩn đa chiều cũ).

Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư phát triển, 14/14 xã, thị trấn có đường ô tô bê tông đến trung tâm; trụ sở làm việc được xây dựng khang trang; 100% bản có đường xe máy phục vụ nhân dân đi lại; sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đóng góp trên 50% thu ngân sách địa phương. Từ một địa phương không có điện lưới quốc gia đến nay đã có 79/98 bản, tổ dân phố và 84,9% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; có 246 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 956 hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ; thu ngân sách địa phương năm 2021 đạt trên 150 tỷ đồng (năm 1991 là 370,8 triệu đồng). 

Lĩnh vực Y tế, Giáo dục, Văn hóa, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực. Từ một huyện có tỷ lệ mù chữ cao, đến nay, toàn huyện có 40 trường và 55 điểm trường mầm non, 1 phân hiệu trường tiểu học; 693 nhóm, lớp với 23.059 học sinh, trong đó có trên 11.200 học sinh được nuôi dạy tại 20 trường bán trú; tỷ lệ thường xuyên, chuyên cần được duy trì từ 97 - 99%; 14/14 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS, có 9 trường đạt chuẩn quốc gia; triển khai thực hiện mô hình “Trường học hạnh phúc”, “lớp học hạnh phúc” tại 37 đơn vị trường; xây dựng mô hình “trường học du lịch” tại 7 đơn vị trường. Việc chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, đến nay có 11/13 xã đạt chuẩn quốc gia y tế, có 3,3 bác sỹ/1 vạn dân; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 99%. Đời sống văn hóa tinh thần có nhiều tiến bộ, nhiều phong tục tập quán lạc hậu đã được xóa bỏ; điều đáng mừng hơn đó là nhiều người dân đã có ý thức trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc gắn với phát triển du lịch, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện trong những năm gần đây và những năm tiếp theo.

Quốc phòng, an ninh thường xuyên được tăng cường góp phần giữ vững và ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được chú trọng. Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị có những chuyển biến tích cực, nhất là thông qua triển khai mô hình Ngày cuối tuần cùng dân đã tạo sức lan tỏa và mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, tăng cường mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa cán bộ, đảng viên với nhân dân, góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp, nguồn lực nội sinh to lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, quyết tâm xây dựng Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch -  là điểm đến Bản sắc, An toàn, Thân thiện đối với du khách trong nước và quốc tế.

Với phương châm “Chủ động thính ứng, linh hoạt, tăng tốc, quyết liệt, kỷ cương, hiệu quả”, trong 8 tháng đầu năm, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid - 19, diễn biến bất thường của thời tiết, song với quyết tâm chính trị cao, sự nỗ lực lớn, tinh thần đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã chủ động, linh hoạt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo các nhiệm vụ, giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện nhiệm vụ chính trị đề ra.

Bám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy Yên Bái, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải ban hành Kế hoạch số 64-KH/HU, ngày 21/12/2021 của Huyện ủy thực hiện các nhiệm vụ chính trị năm 2022 và cụ thể hóa thành 45 chỉ tiêu trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đến nay có 12/45 chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch; 15/45 chỉ tiêu đạt từ 80% trở lên; 9/45 chỉ tiêu đạt từ 50% - 80%; 9/45 chỉ tiêu đánh giá quý IV năm 2022. Đặc biệt, lĩnh vực phát triển du lịch với tiềm năng lợi thế Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang, với Lễ hội “Mùa nước đổ” - một dấu ấn khởi động trở lại đối với ngành du lịch, lượng khách du lịch đến với huyện 114.085 lượt, đạt 54,3% kế hoạch, tăng 196,3% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 85,56 tỷ đồng, đạt 55,2 % kế hoạch, tăng 403% so với cùng kỳ; đem lại hiệu quả thiết thực góp phần thúc đẩy tình hình kinh tế - xã hội của địa phương huyện vùng cao ngày càng khởi sắc.

Với những nỗ lực cố gắng không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải đã đạt được trong 65 năm xây dựng và phát triển, hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đã ghi thêm vào truyền thống quê hương những trang sử hào hùng mới: Năm 1998 xã Cao Phạ được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang” thời kỳ kháng chiến chống Pháp; năm 2000 huyện được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới”; năm 2007 được Bộ Văn hóa cấp bằng công nhận “Danh thắng ruộng bậc thang cấp quốc gia”; năm 2012 đón nhận “Huân chương lao động hạng nhất” và đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp Quốc gia “Nơi thành lập đội du kích Khau Phạ”. Năm 2019 được Thủ tướng Chính phủ cấp bằng xếp hạng “Di tích Quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải” và nhiều phần thưởng cao quý khác cho các tập thể, cán bộ và nhân dân huyện Mù Cang Chải.

Để tiếp nối truyền thống vẻ vang trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo, các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, Nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; đổi mới tác phong làm việc, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại; thúc đẩy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp; khơi dậy ý chí khát vọng phát triển, xây dựng con người Mù Cang Chải “ Đoàn kết, nhân ái, sáng tạo, thân thiện, hội nhập”; quyết tâm xây dựng Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch - là điểm đến “Bản sắc, An toàn, Thân thiện”; phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo, đến năm 2030 không còn là huyện nghèo.

Thu Thủy

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mù Cang Chải

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 28.01.2023

chương trình phát thanh 27.01.2023

chương trình phát thanh 26.01.2023