• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Lễ đón nhận Huân chương độc lập hạng III, gặp mặt kỷ niệm 65 năm ngày thành lập huyện Mù Cang Chải (18/10/1957 - 18/10/2022).

Ngày xuất bản: 15/10/2022 4:28:00 CH
Lượt đọc: 2210

 Sáng ngày 15/10/2022 Huyện ủy Mù Cang Chải đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương độc lập hạng III, gặp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập huyện Mù Cang Chải (18/10/1957 - 18/10/2022). Dự về phía tỉnh có đồng Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đại tá Trần Công Ứng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Hoàng Thị Vĩnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh, Trưởng Ban Dân vận tỉnh;  đồng chí Đặng Hồng Đức - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh. Về phía huyện Mù Cang Chải có đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Giàng A Vừ - Phó Bí Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Về dự còn có các đồng chí Bí thư các huyện bạn như: Văn Yên, Nghĩa Lộ, Văn Chấn, Trạm Tấu, Yên Bình, Thành Phố Yên Bái và các huyện giáp danh gồm Than Uyên tỉnh Lai Châu; huyện Mường La tỉnh sơn La; huyện Định Hóa của tỉnh Thái Nguyên… Đại diện các thế hệ lãnh đạo huyện đã nghỉ hưu, các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy - HĐND - UBND.

 Toàn cảnh Văn nghệ chào mừng

Tại buổi lễ các đại biểu về dự đã được thưởng thức Chương trình Nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Mù Cang Chải hướng tới tương lai”.

Trải qua 19 kỳ Đại hội, tới nay, toàn Đảng bộ huyện đã có trên 3.000 đảng viên sinh hoạt tại 174 chi bộ thuộc 32 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Huyện ủy. Điều đáng trân trọng và tự hào là dù trong hoàn cảnh nào, các thế hệ cán bộ, đảng viên tiếp nối nhau của Mù Cang Chải đã luôn đoàn kết, không quản ngại khó khăn, gian khổ để xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng lớn mạnh; kiên trì, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để cùng Nhân dân các dân tộc trong huyện tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống mới.

Từ một huyện thiếu đói triền miên, người dân sống du canh, du cư, đến nay huyện đã không còn hộ đói. Kinh tế có bước phát triển khá, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm tăng cao. Tính đến 2021 so với thời điểm năm 1991, tổng diện tích trồng cây lương thực có hạt đạt trên 12.940 ha, tăng 8.686,6 ha; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 46.254 tấn, tăng 41.312 tấn; bình quân lương thực đầu người đạt 750kg/người/năm; tổng đàn gia súc chính đạt 80.050 con, tăng 68.050 con...

Đặc biệt trong những năm gần đây, với sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, cùng với các chính sách hỗ trợ từ Trung ương và của tỉnh, Mù Cang Chải đã thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo với tốc độ bình quân giai đoạn 2015 - 2020 giảm 8,4%/năm. Từ một huyện có 100% hộ nghèo đến năm 2021 tỷ lệ hộ nghèo còn 23,08% (theo chuẩn đa chiều giai đoạn 2016 - 2021).

Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư phát triển, 14/14 xã, thị trấn có đường ô tô bê tông đến trung tâm; trụ sở làm việc được xây dựng khang trang; 100% bản có đường xe máy phục vụ Nhân dân đi lại; sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đóng góp trên 50% thu ngân sách địa phương. Từ một địa phương không có điện lưới quốc gia đến nay đã có 78/98 bản, tổ dân phố và 84,9% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, có 246 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 950 hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ; thu ngân sách địa phương năm 2021 đạt trên 150,8 tỷ đồng . Từ một huyện hầu như 100% người dân không biết chữ và chỉ với 13 giáo viên được tăng cường năm 1959, đến nay, toàn huyện có 40 trường học với 693 nhóm lớp, 23.059 học sinh ở các bậc học; 14/14 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS, có 11 trường đạt chuẩn quốc gia; mô hình “Trường học hạnh phúc”, “lớp học hạnh phúc”mô hình “trường học du lịch” được triển khai nhân rộng. 

Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm, 11/13 xã đã đạt chuẩn quốc gia về y tế; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 99%. Đời sống văn hóa tinh thần có nhiều tiến bộ, nhiều phong tục tập quán lạc hậu đã được xóa bỏ; điều đáng mừng hơn đó là nhiều người dân đã có ý thức trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa, biết gắn phát triển nông nghiệp với phát triển du lịch. Từ một vùng đất lạc hậu, xa xôi, hẻo lánh, giờ đây MCC đã và đang được du khách trong nước và quốc tế biết tới như là một thiên đường Ruộng bậc thang của vùng Tây bắc.

 Một số hình ảnh kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập huyện

Từ sau Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (tháng 7/2020) đến nay, Đảng bộ huyện đang nỗ lực tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIX Đảng bộ tỉnh và Đảng bộ huyện với mục tiêu “xây dựng Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch - là điểm đến “Bản sắc, An toàn, Thân thiện”; phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo, đến năm 2030 không còn là huyện nghèo”. Với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn và sự đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị và Nhân dân các dân tộc trong huyện, Đảng bộ huyện đã chủ động, linh hoạt, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện nhiệm vụ chính trị đề ra với phương châm “Đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, kỷ cương, hiệu quả”, bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy đã Ban hành các nghị quyết chuyên đề để cụ thể hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội, tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng giáo dục…

 Trong 2 năm vừa qua, huyện đã phối hợp với các ngành của tỉnh tham mưu xây dựng và trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án xây dựng huyện Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến 2030; Đồ án hoạch xây dựng vùng huyện Mù Cang Chải đến 2035, tầm nhìn đến 2050; tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang, bằng công nhận Lễ mừng cơm mới của người Mông là di sản văn hóa phi vật thể; khởi công tuyến đường kết nối Mù Cang Chải với cao tốc Nội Bài - Lào Cai (IC15)...Đây là những tiền đề rất quan trọng để huyện có điều kiện bứt phá, vươn lên thoát nghèo trong những năm tới.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trao Huân chương lao động hạng III cho Đảng bộ huyện Mù Cang Chải

Tại buổi Lễ Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương đã công bố Quyết định và trao tặng Huân chương độc lập hạng III cho huyện Mù Cang Chải.

Tự hào về truyền thống của huyện Mù Cang Chải trong 65 năm qua, trong những năm tới, cùng với triển khai 3 đột phá và 4 chương trình trọng điểm đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 19 xác định, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới tác phong làm việc, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại; khơi dậy ý chí khát vọng vươn lên và tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ trước mắt, lâu dài có chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường thu hút đầu tư vào phát triển nông, lâm nghiệp, du lịch và dược liệu; thúc đẩy khởi nghiệp, sáng tạo, đẩy mạnh phát triển các thành phần kinh tế, trọng tâm phát triển là kinh tế tư nhân, các hợp tác xã, tổ hợp tác kinh tế. Cơ cấu lại kinh tế nông, lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững. Trong đó, tập trung phát triển mạnh các sản phẩm đặc sản, sản phẩm chủ lực của địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa, liên kết theo chuỗi giá trị, tạo sinh kế ổn định, bền vững cho nhân dân. Đẩy mạnh phát triển dịch vụ, trọng tâm là dịch vụ du lịch gắn với chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm nghiệp, dược liệu; bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tôn tạo, phát huy giá trị Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang; tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên, nhất là tài nguyên rừng gắn với phát triển du lịch và bảo vệ môi trường sinh thái. Huy  động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho hạ tầng kinh tế - xã hội, trước hết là hạ tầng giao thông, hạ tầng y tế, giáo dục theo hướng đồng bộ, phù hợp với yêu cầu phát triển, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tập trung đổi mới tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục và Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ du lịch; đồng thời khơi dậy khát vọng phát triển, tinh thần khởi nghiệp trong Nhân dân và thế hệ trẻ.

 Đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi Lễ

Trong không khí hân hoan của buổi gặp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày thành huyện, Đảng bộ huyện kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc huyện nhà, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên để xây dựng quê hương Mù Cang Chải ngày càng phát triển; thực sự là điểm đến “ Bản sắc, an toàn, thân thiện”; phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo, đến năm 2030 không còn là huyện nghèo./.

 

Hồng Mỷ - A Lù

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 14.04.2024

chương trình phát thanh 13.04.2024

chương trình phát thanh 12.04.2024