• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Huyện ủy Mù Cang Chải tổ chức Hội nghị bàn về kế hoạch triển khai chính sách hỗ trợ trồng rừng theo Nghị quyết HĐND tỉnh và phương án hỗ trợ người dân phát triển cây sâm Ngọc Linh trên địa bàn

Ngày xuất bản: 22/05/2024 2:16:00 CH
Lượt đọc: 672

   Sáng ngày 22/5/2024, dưới sự chủ trì của đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện có buổi làm việc về kế hoạch triển khai chính sách hỗ trợ trồng rừng theo Nghị quyết HĐND tỉnh và phương án hỗ  trợ người dân phát triển cây sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện. Dự hội nghị còn có  đồng chí Nguyễn Tiến Quân - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Thủ trưởng một số cơ quan, đơn vị liên quan và Bí thư 14 xã, thị trấn.

 Toàn cảnh hội nghị

  Ngay sau khi nhận được Kết luận số 473 của Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành Công văn số 719, ngày 8/5/2024 về thực hiện Kết luận số 473, Ngày 4/5/2024 của Hội nghị Thường trực, BTV Huyện ủy đầu tháng 5 năm 2024. Trong đó, giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị chuyên môn phối hợp với UBND các xã nghiên cứu, xây dựng kế hoạch triển khai chính sách hỗ trợ trồng rừng theo Nghị quyết của HĐND tỉnh và phương án hỗ trợ người dân phát  triển cây Sâm Ngọc Linh  tại các  địa bàn phù hợp.

  Đến thời điểm báo cáo, đã có 16 hộ đăng ký tham gia mô hình trồng Sâm Ngọc Linh với tổng diện tích là 3.690 m2  (Trong đó, xã Chế Tạo có 15 hộ đăng ký tham gia với diện tích 3.440 m2; xã Khao Mang có 01 hộ đăng ký tham gia với diện tích 250 m2 ).

  Đối với trồng rừng sản xuất, qua kết quả rà soát, xác minh đã lựa chọn được 02 địa điểm đất quy hoạch gồm: Xã Lao Chải và Nậm Có. Trong đó điểm thứ nhất với tổng diện tích có thể trồng rừng là 103,79 ha, thuộc tiểu khu 290,304 thuộc địa  phận bản Cáng Dông, xã Lao Chải; điểm thứ hai tại tiểu khu 322, khoảnh 14, 15, xã Nậm Có với tổng diện tích khoảng 150ha (tại bản Đá Đen khoảng 70 ha, bản Mú Cái Hồ khoảng 80 ha).

 

Các đại biểu phát biểu và đưa ra các phương án hỗ trợ người dân phát triển cây Sâm Ngọc Linh trên địa bàn

  Tại hội nghị các đại biểu về dự đã có ý kiến phát biểu và đồng tình hưởng ứng với kế hoạch triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ trồng rừng theo Nghị quyết của HĐND tỉnh với phương án hỗ trợ người dân phát triển cây Sâm Ngọc Linh. Tuy nhiên để triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách này. Các đại biểu đề nghị huyện và các cơ quan chức năng của huyện cần nghiên cứu, tính toán, khảo sát kỹ về diện tích, địa điểm trồng sao cho phù hợp. Đồng thời, các cơ quan chức năng của huyện cần phối hợp với xã trong việc khảo sát thực địa của mỗi địa phương. Để có kế hoạch cụ thể và lựa chọn giống cây trồng cho phù hợp. Tại hội nghị các ý kiến cũng cho rằng: Ngoài việc hỗ trợ phát triển cây Sâm Ngọc Linh thì các loại cây như Dẻ Trùng Khánh, cây mắc ca, Diệp thất chi hoa, đào má đỏ lòng vàng cũng là một trong những cây có giá trị kinh tế cao rất phù hợp với khí hậu ở Mù Cang Chải... 

 Đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận tại hội nghị

 

  Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Ngay sau hội nghị này, đề nghị các đồng chí là Bí thư Đảng ủy các xã cần tập trung xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc. Tổ chức sinh hoạt trong toàn Đảng bộ xã mình để bàn và thống nhất với Cấp ủy chính quyền địa phương trong việc xem xét và đưa ra các loại trồng phù  hợp với khí hậu thổ nhưỡng của xã. Làm tốt công tác tuyên truyền đến với người dân trong việc đăng ký cũng như nhu cầu và các chính sách hỗ trợ trồng rừng theo Nghị quyết của HĐND tỉnh theo các chương trình mục tiêu của từng tiểu dự án.

  Trên cơ sở đó, tổ chức đánh giá tình hình thực tế về khí hậu thổ nhưỡng của mỗi xã để  lựa chọn giống cây trồng cho phù hợp. Rà soát, đăng ký theo nhu cầu của người dân để có phương án hỗ trợ. Về các chính sách hỗ trợ trồng rừng theo Nghị quyết HĐND tỉnh và phương án phát triển trồng cây Sâm Ngọc Linh đề nghị các xã cần khảo sát cụ thể, chi tiết và xây dựng kế hoạch đánh giá về nhu cầu của người dân tham gia gửi về  huyện trước ngày 15/6/2024. 

Giao cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện và các  cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng phương án các chính sách hỗ trợ để triển khai thực  hiện thí điểm một số mô hình phát triển cây Sâm Ngọc Linh và một số cây dược liệu có giá trị kinh tế trên địa bàn huyện. Trong đó, chú trọng đến việc hướng dẫn cho người dân về hiệu quả kinh tế cũng như kỹ thuật trồng, chăm sóc cây Sâm Ngọc Linh dưới tán rừng./.

Hồng Mỷ 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 22.06.2024

chương trình phát thanh 21.06.2024

chương trình phát thanh 20.06.2024