• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Huyện Quế Phong thăm và học tập kinh nghiệm tại Mù Cang Chải.

Ngày xuất bản: 25/10/2023 9:50:00 SA
Lượt đọc: 2549

 Chiều ngày 24/10, huyện Quế Phong tỉnh Nghệ An do ông Dương Hoàng Vũ - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đến thăm học tập kinh nghiệm tại huyện Mù Cang Chải. Tiếp đoàn về phía huyện có đồng chí Nguyễn Tiến Quân - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, cùng một số ban ngành và phòng ban liên quan.

 

Đoàn tham quan hợp tác xã trồng nấm tại xã Nậm Khắt.

Nhân dịp này đồng chí Nguyễn Tiến Quân - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đã đưa đoàn đến thăm quan khu nghỉ dưỡng Eco lodge tại xã Nậm Khắt và Hợp tác xã trồng Nấm, Hoa Hồng xã Nậm Khắt, khu nghỉ dưỡng Công ty trách nhiệm hữu hạn Xanh Thịnh Đạt. Qua chuyến thăm đồng chí cũng giới thiệu một số cảnh quan, lợi thế của huyện với đoàn công tác.

 

Đoàn công tác của huyện Quế Phong chụp ảnh lưu niệm tại xã Nậm Khắt.

Theo đó huyện Mù Cang Chải và huyện Quế Phong tỉnh Nghệ An có nhiều điểm tương đồng bởi đều là 2 huyện thuộc huyện nghèo và miền núi. Tong đó huyện Quế Phong có tổng diện tích tự nhiên là 189.543,43 ha, lúa nước trên 2.100 ha. Địa hình khá phức tạp, chủ yếu là đồi núi chiếm tới 70% diện tích tự nhiên. Quế Phong cách thành phố Vinh 180km, có 15km đường quốc lộ 48 chạy qua huyện, giao thông trên địa bàn nội huyện và giao lưu kinh tế với bên ngoài còn khó khăn. Nằm trong vùng kinh tế Tây Nghệ An đã được Thủ tướng phê duyệt và là huyện có vị trí quan trọng, chiến lược về quốc phòng - an ninh. Toàn huyện có trên 75 nghìn dân chủ yếu các dân tộc Thái, Kinh, Mông, Khơ Mú, Thổ, Tày, Chứt, trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số toàn huyện. Đồng bào các dân tộc trong huyện sống ở vùng nông thôn chiếm 78% dân số toàn huyện và chủ yếu là hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm 41,08%/tổng số hộ trong toàn huyện, đời sống Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Thu nhập bình quân đầu người 33,5 triệu đồng; Toàn Đảng bộ có 34 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với 5.448 đảng viên.

 

Đoàn công tác huyện Quế Phong tham quan tại Eco lodge Nậm Khắt

Mù Cang Chải là huyện vùng cao nằm ở phía Tây tỉnh Yên Bái, huyện có 13 xã, thị trấn với 98 thôn bản, tổ dân phố, 13 xã đều là thuộc khu vực III. Dân số toàn huyện hơn 68 nghìn người, trong đó dân tộc Mông chiếm 92%, còn lại dân tộc Thái, Tày, Kinh. Năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước đạt 429 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng đạt 404 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ; Thu ngân sách ước đạt 118 tỷ đồng, đạt 87% dự toán. Mù Cang Chải sở hữu tiềm năng lớn để phát triển du lịch với nhiều cảnh quan đẹp, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế như: Ruộng bậc thang Mù Cang Chải được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt, khu bảo tồn loài và sinh cảnh Chế Tạo, đèo Khau Phạ là một trong tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc; thung lũng Nậm Khắt, di tích bãi đá cổ mới được phát hiện ở xã La Pán Tẩn và Lao Chải, đỉnh Lùng Cúng với độ cao hơn 2.913 mét... cùng với đó là những nét văn hóa riêng, đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông, Thái.

Du lịch huyện Mù Cang Chải đã từng bước đầu tư, hình thành các sản phẩm du lịch độc đáo, nổi bật và thu hút khách du lịch, đặc biệt là các sản phẩm du lịch khai thác cảnh quan ruộng bậc thang. Các sản phẩm dịch vụ du lịch OCOP 3 sao như: Chè san tuyết, cây sơn tra (Táo mèo) và mật ong. Năm 2022, Mù Cang Chải đón 323 nghìn lượng khách du lịch, trong đó 30% là khách quốc tế. Doanh thu từ du lịch đạt 250 tỷ đồng. Mù Cang Chải đã và đang quyết tâm trở thành huyện du lịch - là điểm đến "Bản sắc, An toàn, Thân thiện”.

Nhân dịp này 2 huyện mong muốn trong thời gian tới sẽ hợp tác chặt chẽ, tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo, đột phá trong chỉ đạo, điều hành phát triển phát triển KT-XH; xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể vững mạnh. Nhân dịp này huyện Quế Phong gửi lời mời trân trọng sớm được tiếp đón đoàn công tác huyện Mù Cang Chải đến thăm và làm việc với Quế Phong trong thời gian tới.

 A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh ngày 28.2.2024

chương trình phát thanh 27.02.2024

chương trình phát thanh 26.02.2024