• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Liên kết vùng - Tạo đà cho phát triển du lịch

Ngày xuất bản: 15/12/2023 8:00:00 CH
Lượt đọc: 1668

Là 2 địa phương của 2 tỉnh vùng Tây Bắc rộng lớn của nước ta, nơi địa đầu của con Sông Đà hùng vĩ chảy vào đất Việt. Huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái và huyện Mường La, tỉnh Sơn La đều có điểm chung không chỉ yếu tố vùng miền như: Truyền thống lịch sử, điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội và bản sắc văn hóa các dân tộc. Tuy nhiên, Mù Cang Chải và Mường La có tiềm năng, lợi thế riêng, không phải địa phương nào trong tỉnh hay cả nước, thậm chí là các quốc gia trên thế giới có được.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa hai huyện Mù Cang Chải và Huyện Mường La

Mường Là có công trình nhà máy thủy điện Sơn La lớn nhất Đông Nam Á, với diện tích mặt hồ rất lớn đầy tiềm năng trong phát triển du lịch và tạo ra các sản phẩm du lịch “sông nước”. Mù Cang Chải được biết đến với danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang được xếp hạng là 1 trong 7 kỳ quan Ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới với mệnh danh “Nấc thang lên thiên đường” đã và đang thu hút rất đông khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Mù Cang Chải. Ngoài ra 2 địa phương còn được biết đến với các loại cây ăn quả như: Sơn tra, hồng giòn, lê, đào (Mù Cang Chải); mít, chuối, mận, xoài, sầu riêng (Mường La) được trồng thành vùng nông sản được du khách rất ưa chuộng. Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là tiền đề quan trọng, là động lực, là cơ hội để thúc đẩy 2 địa phương cùng liên kết thu hút các nguồn lực đầu tư, phát huy nội lực phát triển kinh tế - xã hội, nhất là lĩnh vực phát triển du lịch.

Cùng chung quan điểm Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau, lấy tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương làm “điểm tựa” để thúc đẩy phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu nền kinh tế của mỗi địa phương. Năm 2022, năm đánh dấu cho một sự khởi đầu trong liên kết các huyện trong vùng giáp ranh của 02 tỉnh. Ngày 08/10/2022, tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, gồm: Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái), huyện Bắc Yên, huyện Mường La (tỉnh Sơn La) cùng ký kết chương trình liên kết, hợp tác trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, du lịch gắn với bảo tồn văn hóa. Ngay sau ký kết chương trình liên kết, hợp tác các địa phương trong vùng đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy cùng nhau phát triển dựa trên lợi thế, tiềm năng của vùng miền. Trong đó giữa huyện Mù Cang Chải với huyện Mường La so với các huyện còn lại thì đây là địa phương có nhiều yếu tố thuận lợi hơn. Hai địa phương thường xuyên thông tin, trao đổi, hợp tác và có hoạt động tích cực thúc đẩy cùng nhau phát triển đem lại hiệu quả thiết thực, ý nghĩa. Đầu năm 2023, hai địa phương đã phối hợp tổ chức thành công Lễ hội “Hoa Sơn tra” Mường La - Mù Cang Chải lần thứ nhất tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến. Lễ hội không chỉ đơn thuần giới thiệu sản phẩm du lịch về cảnh quan thiên nhiên, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của 2 địa phương, giao lưu văn hóa để thu hút khách du lịch mà còn là sự quan tâm của các bộ, ngành Trung ương, của các tỉnh trong khu vực.

Gần đây nhất, ngày 23/11/2023, đoàn công tác huyện Mường La sang trao đổi để chuẩn bị cho việc tổng kết năm đánh giá kết quả chương trình ký kết, hợp tác liên vùng của 05 huyện tại Mù Cang Chải. Trong buổi làm việc, lãnh đạo 2 địa phương thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm gắn với bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, các hoạt động trong tổ chức lễ hội, sự kiện văn hóa phải đa dạng hơn, quy mô, chuyên nghiệp hơn để thúc đẩy phát triển du lịch của 2 địa phương. Đặc biệt, ngày 23/12/2023, tại huyện Mù Cang Chải, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ hội Festival Khèn Mông và Công bố quyết định của Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch đưa Nghệ thuật biểu diễn Khèn Mông, Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông huyện Văn Chấn, huyện Trạm Tấu, huyện Mù Cang Chải đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sự kiện trên đưa Mù Cang Chải là huyện được công nhận nhiều di sản văn hóa phi vật thể nhất của tỉnh Yên Bái, với 03 di sản: Lễ mừng cơm mới và nghệ thuật biểu diễn Khèn Mông của người Mông Mù Cang Chải; nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông. Việc tổ chức lễ hội Festival Khèn Mông là cơ hội để huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái và huyện Mường La, tỉnh Sơn La tăng cường hơn nữa trong liên kết, hợp tác để thúc đẩy du lịch phát triển, trở thành điểm sáng trong lĩnh vực phát triển du lịch không chỉ của mỗi địa phương mà hướng tới là điểm sáng về du lịch của vùng Tây Bắc tươi đẹp, giàu tiềm năng.

Gia Nghĩa

Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 15.04.2024

chương trình phát thanh 14.04.2024

chương trình phát thanh 13.04.2024