• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Huyện Mù Cang Chải tổ chức hội thảo các giải pháp quản lý khai thác di sản ruộng bậc thang Mù Cang Chải gắn với xây dựng sản phẩm du lịch theo hướng phát triển bền vững.

Ngày xuất bản: 03/11/2022 1:52:00 CH
Lượt đọc: 858

Nhằm bảo tồn và đề ra các giải pháp quản lý bảo vệ di sản quốc gia ruộng bậc thang đặc biệt gắn với phát triển du lịch bền vững. Ngày 03/11/2022, Văn phòng cấp ủy chính quyền, nhóm thực hiện Đề tài nghiên cứu khoa học đã tổ chức hội thảo đề ra các giải pháp quản lý, khai thác di sản văn hóa ruộng bậc thang Mù Cang Chải trong xây dựng sản phẩm du lịch theo hướng phát triển bền vững. Tham gia hội thảo có giáo sư, tiến sĩ Trần Hữu Sơn và cùng một số đại biểu của Tổng cục Du lịch. Về phía huyện có đồng chí Nông Việt Yên - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Giàng A Vừ Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đại diện các phòng, ban và các xã trên địa bàn huyện.

 Đồng chí Bí thư Huyện uỷ Nông Việt Yên phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã chỉ ra những ưu, nhược điểm và thấy di sản ruộng bậc thang là loại hình canh tác trung gian, kết hợp hài hoà giữa hai phương thức trồng lúa trên nương và dưới ruộng nước.

Thực tế hiện nay cho thấy, ruộng bậc thang Mù Cang Chải không chỉ là phương thức giúp người Mông ở địa phương sớm ổn định cuộc sống mà còn là những di sản văn hóa kỳ vĩ, đánh dấu sự phát triển, tiến bộ vượt bậc về khoa học nông nghiệp lúa nước trên sườn núi dốc, là tài nguyên du lịch văn hóa đặc thù của huyện Mù Cang Chải. Di sản văn hóa này đã và đang được thế giới ngưỡng mộ bởi sự độc đáo, đậm đà bản sắc và là niềm yêu thích, ước mơ muốn khám phá, trải nghiệm của nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế. Di sản ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được công nhận là Danh thắng Quốc gia năm 2007 và được xếp hạng hạng Di tích Quốc gia đặc biệt tại Quyết định 1954/QĐ-TTg ngày 31/12/2019, Thủ tướng Chính phủ. Từ khi được xếp hạng đến nay, Di sản này đã được đưa vào khai thác để phục vụ phát triển du lịch của địa phương và đã đạt được những kết quả không nhỏ trong việc xây dựng thương hiệu, sức hấp dẫn cho điểm đến du lịch Mù Cang Chải.

Tuy nhiên, từ góc độ khai thác di sản văn hóa phục vụ phát triển du lịch thì Di sản này chưa được phát huy hết những tiềm năng vốn có của nó. Hiện nay, hoạt động du lịch ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải chủ yếu phụ thuộc vào mùa vụ của ruộng bậc thang (mùa nước đổ và mùa lúa chín). Sản phẩm du lịch còn đơn điệu. Du khách đến thăm ruộng bậc thang mới chỉ dừng lại ở việc ngắm cảnh, chụp ảnh. Vì vậy việc đề ra các giải pháp, quản lý, khai thác di sản ruộng bậc thang gắn với phát triển du lịch bền vững là điều kiện rất cấp thiết để tăng lượng khách đến, lưu trú với huyện Mù Cang Chải, đặc biệt là khách quốc tế.

Hội thảo còn dành phần lớn thời gian để các đại biểu phát biểu, trao đổi góp ý kiến và tập trung vào những vấn đề trọng tâm như: Định hướng khai khai thác Di sản văn hóa ruộng bậc thang Mù Cang Chải hướng tới phát triển du lịch bền vững; Bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn di sản, hài hòa lợi ích các bên liên quan; Chú trọng vai trò người dân địa phương; xây dựng các sản phẩm du lịch dựa trên việc khai thác Di sản văn ruộng bậc thang Mù Cang Chải và một số vấn đề khác có liên quan.

Trong phát triển du lịch bền vững ở Mù Cang Chải rất cần sự phối hợp của các bên tham gia: Chính phủ, các Bộ ngành, chính quyền địa phương, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, khách du lịch, tổ chức phi lợi nhuận và đặc biệt là cộng đồng địa phương. Các bên tham gia phải luôn được phát huy và tăng cường trách nhiệm, xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu cơ mật thiết để vượt qua những rào cản vô hình như tính phân tán, manh mún, cục bộ, đố kỵ tại địa bàn. Các cấp chính quyền địa phương và doanh nghiệp du lịch ở Mù Cang Chải cần tạo niềm tin cho cộng đồng địa phương trong đó có người Mông và cần phải sáng suốt lựa chọn con đường, biện pháp phù hợp để đảm bảo du lịch Mù Cang Chải có thể phát triển bền vững; gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc. Từ đó tiếp tục cụ thể hóa các nhiệm vụ, biến tiềm năng thành lợi thế, đưa du lịch Mù Cang Chải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần ổn định an sinh xã hội tại địa phương. Đồng thời xây dựng các thể chế, quy chế về công tác quản lý bảo vệ di sản này trong tương lai.

Tại hội thảo nhóm thực hiện Đề tài của huyện Mù Cang Chải cũng đề nghị với các nhà nghiên cứu cần tiếp tục hỗ trợ huyện trong việc hoàn thành Đề tài nghiên cứu và xây dựng các giải pháp, đề ra các giải pháp quản lý, khai thác di sản văn hóa ruộng bậc thang Mù Cang Chải gắn với xây dựng sản phẩm du lịch theo hướng phát triển bền vững trong thời gian tới.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 06.02.2023

chương trình phát thanh 04.02.2023

chương trình phát thanh 03.02.2023