• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

LAN TỎA CÁC MÔ HÌNH DÂN VẬN KHÉO Ở CHẾ CU NHA

Ngày xuất bản: 01/12/2021 8:40:00 SA
Lượt đọc: 1583

 Những năm gần đây, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải đã triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình dân dận khéo. Việc xây dựng và nhân rộng các mô hình dân vận khéo đã góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và xây dựng đời sống mới ở khu dân cư. Tạo điều kiện thuận lợi cho xã thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo tại địa phương.

        Với sức trẻ lại năng động, không cam chịu cảnh đói nghèo, thiếu hụt thu nhập kinh tế cho gia đình, đầu năm 2021 anh Giàng A Chua ở bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha đã mạnh dạn đầu tư hơn 60 triệu đồng xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố để nuôi lợn. Để đem lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế cho gia đình, anh Chua đã tham khảo và học hỏi kinh nghiệm các hộ chăn nuôi khác trong địa phương. Anh quyết định chọn giống lợn đen bản địa để chăn nuôi, phát triển kinh tế, vì đây là giống lợn dễ nuôi, có sức đề kháng cao, có khả năng chống chịu với các loại dịch bệnh thông thường, chất lượng thịt ngon, bán được giá.  Anh Chua chủ yếu đầu tư nuôi lợn nái sinh sản, vừa chủ động con giống vừa góp phần duy trì giống lợn đen của địa phương. Hiện gia đình anh Chua đang nuôi 22 con lợn. Trao đổi với anh Giàng A Chua ở bản Thào Chua Chải xã Chế Cu Nha cho biết thêm “Đầu năm 2021 tôi được biết huyện có các chính sách hỗ trợ chăn nuôi theo Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh nên tôi và vợ đã đi vay thêm ngân hàng mua lợn nái bản địa để chăn nuôi. Sau một thời gian gia đình làm thủ tục hồ sơ tôi đã được hỗ trợ theo Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh giúp gia đình tôi chỉnh trang thêm chuồng trại và xây dựng thêm các hạng mục phục vụ chăn nuôi nên hiện nay đàn lợn của tôi đang ngày một phát triển, sẽ tăng thêm nguồn thu cho gia đình”.  

 

Anh Giàng A Chua chăm sóc đàn lợn tại trang trại chăn nuôi lợn của gia đình.

        Không đầu tư nuôi lợn đen như gia đình anh Chua, anh Hờ A Rùa ở bản Trống Tông, xã Chế Cu Nha lại chọn giống gà đen để nuôi. Ban đầu anh chỉ nuôi 300 con/lứa để tăng thêm thu nhập, anh Rùa đã vay thêm vốn để mở rộng quy mô lên 700 con/lứa. Ngoài nuôi 3 lứa gà đen đặc sản/1 năm, gia đình anh Rùa còn trồng được 1,5 ha thảo quả, mua ô tô để vận chuyển hàng hóa và chăn nuôi thêm trâu, bò. Mỗi năm từ mô hình này cũng đem về cho gia đình nguồn thu 300 triệu đồng/năm. Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID - 19 đã ảnh hưởng đến việc tiêu thụ gà của gia đình. Ngoài số lượng gà thịt bán cho khách đến mua tại nhà, anh Rùa còn phải chở gà ra chợ để bán. Anh Hờ A Rùa xở bản Trống Tông xã Chế Cu Nha cho biết “Phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ trong thời gian vừa qua tôi đã đầu tư phát triển chăn nuôi gà đen thương phẩm và tăng đàn theo từng năm. Nhờ được sự tạo điều kiện vay vốn của các cấp để đầu tư phát triển đàn, nên trong 2 năm trở lại đây tôi đã mạnh dạn hơn để đầu tư con giống gà đen thương phẩm về nuôi và bước đầu cho hiệu quả kinh tế khá cao. Tuy nhiên do ảnh hương của dịch bệnh nên năm nay việc xuất bán gà thịt gặp không ít khó khăn. Mặc dù vậy, nhưng gia đình sẽ tiếp tục đầu tư để chăn nuôi đảm bảo có nguồn cung ra thị trường”.

 

Anh Hờ A Rùa chăm sóc đàn gà đen thương phẩm của gia đình.

         Xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải có 5 bản và chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Để khích lệ nhân dân phát triển kinh tế, thời gian qua các Cấp ủy và chính quyền xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, nhờ đó đời sống của người dân dần dần được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo của xã cũng đã giảm đáng kể. Trong những năm gần đây Xã Chế Cu Nha đã xây dựng được 9 mô hình dân vận khéo trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội và đã đem lại hiệu quả thiết thực. Hiện xã Chế Cu Nha đang tiếp tục nhân rộng những mô hình này ra tất cả các bản của xã để người dân đến thăm quan, học hỏi và làm theo như: Mô hình nuôi gà đen thương phẩm, lợn đen bản địa, mô hình trồng rau cải, mô hình nuôi ong, mô hình nuôi dê và trồng sơn tra. Trao đổi với bà Hờ Thị Dê – Phó bí thư Đảng uỷ xã Chế Cu Nha cho biết thêm về phương hướng nhiệm vụ trong công tác tuyên truyền, vận động và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế dân vận khéo tại địa phương “Cùng với các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là thực hiện chương trình dân vận khéo, trong vài năm trở lại đây xã đã tập trung tuyên truyền các chủ trương về phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Qua công tác tuyên truyền, vận động đã có nhiều hộ gia đình mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế qua các mô hình như chăn nuôi gà, lợn, trồng táo, thảo quả cho thu nhập mỗi năm cả trăm triệu đồng và tạo nguồn thu đáng kể cho các hộ gia đình, góp phần không nhỏ vào công tác xoá đói giảm nghèo của địa phương. Trong thời gian tới xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động, nhân rộng và lan toả các mô hình dân vận khéo này để người dân của các bản học tập và làm theo, giúp xã thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo cũng như các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra cho nhiệm kỳ 2020 - 2025”.

 

Bà Hờ Thị Dê – Phó Bí thư Đảng uỷ xã Chế Cu Nha thăm quan mô hình chăn nuôi lợn của anh Giàng A Chua xã Chế Cu Nha.

          Phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác dân vận khéo, trọng tâm là hướng về cơ sở với phương châm gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua, phong trào “Dân vận khéo”, xây dựng và tổ chức kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết về công tác dân vận đối với các bản để đáp ứng yêu cầu của công tác dân vận trong tình hình mới.

 A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 6.8.2022

chương trình phát thanh 5.8.2022

chương trình phát thanh 04.8.2022