• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Huyện Mù Cang Chải triển khai nhiệm vụ Văn hoá - Xã hội 5 tháng cuối năm 2020.

Ngày xuất bản: 11/08/2020 12:16:00 CH
Lượt đọc: 1842

 Sáng ngày 11/8/2020 UBND huyện Mù Cang Chải đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ văn hoá - xã hội 5 tháng cuối năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Lê Trọng Khang - Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Sùng A Chua - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng khối Văn hoá - Xã hội huyện, lãnh đạo các ngành và lãnh đạo các xã, thị trấn.

 

Hội nghị triển khai nhiệm vụ văn hoá - xã hội 5 tháng cuối năm 2020

Trong 07 tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 xuất hiện trên toàn cầu và Việt Nam đã tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống của nhân dân. Ngay từ đầu năm, với nhiệm vụ được Ủy ban nhân dân huyện giao, khối VH-XH đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, giải pháp thực hiện hai nhiệm vụ kép là phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2020 với tinh thần tập trung, quyết liệt của các cơ quan trong khối, của Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn, các nhiệm vụ được giao khối đã cơ bản hoàn thành tốt theo kế hoạch đề ra.

Thực hiện tốt các chế độ, chính sách an sinh xã hội cho nhân dân. Chi trả kịp thời trợ cấp thường xuyên, trợ cấp đột xuất cho 1.256 đối tượng, với kinh phí gần 442,4 triệu đồng. Tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 98%. Tiếp nhận và trao 5.285 xuất quà, trị giá trên 2,4 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp lễ, tết.

Hỗ trợ gạo dịp Tết Nguyên đán, cứu đói giáp hạt cho 749 hộ, 2.476 khẩu với tổng số trên 37 tấn gạo. Tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ chính sách xã hội cho các đối tượng bảo trợ xã hội, khẩu nghèo, khẩu cận nghèo và người có công theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ cho 41.778 đối tượng thụ hưởng, với trên 32 tỷ 225 triệu đồng; giải quyết việc làm cho 561 người đạt 46,75%; Triển khai quyết liệt các giải pháp giảm nghèo năm 2020, qua đánh giá 7 tháng đầu năm có 407 hộ đủ điều kiện thoát nghèo, đạt 54,70% so với số hộ dự kiến thoát nghèo năm 2020. Hoàn thành và trao tặng 23 nhà cho hộ nghèo và hộ người có công.

Tuyên truyền có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, của huyện. Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh về miền đất và con người Mù Cang Chải “Đoàn kết, tự tin, thân thiện, trách nhiệm, nghĩa tình”, tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch thực hiện đầy đủ các yêu cầu về giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh Covid -19 theo sự chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, của tỉnh, huyện. Phối hợp, tổ chức thành công lễ phát động “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và khai mạc Festival Dù lượn "Bay trên mùa nước đổ" năm 2020 góp phần kích cầu du lịch nội địa. Qua tổ chức phát động đã thu hút được trên 9.200 lượt người. Trong 7 tháng đầu năm thu hút trên 34.823 lượt du khách đạt 21,7% kế hoạch, doanh thu từ du lịch ước đạt trên 7 tỷ đồng, đạt 6,8% kế hoạch.

Công tác giáo dục và đào tạo có những kết quả tích cực, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp đạt 99,8%, tổ chức tốt các kỳ thi tuyển sinh và tốt nghiệp THPT đảm bảo an toàn, hiệu quả. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

 

Đồng chí Lê Trọng Khang - Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu thảo luận các đại biểu đã dành nhiều thời gian để nêu lên những tồn tại, hạn chế cần khắc phục và đề ra những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới. Đặc biệt là ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Trọng Khang, đã ghi nhận và biểu dương kết quả mà khối VH-XH đã đạt được đồng thời chỉ rõ những hạn chế, yếu kém cần khắc phục, về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí nhấn mạnh: 5 tháng cuối năm 2020 các cơ quan, đơn vị thuộc khối, Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn cần tập trung triển khai thực hiện Chương trình hành động số 190 của Tỉnh ủy, các kế hoạch, kịch bản chi tiết mà ngành mình, tổ chức mình đã xây dựng, nắm chắc, tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo thực hiện đạt, vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Tổng kết 5 năm thực hiện đề án “Rà soát, sắp xếp quy mô mạng lưới trường, lớp học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020”. Tổ chức khai giảng năm học mới 2020-2021 đảm bảo trang trọng, ý nghĩa.

Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Triển khai công tác giảm nghèo theo kế hoạch; Tiếp tục triển khai kế hoạch đào tạo nghề, giải quyết việc làm và chuyển dịch lao động năm 2020. Làm tốt công tác tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện lớn của đất nước, tỉnh và huyện, các nhiệm vụ chính trị của địa phương, trong đó tập trung tuyên truyền kết quả Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIX Đảng bộ tỉnh Yên Bái và Đại hội lần thứ XIII của Đảng; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đẩy mạnh tuyên truyền triển khai kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2030. Xây dựng, triển khai kế hoạch tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Khảo sát, xây dựng các điểm dừng chân, chòi ngắm cảnh, biển chỉ dẫn tham quan các điểm du lịch; thành lập mô hình tổ hợp tác, tổ tự quản về du lịch; xây dựng mô hình du lịch cộng đồng tại các xã kết hợp bảo tồn các giá trị văn hóa tạo ra sản phẩm dịch vụ du lịch hấp dẫn, thân thiện. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng sản phẩm OCOP đối với sản phẩm du lịch cộng đồng. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các cơ sở y tế. Tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát VSATTP. Nâng cao hiệu quả trong quản lý, tuyên truyền chống tảo hôn, sinh con thứ 3 trở lên.

Thực hiện tốt chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo phù hợp với thực tế của địa phương, kiên quyết đấu tranh với những hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm pháp luật, chia rẽ mối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Mạnh Cường

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 29.7.2021

chương trình phát thanh 28.7.2021

chương trình phát thanh 27.7.2021